Vào lúc 17h chiều nay, 4/10 (giờ Việt Nam), Viện Khoa học hoàng gia Thụy Điển đã quyết định trao giải Nobel Vật lý năm 2016 cho 3 nhà khoa học Mỹ.

3 nhà khoa học được vinh danh tại giải năm nay là David J. Thouless của Đại học Washington; F. Duncan M. Haldane của Đại học Princeton; J. Michael Kosterlitz của Đại học Brown cho “những khám phá về lý thuyết chuyển pha topo và giai đoạn topo của vật chất".

3 người sẽ cùng chia nhau giải thưởng trị giá 8 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 727.000 bảng Anh). Họ đã chính thức có mặt trong danh sách Nobel vật lý uy tín cùng với 200 nhà khoa học tài năng khác được vinh danh giải thưởng này kể từ năm 1901 đến nay.

3 nha khoa hoc My dat giai Nobel Vat ly 2016 - Anh 1

Ủy ban Nobel cho biết, những người đoạt giải năm nay đã "mở cửa vào một thế giới bí ẩn". Trong thế giới này, vật chất có thể tồn tại ở trạng thái kỳ lạ. Họ đã sử dụng các phương pháp toán học tiên tiến để nghiên cứu các giai đoạn, các trạng thái, các vật chất khác thường, chẳng hạn như các chất siêu dẫn, siêu lỏng hoặc phim mỏng dính… Khám phá của họ đã giúp các nhà khoa học tạo ra các vật liệu mới.

Phát biểu khi được trao giải, Giáo sư Haldane cho biết, ông "rất ngạc nhiên và rất hài lòng". Ông chia sẻ, công trình này đã được thực hiện trong một thời gian dài trước đây, nhưng các ứng dụng của nó đến nay mới bắt đầu được nhìn thấy.

Năm ngoái, giải Nobel Vật lý đã được trao cho nhà khoa học Nhật Bản Takaaki Kajita và đồng nghiệp người Canada Arthur B. McDonald vì phát hiện sự chuyển động của các hạt neutrino.

H.V