Đám cưới nhiều quá khiến không ít người phải nghĩ kế sách để trốn

Đám cưới – sự kiện trọng đại của đời người và để chia sẻ niềm vui, hạnh phúc ấy không thể thiếu gia đình và bạn bè. Chẳng biết từ bao giờ, đám cưới trở thành “nền công nghiệp”, người ta đi “ăn đám cưới” chứ không phải là “dự đám cưới”.

Là dịp vui, nhưng cứ đến dồn dập, không ít người đã coi cái thiệp cưới như một cái – giấy – báo – nợ. Bạn thân, an hem chí cốt thì không mời cũng rang “mò” đến, nhưng có những người chỉ gặp đôi ba lần thì lại là chuyện khác.

Mới đây, trên diễn đàn công nghệ Voz, một thành viên có nick là phaletim91 trần tình: Tình hình là cuối năm đám cưới dồn dập quá. Em đang bị 4 cái đám đang muốn bỏ mà không biết từ chối hay lấy lí do gì. Không phải là keo kiệt gì đâu mà vì lương em được có 2 triệu hơn. Trừ tiền nhà tiền trọ tiền trả góp xe đi thì cũng chả có đồng nào mà ăn tết nữa cho nên mới bắt buộc phải né.
- 1 ông anh trước trọ cùng xóm trọ thời sinh viên cách đây hơn 1 năm
- 1 đứa em gái trước quen sau gặp nó 1 vài lần nhưng mà không yêu được nên anh em
- 2 thằng bạn trước ở gần nhà nhưng giờ lâu lắm chả gặp với lại nó cũng chuyển nhà cách nhà em vài huyện.

Cuối năm cân nhắc trước một rừng thiệp cưới

Lập tức có rất nhiều ý kiến phản hồi từ cộng đồng. Nhanh nhẩu nhất, thành viên có nick thekimtl tư vấn: coi thử đám nào thân quen nhất thì đi, còn lại thì thôi cũng được. Thành viên Clone_Alone đồng tình:"Tùy đứa mà đi thoai"

Mà nếu thiệp mời dồn dập quá, đôi khi phải “lơ” đi những đám ít quen thân.

Đồng quan điểm, Phượng – nhân viên văn phòng ở TP.Hồ Chí Minh chia sẻ: “Thời buổi kinh tế khó khăn, đi đám cưới cũng có mức chung rồi. Thường thì dân văn phòng đi 500 ngàn, còn gửi chỉ tầm 300. Mà nếu thiệp mời dồn dập quá, đôi khi phải “lơ” đi những đám ít quen thân. Như vậy, cô dâu chú rể huề vốn là may rồi, chỉ có trung tâm tổ chức tiệc cưới là lời thôi. Tâm lý bạn bè cũng muốn để vợ chồng mới có một chút vốn nho nhỏ, nhưng tình hình này thì hơi bị khó”.

Trốn đám cưới là một nghệ thuật, đi đám cưới phù hợp là một nghệ sỹ. Về vấn đề ứng xử với vấn đề nhạy cảm này, thông thường các bạn trẻ hay đưa ra những cách sau đây:

4. Chỉ đi một mình

Những đôi lứa yêu nhau, những cặp vợ chồng nếu trước đây thường đi đám cưới chung thì giờ đây cũng cân nhắc khá kỹ. Chị Hạnh – kế toán chia sẻ: “Trước đây, hai vợ chồng hay cùng đi cho vui, nhưng cuối năm thiệp mời đám cưới tới tấp thôi thì đành phân công bạn – ai – nấy – đi vậy. Hiếm hoi lắm, đám cưới họ hàng, người nhà, bạn bè chung chí cốt thì mới cùng đi thôi.”

Đi đám cưới một mình trở nên phổ biến

3. Tặng quà tập thể

Hình thức này được các bạn trẻ mới ra trường, các bạn sinh viên khá ủng hộ. Đi chung thì số tiền góp lại nhiều hơn, gửi phong bì hay mua được món quà cưới cũng xôm xôm mà người đi tiệc cũng tiết kiệm được chút ít. Tuần chia sẻ: “Đám bạn 10 đứa cùng học cấp 3, góp lại mua cho vợ chồng trẻ cái tủ lạnh 4 triệu – vật dụng thiết yếu cho đời sống gia đình. Vừa có kỷ niệm, vừa có giá trị vật chất mà mỗi người chỉ tốn 400 ngàn”

Quà cưới thực tế cũng là một gợi ý không tồi

2. Gửi thiệp mừng

Tiết kiệm hơn nữa, nhiều bạn trẻ chọn giải pháp không đi đến dự tiệc mà chỉ gửi tiền hoặc quà mừng. “Với cách này thì giảm được cũng đáng kể. Nhưng chỉ áp dụng với bạn bè, đồng nghiệp bình thường thôi. Bữa sau gặp lại phải viện cớ là bữa đó mắc đám cưới họ hàng, về quê có chuyện gấp, đi công tác,…Nhưng nói chung là cũng không đến nỗi mất lòng” – Loan, nhân viên chứng từ chia sẻ.

1. Quên mất

Và cách cuối cùng dường như cũng là kế sách khiến bạn không tốn kém nhưng phải cân nhắc nhiều nhất. “Phải cân nhắc xem xét quan hệ với người mời, vì dù gì sau này có gặp mặt cũng khó nói. Lại mất công viện cớ: quên mất, đi công tác xa,….Mà dù gì cũng rất ái ngại, nếu không khó khăn quá thì chắc không áp dụng đâu” – Hồng, nhân viên kế toán chia sẻ.

Đừng để tiền mừng cưới trở thành gánh nặng

Ở phương Tây, đám cưới thường được tổ chức đơn giản, gọn nhẹ, thường chỉ có sự tham dự của những người thân thiết.

Theo NCĐT