Tình yêu thời cấp 3 vô cùng đáng yêu và trong trẻo song lại rất mong manh, không phải mối tình nào cũng có thể theo cả hai đi đến giảng đường đại học bởi nhiều lý do.

1. Một trong hai phải dừng lại trước ngưỡng cửa đại học

Có thể nói đây là lý do khiến các cặp đôi cấp 3 dễ xa nhau nhất, bởi vì những mặc cảm đã làm cả trái tim. Tháng ngày cùng nhau ôn luyện, cùng có một mục đích để phấn đấu, đôi khi còn phải bỏ hẳn những buổi đi chơi cùng nhau để tập trung ôn thi... Nhưng không ai biết rằng, những nỗ lực cố gắng đó để có được cái nắm tay cùng vào giảng đường đại học lại trở thành xa vời khi có kết quả thi đại học. Mọi thứ bỗng tối đen bởi một đứa đậu, một đứa rớt, một đứa ở đỉnh vinh quang, còn một đứa ở tận cùng của sự thất bại... trong suy nghĩ và trong cách mọi người nhìn vào. Đó là chưa kể đến khoảng cách địa lý khi cả hai người lên tỉnh thành xa hoa phồn thịnh, người thì vẫn ở tỉnh bình yên học tập.

3 ly do khien cac doi 'duong ai nay di' khi vao Dai hoc - Anh 1

Hãy kiên nhẫn ở bên cạnh người yêu lúc người đó thất bại trước cánh cửa đại học, hãy kéo người yêu bước qua khỏi nồi buồn bắng sự quan tâm và chia sẻ nhiệt thành để cả hai có thể cùng nhau giữ lấy tình cảm trong trẻo tuổi học trò dài lâu hơn.

Đây có lẽ là sự trớ trêu nhất trong tình yêu học trò, khi hai tâm trạng khác nhau, cho dù có muốn hòa hợp thì vẫn còn lắm những hoài nghi trong trái tim chỉ chực lên tiếng. Nhất là trong tâm tưởng người rớt đại học, đa phần nhìn đâu cũng chỉ thấy sự bi quan, sự kém cỏi, xấu hổ của bản thân. Cái tôi tự trọng của tuổi trẻ che lấp mọi suy nghĩ, rồi ngờ vực người khác đang thầm chê bai mình, sau đó là hàng loạt những dấu hỏi lớn về người mình thương rằng họ sẽ còn thương mình khi mình chẳng đậu, rằng họ sẽ chấp nhận yêu một đứa thất bại như mình khi lên đại học có biết bao nhiêu người tốt hơn mình vây quanh... Mặc cho người kia nỗ lực khuyên nhủ, an ủi hết lòng, hứa hẹn đợi chờ... thì cũng không đủ để khỏa lấp khoảng trống trong tâm hồn người đang tổn thương. Những tình yêu trong trẻo thời cấp 3 cứ thế tan dần vì sự mặc cảm, mất kiên nhẫn và trái tim chưa đủ sâu sắc để hiểu những ngổn ngang trong lòng nhau.

2. Nhiều điều mới lạ đang chờ đón ở môi trường mới... Một trong hai, hoặc cả hai không muốn có sự "vướng bận"

Ở trường cấp 3 các cặp đôi chỉ quanh quẩn với những người bạn chung lớp, gần nhà, những gương mặt thân quen dễ nhớ tên, biết mặt nên học chung lớp hay khác lớp, cũng dễ dàng kiểm soát được hoạt động và những mối quan hệ của nhau. Song khi lên đại học, cả hai có thể sẽ không học cùng trường nữa, thậm chí có người còn đi du học ở một đất nước xa xôi, thì muốn tin tưởng nhau cũng khó. Môi trường mới với những mỗi quan hệ mở, muôn hình vạn trạng, bạn bè sẽ không chỉ còn là những đứa cùng ngõ, chung đường mà là đến từ nhiều nơi khác nhau và không phải lúc nào những người yêu nhau cũng có thời gian để kể cho nhau nghe về những mối quan hệ mới.

3 ly do khien cac doi 'duong ai nay di' khi vao Dai hoc - Anh 2

Thu xếp thời gian để dành cho nhau những cuộc hẹn hò đơn giản, kể cho nhau nghe những mối quan hệ mới, quan tâm đến những rắc rối của nhau để dành cho đối phương lời khuyên, sự an ủi tốt nhất.

Những ngày ở bên nhau cứ thế bị thu hẹp bởi lịch học dày đặc, trái buổi, rồi những người bạn mới đôi khi làm trái tim rung động và người yêu không ở đó để kịp thời kéo người thương của mình ra khỏi cơn cảm nắng. Cứ thế họ có những bí mật chẳng muốn kể cho nhau nghe, những yêu thương, quan tâm cạn dần, sự tin tưởng cũng phai nhạt. Thay vào đó là sự chì chiết, cảnh giác, thiếu tin tưởng nhau... và cái gì đến cũng sẽ đến.

3. Sự trưởng thành không dành cho nhau

Từ cấp 3 đến đại học là một cột mốc đánh dấu sự trưởng thành, đó sẽ không còn đơn giản chỉ là sự vô ưu vô lo xoay quanh trong vài mối quan hệ đơn giản. Khi bước vào ngưỡng cửa đại học cũng là lúc bản thân của mỗi người phải xác định lối đi cho bản thân và không phải lúc nào hai người yêu nhau cũng chung một chí hướng. Khi đã không chung suy nghĩ, thì mâu thuẫn có thể bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất.

3 ly do khien cac doi 'duong ai nay di' khi vao Dai hoc - Anh 3

Sự trưởng thành khiến cả hai nhận ra họ đã không còn dành cho nhau, tình yêu học trò cứ thế trở thành một kỷ niệm đẹp đẽ để dành vào một góc trái tim.

Tuổi trẻ có thể yêu cuồng nhiệt, nhưng sự trưởng thành buộc họ phải có trách nhiệm với đối phương và với chính cả tương lai của họ. Sự lựa chọn đôi khi không chỉ thuộc về tình yêu mà còn cả tương lai, sự nghiệp và gia đình. Tình yêu quãng thời gian cấp 3 đơn giản chỉ là sự cảm mến nhau, ngoài ra không còn sự ràng buộc lớn lao nào khác nhưng khi trưởng thành người trẻ phải nghĩ nhiều hơn, sâu sắc hơn, bởi họ đã bước ra cuộc đời rộng lớn. Mỗi người mỗi bận tâm riêng, dè xẻng cả sự cảm thông cho nhau. Vì thế mà trong sự trưởng thành của họ không có nhau.

T/H