NDĐT – 108 loài động vật hoang dã đã xuất hiện trong buôn bán trực tuyến tại 33 trang mạng (website) của Việt Nam. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị liên ngành về tăng cường công tác phòng chống buôn bán động vật hoang dã trên internet.

Hội nghị do Cơ quan Quản lý về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) Việt Nam phối hợp với Hiệp hội bảo tồn Động vật hoang dã (WCS) – Chương trình Việt Nam tổ chức ngày 17-4.

Trong số 33 trang mạng này, trang yeuthucung.com rao bán động vật hoang dã nhiều nhất với 29 bài viết có nội dung này, tiếp đến là arowana.com.vn với 13 bài. Trong đó, tỷ lệ cao nhất thuộc về các trang web rao vặt như 5giay.vn, rongbay.com, vatgia.com, trieudo.com, muaban.com.vn chiếm đến 43%, tiếp đến là trang cá nhân, công ty (chiếm 33%), diễn đàn (21%), mạng xã hội (3%).

Theo ông Scott Roberton, Giám đốc WCS Việt Nam, kết quả khảo sát của WCS trong tháng 7- 8/2012, cho thấy việc buôn bán động vật hoang dã trên mạng internet là phương thức phổ biến để buôn bán các loài bản địa như: cu ly, khỉ, rùa, rắn, cao từ xương, ví được làm bằng da và các loài có nguồn gốc nước ngoài như cự đà, rắn và sóc... để làm thú nuôi, thuốc, thực phẩm và chăn nuôi.

Trong số 108 loài động vật hoang dã xuất hiện trong buôn bán trực tuyến thì có 24% là loài được pháp luật Việt Nam bảo vệ, 24% được Công ước quốc tế CITES bảo vệ, 17,6% số loài bị đe dọa trên toàn cầu, tiêu biểu như hổ, voi, rùa núi vàng, rùa đầu to, rùa đất, khướu bạc má...

Đặc biệt là số lượng loài của Việt Nam bị buôn bán nhiều hơn các loài ngoại nhập. Phạm vi buôn bán trải khắp cả nước, trong đó tập trung tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Động vật hoang dã còn sống được buôn bán trên mạng, theo điều tra của WCS, phần lớn được dùng để làm cảnh, chiếm khoảng 84%. Khoảng 9% được dùng làm thực phẩm, 2% cho nhu cầu trang trí, 1% dùng làm thuốc…

Có 23 sản phẩm từ động vật hoang dã, phổ biến là nhung hươu, nai, cao hổ, mật gấu, sản phẩm từ da cá sấu, ngà voi. Theo khảo sát, có 61% sản phẩm này được dùng làm thuốc, 22% làm đồ dùng, 9% trang trí, 4% làm thực phẩm...

Các công bố cho thấy, số lượng người Việt Nam dùng máy tính truy cập vào các trang mua bán năm 2012 là 35%, và dự kiến sẽ tăng lên 30 triệu người vào năm 2015 với thị trường mua bán trực tuyến sẽ đạt 6 tỷ USD. Mặc dù việc buôn bán động vật hoang dã ngoài mạng lớn hơn rất nhiều so với những hiển thị trên mạng, nhưng WCS vẫn lo ngại rằng, nếu không quản lý thì hoạt động buôn bán đọng vật hoang dã sẽ phát triển mạnh mẽ trên internet trong vòng 5-10 năm tới.

Tại hội nghị, các đại biểu đề xuất các biện pháp phối hợp quản lý chặt chẽ hơn như: tăng cường quản lý việc đăng ký và nội dung các trang website về buôn bán, diễn đàn; ban quản trị website xem xét việc đưa quy định, luật về bảo tồn động vật hoang dã vào website và thường xuyên theo dõi các chủ đề về buôn bán động vật hoang dã; tăng cường hợp tác giữa ban quản trị website và các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan thực thi pháp luật về bảo tồn động vật hoang dã.

THẢO LÊ