Danh mục thuốc bảo hiểm y tế mới đang được Bộ Y tế xây dựng để có thể áp dụng vào năm 2015 khi Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi có hiệu lực. Theo đó, 41 loại thuốc mới được đưa vào danh mục.

Dự kiến danh mục thuốc bảo hiểm y tế mới sẽ bao gồm 836 hoạt chất (tương đương 1.052 loại thuốc) ở đầy đủ các nhóm bệnh lý, trong đó có 41 thuốc hoàn toàn mới được đưa vào đề nghị bảo hiểm y tế thanh toán. Đây đều là các thuốc mới, điều trị các bệnh lý tim mạch, ung thư, xương khớp, có chi phí điều trị cao và có chỉ định khá rộng rãi.
Đặc biệt, có các loại thuốc mới điều trị ung thư vú, đại tràng giai đoạn sớm, thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp có chi phí điều trị lên tới 200-800 triệu đồng/năm, quỹ bảo hiểm chi trả 50% chi phí.

Ảnh minh họa.

Cũng theo dự thảo, nhiều loại thuốc điều trị ung thư, tim mạch, xương khớp... có chi phí lớn đang được thanh toán 50-100% sẽ được xếp vào nhóm có giới hạn chỉ định. Một số thuốc cũng được loại khỏi danh mục.
Theo Bộ Y tế, các loại thuốc bị loại khỏi danh mục hoặc giảm tỷ lệ chi trả đều là các thuốc mới, chi phí cao (từ 40 - 100 triệu đồng/tháng điều trị), nếu để Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả 100% như trước sẽ khó đảm bảo cân đối quỹ. Việc danh mục thuốc bảo hiểm y tế lần này quy định cụ thể bệnh nào thì được thanh toán và thanh toán bao nhiêu... nhằm tăng cường kiểm soát việc lạm dụng thuốc.
Hiện nhiều chuyên gia đánh giá danh mục thuốc được chi trả quá rộng, nhiều thuốc biệt dược, thuốc generic lại rất hạn chế. Do đó, ban soạn thảo đã bỏ nhiều loại thuốc đắt tiền, ngừng đăng ký lưu hành hoặc trùng nhau về hoạt chất, thuốc hỗ trợ điều trị... khỏi danh mục thuốc bảo hiểm y tế.

Thùy Minh