Sau hai ngày xét xử (25 và 26-8) 4 bị cáo có quốc tịch Trung Quốc gồm: Xiong Jie (35 tuổi, ở tại số 60 đường Đạt Khương, khu Thiên Hà, TP. Quảng Châu); Lin Wei, (50 tuổi, ở tại số 56 đường Thạch Hoa Đông, Hương Châu, TP. Chu Hải, tỉnh Quảng Đông); Lin Jia Jun (21 tuổi, ở số 56 đường Thạch Hoa Đông, Hương Châu, TP. Chu Hải, tỉnh Quảng Đông); Lin Li Hua (33 tuổi, ở tại số 215 Câu Đầu, TP. Phúc Thanh, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) về hành vi "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet và thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, ngày 26-8, HĐXX, TAND TP. Hải Phòng đã tuyên án chính thức đối với các bị cáo. Xiong Jie 17 năm tù; Lin Wei 14 năm tù; Lin Jia Jun 12 năm tù và Lin Li Hua 14 năm tù. Tổng cộng mức án phạt cho 4 bị cáo là 57 năm tù giam.

Theo cáo trạng, từ ngày 16 đến 20-3-2013 và từ ngày 22 đến 26-3-2013, 4 bị cáo trên cùng đồng bọn (hiện đang bỏ trốn) tổ chức mua thông tin mã số thẻ ngân hàng của người nước ngoài trên mạng internet, sử dụng máy tính cài đặt phần mềm MSR ghi thông tin và nạp mã số thẻ vào các phôi thẻ để làm thẻ tín dụng giả. Các đối tượng dùng thẻ tín dụng giả này lừa một số người Việt Nam và thông qua những người này thực hiện trót lọt 196 lần, rút hơn 3,9 tỷ đồng (tiền Việt Nam) tại các máy thanh toán thẻ của ngân hàng Vietcombank Hải Phòng và ngân hàng Viettinbank Lê Chân (Hải Phòng).

Tại phiên tòa, 4 bị cáo trên đều thừa nhận đến Hải Phòng thực hiện hành vi làm thẻ ngân hàng giả để giao dịch, thanh toán tại các máy thanh toán tự động của 2 ngân hàng Vietcombank và Vietinbank. Tổng số giao dịch thành công là 196 lần, tương đương số tiền hơn 6 tỷ đồng và đã rút thành công hơn 3, 9 tỷ đồng do Yu Bin (hiện đang bỏ trốn) chỉ đạo thực hiện. Các bị cáo đều mong muốn được hưởng khoan hồng của pháp luật Việt Nam.

Đáng chú ý, trong vụ án này, để thực hiện hành vi của mình, các bị cáo nhờ giám đốc và nhân viên của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Cảnh Hưng, Công ty TNHH và thương mại Hướng Dương, Công ty CP thương mại và dịch vụ Trúc Lâm có trụ sở tại thành phố Hải Phòng ký hợp đồng chấp nhận thẻ của 2 ngân hàng Vietcombank và Vietinbank.

Theo quy định của các tổ chức quốc tế về hợp đồng chấp nhận thẻ thì 3 công ty trên phải bồi thường tiền cho các ngân hàng do hành vi chiếm đoạt tiền của các bị cáo gây ra. Các bị cáo có nghĩa vụ bồi hoàn tiền cho các công ty.

HĐXX nhận định, đại diện 3 công ty này có dấu hiệu đồng phạm nhưng do người giao dịch trực tiếp là Yu Bin đang bỏ trốn nên chưa làm rõ được hành vi của những trường hợp liên quan, vì vậy thông qua vụ án kiến nghị cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý đối tượng vi phạm trước pháp luật.

Hoàng Anh