Diễn ra từ ngày 10 đến 14-11 tại TP.HCM, Hội chợ triển lãm Nông nghiệp công nghệ cao và Công nghiệp thực phẩm lần 5-năm 2016 (Hi-tech Agro 2016) giới thiệu nhiều giải pháp tiên tiến ứng dụng cho nông nghiệp đô thị, cùng rất nhiều loại nông sản, đặc sản chất lượng cao.

Một góc khu triển lãm cá cảnh tại hội chợ

Hội tụ nhiều nhà cung cấp rau sạch uy tín chất lượng cao

Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc ITPC cho biết, qua 4 lần tổ chức, Hi–tech Agro 2016 được mở rộng quy mô lên 300 gian hàng, trong đó có sự hưởng ứng nhiệt tình từ doanh nghiệp TP.HCM và các tỉnh, thành. Tham gia Hi-tech Agro 2016, các doanh nghiệp tiếp tục quảng bá rộng rãi hơn để tiếp cận người tiêu dùng có nhu cầu đối với các loại nông sản sạch và mở rộng tiêu thụ qua các kênh phân phối khác nhau.

Trong đó, Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Cánh Cam (quận 2, TP.HCM) đã quen thuộc với nhiều người dân TP.HCM với sản phẩm rau sạch theo công nghệ trồng rau hữu cơ của Mỹ và trồng rau thủy canh của Israel. Hiện Cánh Cam có hơn 50 loại rau củ quả được thu hái hằng ngày, nhận đặt hàng trực tiếp và giao tận nơi đến người tiêu dùng.

Ông Ngô Quang Vũ, Giám đốc Nông trại Cánh Cam cho biết, tại hội chợ lần này, Cánh Cam giới thiệu “Gói giao rau tại nhà trọn tháng”. Khách hàng đặt mua gói dịch vụ này sẽ được giao các loại rau củ quả 2 lần mỗi tuần với giá bình quân 60.000 đồng/kg rau ăn lá, 40.000 đồng/kg củ quả.

Cùng với đó, Cánh Cam cũng giới thiệu mô hình trồng rau tại nhà, cung cấp dịch vụ trọn gói lắp đặt các loại giàn rau, hệ thống tưới tự động tiết kiệm nước, cây giống phù hợp cho các gia đình muốn tự tay trồng, thu hoạch rau. Chi phí lắp đặt khoảng từ 500.000 đồng/m2 cho sân thượng, ban công ngoài trời có đủ ánh nắng. Nếu không gian trồng thiếu nắng, cần thêm ánh sáng nhân tạo từ hệ thống đèn led thì chi phí khoảng 1,5- 2 triệu đồng/m2.

Công ty TNHH Khang Ngọc Khánh, đại diện duy nhất của Minigarden Bồ Đào Nha tại Việt Nam, cũng đưa ra giải pháp tường xanh đứng, trồng cây (kiểng, hoa, rau sạch) tạo cảnh quan, đáp ứng nhu cầu sử dụng, mà không chiếm nhiều diện tích mặt bằng.

Hi-tech Agro 2016 cũng thu hút 20 tỉnh, thành phố tham gia giới thiệu các loại nông sản thế mạnh, đặc sản thực phẩm cũng như các sản phẩm thực phẩm chế biến mới của từng địa phương như dưa lưới , xoài ba màu, gạo mầm Lộc Trời, nấm linh chi Thất Sơn, mãng cầu núi Bà Đen.

Hấp dẫn khu triển lãm cá cảnh

Một điểm mới được kỳ vọng sẽ thu hút khách tham quan tại Hi-tech Agro 2016 là khu triển lãm- thương mại cá cảnh. Khu triển lãm cá cảnh được thiết kế theo hình thức thủy cung để khách tham quan những loại cá cảnh đẹp, có giá trị cao được các nghệ nhân, cơ sở nuôi cá cảnh ở TP.HCM mang đến trưng bày như cá koi, cá đĩa, cá ông tiên, cá beta, cá vàng, cá neon, cá phát tài, cá sam, cá gen phát sáng…

Đây là hoạt động đầu tiên trong Chương trình Phát triển cá cảnh trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020 của TP.HCM. Cá cảnh hiện là một trong những lĩnh vực nông nghiệp đô thị quan trọng của TP.HCM, đang mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ nuôi, cơ sở sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu và có nhiều tiềm năng phát triển. Thống kê mới nhất từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM, trong 10 tháng năm 2016, sản xuất cá cảnh trên địa bàn thành phố đạt 87 triệu con, tăng 2,4% so với cùng kỳ. Số lượng cá cảnh xuất khẩu trong 10 tháng là 12,6 triệu con, tăng 14,3% so với cùng kỳ.

Tại hội chợ, nhiều DN cũng giới thiệu giải pháp “nông nghiệp thông minh”, bảo quản thực phẩm an toàn và phát triển sản phẩm mới từ nông sản. Công ty cổ phần Rynan Agrifoods (Trà Vinh) đưa đến hội chợ các giải pháp, sản phẩm ứng dụng vào nông nghiệp do công ty nghiên cứu, sản xuất, thiết kế như: phân bón thông minh; bao bì bảo quản nông sản, thực phẩm màng cản khí đa lớp; hệ thống đo đạc, kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, nguồn nước tưới thông minh... Công ty TNHH Sao Nam (Sancopack) cũng giới thiệu túi GreenMAP bảo quản rau củ quả tươi và lâu hơn. Theo công ty, túi GreenMAP là giải pháp giữ được màu sắc, chất dinh dưỡng, độ tươi ngon của rau củ quả, tiện ích trong quá trình vận chuyển và lưu trữ rau củ quả.

Nguyễn Hiền