“Tính đơn giản một người thầy sẽ dạy khoảng 35 năm với 35 thế hệ. 35 thế hệ qua bàn tay của một người thầy dốt thì tôi không dám tưởng tượng đến hậu quả của nó. Một thế hệ thầy tồi sẽ làm hỏng cả một dân tộc.”, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ cho hay.

3 diem/mon do nganh su pham: The he thay toi se lam hong ca dan toc - Anh 1

PV: Thưa PGS, với tư cách một người công tác lâu năm trong bộ máy lãnh đạo Bộ GD&ĐT, PGS suy nghĩ thế nào về việc 3 điểm/môn thí sinh đã đỗ ngành sư phạm?

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: Trong trường hợp thiếu giáo viên trầm trọng chúng ta có thể lấy điểm thấp để đào tạo phục vụ nhu cầu. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện tại , lượng sinh viên tốt nghiệp cao đẳng sư phạm thừa tới mấy chục nghìn người mà vẫn ồ ạt tuyển điểm thấp thì thật “buồn cười”.

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: Trước kia, để thi được vào sư phạm thí sinh phải nỗ lực và có định hướng từ sớm và điểm chuẩn vào các ngành sư phạm Toán, Văn bao giờ cũng hot nhất khoảng 26 – 27 điểm mới đỗ. Ngay cả hệ cao đẳng cũng khoảng 18 -19 điểm. Chưa bao giờ ngành sư phạm lại lấy điểm đầu vào thấp như những năm  gần đây. Đó là điều mà lãnh đạo Bộ GD&ĐT cần nhìn nhận thẳng thắn và có chính sách để thu hút người tài vào sư phạm cũng như nâng cao chất lượng người thầy.