SV- Hàng loạt phim kinh điển đang lên kế hoạch trở lại các rạp chiếu với hình hài mới – định dạng 3D.

Hoạt hình, tình cảm hay sử thi đều 3-D hóa tất

Cuối tháng 8 vừa rồi, phim hoạt hình "Vua sư tử" đình đám của hãng Disney năm 1994 tiếp tục công cuộc chinh phục thế hệ khán giả mới. 18 năm đúng là vừa đủ để một lớp thiếu nhi mới ra đời, vẫn mê mẩn câu chuyện về cuộc đời long đong của chú sư tử Simba, giống như cha mẹ của chúng. Còn người lớn, những ai từng mê mẩn ca khúc "Can you feel the love tonight" của Elton John hẳn cũng muốn tìm lại những hồi ức ngày xưa. Đâm ra Vua sư tử 3-D tuy không cạnh tranh được với các bom tấn mới toanh, nhưng doanh thu cũng đủ để nhiều hãng phim khác lên kế hoạch hồi sinh những bom tấn một thời của mình.

"Vua sư tử" phiên bản 3D rất ăn khách.

Năm 2012, Titanic cũng sẽ khoác áo mới. Chuyện tình lãng mạn có chút sến rện của Jack và Rose chưa bao giờ lạc mốt, nhất là khi thiên hạ đổ rầm rầm với tình yêu Edwrad – Bella trong series "Chạng vạng" thì chẳng có lý do gì một phim tình cảm kinh điển như "Titanic" bị lãng quên. Ngày 10/4/2012 sẽ là ngày kỷ niệm 100 năm hạ thủy con tàu huyền thoại, nên "Titatic" 3-D lên lịch khởi chiếu vào 6/4 năm sau cũng là hợp thời điểm.

Ngoài ra, đạo diễn Peter Jackson cũng không giấu kế hoạch 3-D hóa ba tập phim "Chúa nhẫn". Hiện giờ đang bận tíu tít trên trường quay phim "Người hobbit" nhưng vị đạo diễn tròn ủm này không quên tìm cách đưa "Chúa nhẫn" tới nhiều khán giả hơn.

"Titanic 3D" sắp ra rạp vào năm 2012

"Chúa nhẫn" có phần hình ảnh hùng vĩ, nhiều cuộc chiến đấu hoành tráng nên rất hợp để 3-D hóa, với điều kiện phải đạt chất lượng như phim quaybằng máy xịn chứ không tối om, mờ mịt như nhiều phim quay bình thường rồi biến thành 3-D như hiện nay.

Và cứ đà này, còn rất nhiều phim kinh điển như "Chiến tranh giữa các vì sao", "Indiana Jones" hay phim hoạt hình của Disney hay Pixar cũng được đưa vào tầm ngắm 3-D hết cả.

Đừng coi 3-D là thuốc thần

Đạo diễn James Cameron không phải người tiên phong trong lĩnh vực phim 3-D, nhưng có công lớn đưa 3- D phổ biến khắp thế giới sau thành công của phim "Avatar". Ông cũng phụ trách việc chuyển "Titanic" sang định dạng này, nhưng bản thân James Cameron vẫn rất thận trọng với 3-D. James Cameron nhiều lần khẳng định ông không ủng hộ chuyện đi đường tắt – quay 2D rồi biến thành 3D để tiết kiệm thời gian và chi phí, nên những phim này chỉ đáng gọi là “2D rưỡi” mà thôi. Bởi hình ảnh trong phim không đủ nổi và sâu như phim quay bằng máy chuyên dụng. Thêm nữa, Hollywood đang phổ cập hóa 3-D theo số lượng chứ không quan tâm đến chất lượng.

"Chúa nhẫn" nhiều khả năng được 3D hóa

Chính vì phim 3-D đang ồ ạt quá, khán giả bắt đầu khó tính hơn, họ quan tâm đến nội dung, chất lượng phim, tên tuổi đạo diễn, diễn viên chứ không còn cứ thấy phim dán mác 3- D là hăm hở đi xem. Cũng như ngày xưa, khán giả ồ ạt chuyển từ phimcâm sang phim có âm thanh, từ phim đen trắng sang phim màu đấy thôi.

Chưa kể có nhiều rạp chiếu ở Mỹ còn dùng mẹo nhỏ giảm bớt ánh sáng màn hình để tiết kiệm chi phí, dẫn tới hình ảnh bị tối và hiệu ứng không rõ.Rất nhiều lý do khiến khán giả dần quay lưng với phim 3-D. Chẳng tội gì họ phải bỏ nhiều tiền hơn để mua vé xem một sản phẩm không tốt như mình mong đợi. Thế nên hiện giờ James Cameron đang cùng với Micheal Bay, Steven Spielberg, Kevin Tancharoen nghiên cứu sâuhơn công nghệ làm phim 3-D, bởi rõ ràng nếu khai thác đúng và đủ hiệu ứng nổi, thì thế giới phim ảnh sẽ làm thêm được rất nhiều điều kỳ diệu.

HẢI PHONG

Lưu bài viết |