Tiếp tục phiên tòa của TAND TP HCM xét xử vụ án Lê Dũng, Trần Bích Tuyền, Hứa Châu cùng 37 bị cáo can tội “Buôn lậu”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Đưa hối lộ” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, các luật sư đã tham gia xét hỏi các bị cáo.

36 nguyen can bo cong chuc Cuc Hai quan tinh An Giang ra toa - Anh 1

Ông Lê Dũng (đeo kính) đã chối tội tại phiên tòa.

Tại phần luật sư tham gia xét hỏi, trả lời câu hỏi của luật sư bào chữa cho mình, bị cáo Lê Dũng (nguyên giám đốc Cty CP TPCN Sài Gòn) khẳng định việc mua bán thuốc lá cũng như xuất khẩu mặt hàng này qua 2 công ty tại Campuchia là có thật. Đồng thời, thủ tục xin hoàn thuế hơn 80 tỷ đồng là đúng quy định. Hiện 80 tỷ đồng này vẫn đang nằm trong tài khoản của công ty, việc chi 80 tỷ đồng ra sao là do kế toán nắm, bị cáo Dũng không thể biết.

Bị cáo Nguyễn Văn Biên (nguyên Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình) khai không chỉ đạo cấp dưới xác nhận tờ khai hải quan khống hàng hóa, không nhận hơn 1,1 tỷ đồng như cáo trạng quy kết.

Đại diện Cục Hải quan tỉnh An Giang tại phiên tòa nói rằng, các bị cáo nguyên là công chức Hải quan An Giang đã khai về quy trình, thủ tục xuất nhập khẩu qua hải quan là rất đúng. “Quy trình” này như bị cáo Nguyễn Thanh Lâm và Nguyễn Văn Thanh (2 đội trưởng thuộc Hải quan Khánh Bình) khai rằng, các công chức hải quan tiếp nhận từng khâu và không trực tiếp thụ lý toàn bộ hồ sơ xuất khẩu, vì vậy khi xảy ra vụ án, cơ quan chức năng quy buộc các công chức hải quan là hàm oan, bởi từng người không thể kiểm soát hết cả quy trình hồ sơ mà doanh nghiệp làm để xuất khẩu, thông quan.

Cũng như phần trả lời HĐXX, đến lượt các luật sư xét hỏi, các bị cáo hầu hết khi trả lời đều phản cung, không thừa nhận sai phạm và cho rằng bị VKS quy buộc “oan” .

Luật sư cũng đặt câu hỏi về việc Cục Thuế TPHCM (với tư cách là nguyên đơn dân sự) đã ban hành hai văn bản rất “tréo ngoe” trong cùng một nội dung liên quan tới 92 tờ khai, số tiền 2,2 tỷ đồng. “Lúc thì văn bản nói số tiền này đã hoàn thuế, lúc thì Cục Thuế ra văn bản chưa hoàn thuế, vậy văn bản nào đúng?”. Ngoài ra, luật sư đặt thêm nhiều câu hỏi khác, liên quan tới việc hoàn thuế.

Theo cáo trạng, lợi dụng chính sách thông thoáng của Nhà nước trong việc quản lý hàng hóa xuất khẩu, khuyến khích xuất khẩu cũng như hoàn thuế GTGT cho các doanh nghiệp, Trần Thị Bích Tuyền gặp Lê Dũng (Giám đốc Cty TPCN Sài Gòn) thỏa thuận lập, ký các hợp đồng mua hàng hóa giá trị hàng hóa chưa có thuế GTGT, cộng 2,5% tiền thuế GTGT, còn lại 7,5% tiền thuế GTGT (thuế GTGT của lô hàng là 10%) do Tuyền, Châu (cung cấp hóa đơn đầu vào) được hưởng, phía Cty TPCN Sài Gòn chịu trách nhiệm xin hoàn thuế GTGT.

Bằng những thủ đoạn như vậy, Tuyền đã chiếm đoạt 80 tỷ đồng tiền hoàn thuế GTGT. Vụ trọng án về kinh tế này có đến 46 bị can, trong đó có đến 36 người nguyên là cán bộ công chức Cục Hải quan tỉnh An Giang.

Vụ án được phanh phui khi ngày 24/9/2013, tại Cảng Cát Lái (quận 2, TP HCM), Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan) tiến hành kiểm tra 2 Container số hiệu TGHU 605677, DFSU 6684861 của Cty Cổ phần Thực phẩm công nghệ Sài Gòn (trụ sở quận 1, TP HCM) ghi xuất cho Cty Blue C.T (Campuchia) là mặt hàng thuốc lá điếu hiệu Caraven “A”, trọng lượng 3 ngàn thùng, trị giá 23,6 tỷ đồng.

Qua kiểm tra thực tế xác định, hàng chứa trong 2 Container nói trên là 20 ngàn kg gạo trắng. Trong lúc cơ quan chức năng đang kiểm tra thì Hứa Châu (Giám đốc Cty Lâm Kim Ngọc) cung cấp 2 ngàn thùng thuốc lá cho Tô Trung Hiếu để đóng vào 2 container nhằm đánh tráo, thay thế số gạo nói trên.

Hoàng Quý