Cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc đã ghi nhận một số kết quả tích cực.

35 quan tham bi Interpol truy na da ve nuoc - Anh 1

Một số trong danh sách 100 quan chức Trung Quốc tham nhũng đang trốn chạy ở nước ngoài bị truy nã. Ảnh: english.gov.cn

Theo thống kê của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI), tính đến tháng 9 năm nay, đã có 2.210 cá nhân, trong đó có 363 cán bộ công chức đã trở về Trung Quốc sau khi chạy trốn ra nước ngoài. Khoảng 7.994 tỷ nhân dân tệ đã được thu hồi từ các cá nhân.

Trong số 100 quan chức Trung Quốc bị Interpol ban hành lệnh truy nã năm ngoái, 35 người đã trở về nước.

"Thông báo đỏ" (Red notice) của Văn phòng Interpol Trung Quốc đồng nghĩa với việc tất cả 190 nước thành viên của Interpol sẽ cùng thực hiện lệnh bắt giữ thông qua mạng lưới của họ.

Nhóm Điều phối Chống tham nhũng Trung ương Trung Quốc đã đưa ra một loạt chiến dịch đặc biệt kể từ năm 2014, trong đó có chiến dịch "Lưới trời" (Sky net) để săn lùng những nghi phạm tham nhũng đang trốn ở nước ngoài.

"Để những người có liên quan đến tham nhũng không còn nơi để ẩn núp hay trốn thoát" là một trong những chỉ đạo quan trọng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Thông tin được đăng tải trên trang web của CCDI cho thấy những kết quả của chiến dịch "Lưới trời" sau 3 năm triển khai.

Chỉ 3 ngày sau khi danh sách 100 quan chức chạy trốn bị truy nã được ban hành, Dai Xuemin, cựu giám đốc của một công ty nhà nước ở Thượng Hải đã bị bắt sau 14 năm chạy trốn. Kể từ đó đến nay, tổng cộng 35 người trong danh sách này đã trở về nước từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm: Mỹ, Canada, Australia, New Zealand, Saint Vincent và Grenadines.

Trong số 23 tỉnh của Trung Quốc, một nửa có liên quan tới tham nhũng và các tội danh khác như hối lộ, gian lận và lạm dụng quyền lực.

Hầu hết những người trong danh sách đã được đưa ra trước tòa án để xét xử trong thời gian từ tháng 4/2015 đến tháng 10/2016.

Zhu Haiping, cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Shenzen Yuwei, người đã trốn chạy trong 18 năm ở Mỹ đã trở về Trung Quốc vào tháng 7 năm nay. Theo CCDI, thời gian các nghi phạm trốn chạy sang các nước càng lâu thì việc bắt giữ càng khó khăn.

Bằng cách thúc đẩy hợp tác quốc tế, công tác truy tìm tội phạm trốn nã trở nên thuận lợi hơn. 19 trong số 35 quan tham về nước từ các quốc gia phát triển như Mỹ, Canada, Australia và New Zealand.

Hoài Phương