Theo ước tính, khoảng 300 đặc vụ Mỹ sẽ tham gia chiến dịch đảm bảo an toàn cho chuyến thăm của ông Obama diễn ra từ ngày 15-16/11.

300 dac vu My bao ve cho Tong thong Obama trong chuyen tham Hy Lap - Anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Âu, cảnh sát Hy Lạp đang được đặt trong tình trạng báo động cao sau vụ tấn công bằng lựu đạn nhằm vào Đại sứ quán Pháp ở Athens sáng 10/11, chỉ ít ngày trước chuyến thăm Hy Lạp của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Phái đoàn ngoại giao các nước đã gửi văn bản đề nghị phía Hy Lạp tăng cường an ninh bổ sung cho họ.

Các quan chức Pháp cũng đề nghị Bộ Nội vụ Hy Lạp đảm bảo an ninh cho các tổ chức và những lợi ích kinh doanh của Pháp tại đây.

Bộ trưởng phụ trách vấn đề bảo hộ công dân Hy Lạp, Nikos Toskas, đã chủ trì một cuộc họp khẩn cấp với các sỹ quan cảnh sát cao cấp nhằm điều chỉnh các kế hoạch đảm bảo an ninh đối với những mục tiêu dễ bị tấn công ở trung tâm thành phố Aten.

Trong khi đó, đại diện của các cơ quan an ninh Mỹ đã gặp gỡ các quan chức cảnh sát cao cấp của Hy Lạp để bàn về công tác phối hợp an ninh trước chuyến thăm của Tổng thống Obama.

Theo ước tính, khoảng 300 đặc vụ Mỹ sẽ tham gia chiến dịch đảm bảo an toàn cho chuyến thăm của ông Ôbama diễn ra từ ngày 15-16/11.

Liên quan vụ ném lựu đạn vào Đại sứ quán Pháp khiến một cảnh sát Hy Lạp bị thương hôm 10/11, hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận là thủ phạm nhưng có ý kiến cho rằng vụ này có liên quan đến Georges Ibrahim Abdallahm, một phiến quân người Liban hiện đang thụ án 32 năm tù giam ở Pháp về tội sát hại 2 nhà ngoại giao hồi những năm 1980.

Chính phủ Hy Lạp đã lên án vụ tấn công này là một hành động khủng bố và cam kết sẽ truy bắt bằng được thủ phạm.

Trong bối cảnh cuộc đàm phán với các chủ nợ về gói cứu trợ thứ ba cho Hy Lạp đang gặp khó khăn, liên minh cánh tả cầm quyền ở Hy Lạp trông đợi chuyến thăm sắp tới của ông Obama, khi mà Washington đã nhiều lần nhấn mạnh việc giảm nợ cho Hy Lạp là cần thiết.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras mới đây đã bày tỏ mong muốn các đối tác trong Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đưa ra một cam kết về các biện pháp giảm nợ cho Hy Lạp vào ngày 5/12 tới.

Các quan chức dự kiến Tổng thống Obama sẽ nêu vấn đề này ở Berlin, chặng dừng chân kế tiếp của ông Ôbama trong chuyến công du châu Âu sắp tới./.