Đầu đĩa Blu-ray hỗ trợ xem phim độ nét cao Full HD 1080p, khả năng xử lý nhanh, tính năng web mạnh do tích hợp Wifi, LAN… Dưới đây là một số tiêu chí bạn cần biết khi chọn mua thiết bị giải trí này.

Đầu đọc đĩa Blu-ray của Samsung

Phân biệt các phiên bản đầu đĩa Blu-ray

Nếu có một màn hình HDTV 1080p, tốt nhất bạn nên đầu tư một đầu đọc Blu-ray để có thể hiển thị tối đa độ phân giải mà những bản video full HD được xuất hiện trên đĩa Blu-ray. Hiện có 2 định dạng đĩa Blu-ray được phát hành hiện nay đã được chấp thuận là Bonus View (Profile 1.1) và BD-Live (Profile 2.0).

Bonus View về cơ bản hoạt động theo cách thức picture-in-picture và khả năng chơi nhạc được trang bị bộ giải mã âm thanh video/audio. Trong khi đó, BD-Live lại là định dạng có khả năng chơi streaming các nội dung đa phương tiện, khả năng tương tác với các nội dung web. Định dạng này cần bộ nhớ lưu trữ nội bộ để hỗ trợ các tính năng, tuy nhiên bạn có thể thêm bộ nhớ bằng thiết bị USB.

Khả năng tương thích tốt

Tất cả các đầu Blu-ray đều có khả năng phát DVD và CD nhưng nếu là những đĩa DVD hình ảnh hay những bộ phim sao chép trên mạng được chứa trong ổ USB thì không phải đầu máy nào cũng hỗ trợ. Do vậy, cần cẩn thận kiểm tra tính năng của model đầu máy mà bạn muốn mua để xem chúng hỗ trợ phát những loại file nào và chuẩn định dạng nào. Bạn có thể tham khảo những loại đầu máy tham khảo mà các chuẩn phim gợi ý như DivX, CinemaNow, Netflix...

Khả năng hỗ trợ 3D

Công nghệ 3D đang ngày càng phổ biến. Do đó nếu bạn đang sở hữu một màn hình 3D TV thì có lẽ việc mua đầu đọc Blu-ray hỗ trợ các định dạng đĩa 3D Blu-ray sẽ là cần thiết. Hiện nay, chỉ có một vài tên tuổi nhà sản xuất loại đầu đọc này như Mitsubishi, Panasonic, Samsung và Sony. Đối với người sử dụng những đầu đọc như PS3 thì trong thời gian tới thiết bị sẽ được hỗ trợ bản cập nhật firmware cho khả năng hỗ trợ định dạng 3D Blu-ray

Khả năng kết nối

Tất cả các đầu Blu-ray đêu có một cổng HDMI có thể nhận tín hiệu âm thanh và video trên cùng một dây cáp. HDMI hỗ trợ độ phân giải video của Blu-ray ở mức tối đa cũng như tất cả các định dạng âm thanh, bao gồm các công nghệ âm thanh Dolby TrueHD hay DTS-HD Master Audio, khả năng hỗ trợ tín hiệu A/V, do đố đây là lựa chọn tốt nhất để chơi trên các màn hình HDTV. Một vài nhà sản xuất đi kèm một cáp HDMI trong hộp sản phẩm, nhưng với hầu hết các mô hình, bạn cần mua cáp của riêng mình.

Ngoài ra khi chọn mua đầu đọc Blu-ray cần chú ý đến việc thiết bị có thể kết nối mạng Internet, tích hợp Wi-Fi, để bạn có thể kết nối đầu đọc với mạng, truy cập Web cho việc phát nội dung đa phương tiện truyền thống, hỗ trợ BD-Live cũng như cập nhật firmware.

(tổng hợp)