Khi được nói lời cuối, Nguyễn Thị Lệ nấc lên trong nước mắt: "Bị cáo sai rồi, bị cáo xin lỗi gia đình bị hại". Xét Lệ có hoàn cảnh éo le, mục đích bắt cóc bé sơ sinh để nuôi, Tòa tuyên phạt 4 năm tù.

Khi được nói lời cuối, Nguyễn Thị Lệ nấc lên trong nước mắt: "Bị cáo sai rồi, bị cáo xin lỗi gia đình bị hại". Xét Lệ có hoàn cảnh éo le, mục đích bắt cóc bé sơ sinh để nuôi, Tòa tuyên phạt 4 năm tù.

Lệ cúi đầu, tránh mọi ống kính máy ảnh, máy quay tại tòa.

9h sáng nay, TAND Tp. Hà Nội mở phiên xử sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Lệ (30 tuổi, ở Việt Yên, Bắc Giang) về tội chiếm đoạt trẻ em. Tham dự phiên tòa, gia đình bị hại có bố và ông bà cháu bé, còn gia đình bị cáo không có ai. Lệ bước vào phòng xử với mái tóc cắt ngắn cùng gương mặt trắng trẻo hơn trước. Thủ phạm bắt cóc trẻ sơ sinh tại bệnh viện phụ sản kể về nguyên nhân dẫn tới hành vi phạm tội.

Nguyễn Thị Lệ được đưa về trại giam. Ảnh: Hà Anh.

Vài năm trước, Lệ quen biết và về ở với anh Nguyễn Mạnh Tường (30 tuổi ở Đông Anh, Hà Nội) như vợ chồng. Do anh Tường đã có một đời vợ, hai người ở với nhau không được sự đồng ý của gia đình vì chưa có con nên Lệ đã bịa chuyện có thai bé trai. "Suốt thời gian bị cáo đeo bụng giả, không ai phát hiện ra, ngay cả chồng mình", Lệ khai tại Tòa.

Theo phụ nữ 30 tuổi này, tính toán gần đến "ngày sinh nở", chị ta đã xin phép gia đình chồng về nhà mẹ đẻ. Thời gian này Lệ sống nhờ nhà người bạn ở Hà Nội để lân la đến các bệnh viện phụ sản tìm sơ hở hòng đánh cắp trẻ sơ sinh thế cho đứa con giả trong bụng.

Khoảng cuối tháng 10-2011, Lệ đến Bệnh viện phụ sản Hà Nội ở Đê La Thành để thăm dò nhưng do thấy bảo vệ chặt chẽ, không có cơ hội để trộm trẻ sơ sinh nên ra về. Hai ngày sau đó, Lệ đã đến Bệnh viện phụ sản Trung ương, quyết tâm thực hiện hành vi bắt cóc.

Thấy chị Trần Thị Thơm (35 tuổi ở Hưng Yên) sinh đứa con kháu khỉnh, Lệ trong bộ quần áo bác sĩ, đeo khẩu trang đến làm quen, gây thiện cảm với sản phụ rồi bảo là đưa đi bé đi tiêm. Tin lời, chị Thơm giao con cho Lệ. Không thấy bé trai được bế về, gia đình đã đi tìm và báo lãnh đạo bệnh viện. Sau gần một tuần, Lệ bị bắt khi đang ở nhà chồng cùng đứa trẻ.

Trả lời chủ tọa về động cơ gây án, Lệ nức nở: "Vì quá yêu chồng, bị cáo lại sảy thai nên lo lắng không dám nói ra. Bị cáo bắt cóc cháu chỉ để nuôi thôi...". Theo Lệ, sau khi lấy được đứa bé, cô ta đưa bé về nhà nói dối bố mẹ đẻ là xin được đứa con của một nữ sinh. Thương con, bố mẹ Lệ cũng "đồng lõa" để nói dối gia đình chồng là con Lệ mới sinh.

Trước Tòa, anh Phạm Xuân Chiều, bố cháu bé bị bắt cóc không yêu cầu bồi thường về mặt kinh tế. Anh chỉ mong pháp luật xét xử nghiêm để không có trường hợp nào tương tự xảy ra.

Được nói lời sau cùng, Lệ thổn thức, mong gia đình anh Chiều tha lỗi: "Bị cáo sai rồi. Bị cáo xin lỗi gia đình bị hại". Xét thấy bị cáo thành khẩn khai báo, có hoàn cảnh éo le và bắt cóc cháu bé với mục đích để nuôi, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Thị Lệ 4 năm tù.

Anh Thư