Bài viết dưới đây giới thiệu 3 chương trình miễn phí giúp bạn quay video các thao tác thực hiện trên màn hình máy tính.

Việc ghi lại màn hình đôi khi là khá cần thiết cho những nhu cầu cụ thể, ví dụ bạn không lý giải những việc xảy ra trên máy tính trong khi chuyên gia lại ở khá xa, chỉ có thể tiếp xúc qua internet. Hay như bạn cần thực hiện mẫu một thao tác nào đó trên máy rồi chia sẻ cho bạn bè thông qua mạng xã hội…

Đối với người dùng máy tính Mac, trình quay video màn hình đã được tích hợp sẵn trong ứng dụng QuickTime Player. Còn với người dùng Windows, bạn có thể tham khảo các ứng dụng bên dưới.

1. Problem Steps Recorder (công cụ có sẵn trong Windows)

Đây cũng là một tính năng ẩn được đi kèm với hệ điều hành Windows nhưng ít được biết đến trên Windows 7, với Windows 8 và Windows 10 nó được gọi với tên là Steps Recorder.

Đúng như tên gọi, công cụ này sẽ giúp bạn dễ dàng quay lại các thao tác bạn đã thực hiện trên màn hình, các bước làm việc dẫn đến xuất hiện các thông báo lỗi hay treo ứng dụng, cách xử lý…

3 ung dung mien phi quay video man hinh Windows - Anh 1

Thao tác mở ứng dụng Steps Recorder - Ảnh chụp màn hình

Để khởi động công cụ này, bạn vào Start > gõ steps recorder và chọn vào Problem Steps Recorder (trên Win 7) hoặc Steps Recorder (trên Windows 8 và 10), khi ứng dụng đã mở, bạn chọn nút Start Record để bắt đầu quay phim màn hình.

Trong quá trình quay thì công cụ sẽ dò toàn bộ các thao tác nhấp chuột, kèm theo đó là các ảnh screenshost với thông tin mô tả nơi bạn đã nhấp vào.

3 ung dung mien phi quay video man hinh Windows - Anh 2

Steps Recorder là ứng dụng được cung cấp sẵn trong Windows - Ảnh chụp màn hình

Để kết thúc quá trình ghi hình bạn nhấp nút Stop Record, ứng dụng sẽ xuất ra màn hình xem trước của tất cả các thao tác bạn đã nhấp và những ghi chú bạn tạo ra khi đó. Bạn có thể bấm nút Save để tạo ra một tập tin ZIP, bên trong đó gồm một tập tin MHT (tập tin HTML đặc biệt với những ảnh đã chụp và nội dung bạn nhập, đồng thời có thể nhấp vào là mở ra ngay)

2. Hidden Capture

Là một công cụ ghi màn hình, song Hidden Capture lại hoạt động khác hoàn toàn so với Problem Steps Recorder. Mục đích chính của Hidden Capture là ghi lại những thao tác mà kẻ xâm nhập đã làm khi bạn đi ra khỏi máy tính.

Khi đã cài đặt, tất cả những gì bạn cần làm là bật ứng dụng này lên, một cửa sổ nhỏ của Hidden Capture sẽ hiện ra với các nút như Start Capture, Start Manual, Hide and wait…

3 ung dung mien phi quay video man hinh Windows - Anh 3

Hidden Capture có khả năng ghi hình "âm thầm" - Ảnh chụp màn hình

Ứng dụng này sẽ không xuất hiện trên khay hệ thống, một nút cửa sổ mà chỉ nằm trong Task Manager. Để ngừng ghi hình, bạn sẽ cần phải điền mật khẩu (sau khi cài đặt thì mật khẩu là trống, bạn có thể thiết lập trong phần Settings)

Hidden Capture có 6 tổ hợp phím để tinh chỉnh nhanh như bật hay dừng ghi hình, lựa chọn những kiểu ghi màn hình nào bạn muốn, đồng thời cho phép ghi hình theo từng khoản thời gian cụ thể…

Và dĩ nhiên là Hidden Capture vẫn có khả năng ghi hình các thao tác như một ứng dụng thông thường ngoài chức năng ẩn giúp giám sát hệ thống, bạn chỉ cần mở lên, bật ghi hình, thao tác xong và dừng lại.

Ứng dụng này đang được cung cấp miễn phí tại địa chỉ: https://sourceforge.net/projects/hidden-capture/

3. Automatic Screenshotter

Thêm một ứng dụng khác giúp ghi hình như Hidden Capture, song Automatic Screenshotter sẽ xuất hiện một icon trong khay hệ thống khi được mở ra làm việc.

3 ung dung mien phi quay video man hinh Windows - Anh 4

Giao diện làm việc của Automatic Screenshotter - Ảnh chụp màn hình

Điểm độc đáo là Automatic Screenshotter sử dụng một thuật toán riêng để xác định thời điểm cần phải chụp lại màn hình, việc này làm cho số lượng khung ảnh giảm bớt rõ rệt nhưng các thao tác cũng vẫn không bị bỏ lỡ. Bạn cũng có thể thiết lập các luật để giúp cho chương trình chụp ảnh tối ưu hơn như không chụp screensaver, không chụp cửa sổ không có nội dung…

Automatic Screenshotter cũng có tùy chọn giúp chụp ảnh không quá mức dung lượng gây đầy ổ cứng bằng việc sẽ xóa bớt những ảnh chụp cũ nhất trước khi tạo ra những tấm ảnh mới.

Tải miễn phí Automatic Screenshotter tại địa chỉ: http://www.donationcoder.com/Software/Mouser/AutomaticScreenshotter/index.html.

Loan Chi