SGTT.VN - Theo thông tấn xã Algeri APS, bảy con tin nước ngoài và 11 kẻ khủng bố đã chết. Trong cuộc giải cứu con tin kéo dài ba ngày qua, có tổng cộng ít nhất 29 kẻ khủng bố và 32 con tin thiệt mạng.

Vụ con tin Algeria kết thúc

Các con tin ở Algeria vui mừng được giải thoát. Ảnh: startribune.com

Sáng ngày 19.1, đặc nhiệm Algeria đã tiến hành cuộc tấn công cuối cùng vào tổ hợp khí đốt Tigantourine, gần In Amenas (Algeria).

Theo thông tin hôm 18.1 thì bảy con tin cuối cùng bao gồm ba người Bỉ, hai người Mỹ, một người Nhật và một người Anh. Trước đợt tấn công sáng 19.1, đã có khoảng 600 con tin hầu hết là người Algeria được giải thoát. Theo chính quyền Algeria, có tổng cộng 132 con tin người nước ngoài.

Hiện tại con số toàn bộ các nạn nhân người phương Tây chưa được xác định, vì phía Algeria phỏng đoán có thể một số người còn đang ẩn náu đâu đó, vào thời điểm cuộc tấn công. Tập đoàn dầu mỏ Algeria Sonatrach thông báo, việc tháo gỡ mìn trong khu vực nhà máy khí đốt đang được tiến hành.

Trong bài phát biểu từ Tulle (Corrèze – Pháp), Tổng thống François Hollande khẳng định, vụ bắt con tin tại Algeria càng chứng tỏ việc can thiệp quân sự tại Mali là cần thiết. Theo ông, chiến dịch tại Mali sẽ kéo dài đến khi nào tiêu diệt được quân khủng bố.

Tổng thống Pháp cũng cho biết, ông đã gọi điện chia buồn với gia đình của ông Yann Desjeux, con tin người Pháp duy nhất bị giết hại tại In Amenas và vinh danh ba binh sĩ Pháp qua đời đêm qua trong một tai nạn giao thông trên đường đến Mali.

Về phía Anh quốc, sáng nay theo ngoại trưởng William Hague, còn khoảng mười kiều dân Anh hiện đang ở trong tình trạng nguy hiểm hay mất tích và London có khả năng phải đón nhận những tin xấu khác liên quan đến vụ bắt con tin tại Algeria.

Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe đã phải rút ngắn chuyến thăm đến Indonesia để về nước lo giải quyết tình hình, vì có con tin Nhật cũng bị bắt ở nhà máy tại In Amenas. Ông Abe tuyên bố sẽ xử lý mạnh tay với quân khủng bố.

Dư luận quốc tế đang lo ngại về mối liên hệ giữa các nhóm Hồi giáo tại Algeria và nước láng giềng Mali, nơi đang xảy ra khủng hoảng khiến Pháp quyết định đưa quân vào can thiệp.

Các nhóm chiến binh đã thề sẽ trả thù sự can thiệp quân sự của Pháp vào Mali để chống lại những nhóm Hồi giáo có liên hệ với al-Qaeda. Algeria cũng đã cho phép Pháp sử dụng không phận cho các cuộc không kích vào Mali. Ông Daho Ould Kabila, bộ trưởng Nội vụ Algeria cho biết, các chiến binh Hồi giáo này muốn đem theo con tin rời khỏi Algeria nhưng ông không cho phép.

Bộ trưởng Kabila cho biết thêm rằng những kẻ bắt cóc là người Algeria và đang hoạt động dưới sự chỉ huy của Mokhtar Belmokhtar, một thủ lĩnh đầu sỏ của al-Qaeda trong khu vực cho đến hồi cuối năm ngoái khi hắn đứng ra thành lập một nhóm vũ trang riêng sau khi có bất hòa với các thủ lĩnh khác.

Trong khi đó, người được cho là phát ngôn nhân của phiến quân nói họ đã bắt cóc đến 41 người ngoại quốc. Cũng theo lời người này thì hàng chục công nhân người Algeria đã được thả.

Kim Thoa