Quốc vương Rama X đã có một cuộc sống không như là mơ khi được chuẩn bị để kế vị từ nhỏ và có 3 cuộc hôn nhân tan vỡ.

3 cuoc hon nhan tan vo cua Quoc vuong Thai Lan - Anh 1

Quốc vương mới của Thái Lan đã trải qua 3 cuộc hôn nhân tan vỡ

"Quốc vương Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarankun" là tên chính thức của Quốc vương Vajiralongkorn được trao ngày 1.12. Quốc vương Vajiralongkorn là người kế nhiệm của Vua Bhumibol Adulyadej đã qua đời vào ngày 13.10, thọ tuổi 88 sau nhiều năm đau ốm.

Vua Vajiralongkorn, tuổi 64 là đứa con thứ 2 cũng là con trai duy nhất của ông Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit.

"Khi bạn được sinh ra vào vị trí này bạn phải chấp nhận nó," ông Vajiralongkorn từng kể, gợi lại 3 cuộc hôn không thành công của ông.

Quốc vương mới của Thái Lan sẽ phải đối mặt với thách thức trong việc duy trì một chế độ quân chủ lập hiến trong một đất nước đang gặp nhiều căng thẳng chính trị.

Trong khi đó, ông cũng phải tìm kiếm sự tôn trọng của người dân giống như cha mình. Dù trước đó ông Vajiralongkorn đã tham dự các nghi lễ hoàng gia cần thiết và trong những năm gần đây ông đã thay cha mình thực hiện những nhiệm vụ ngoại giao.

Được chuẩn bị làm vua từ nhỏ

Quốc vương Vajiralongkorn sinh ngày 28.7.1952 từ nhỏ đã sống trong cung điện. Ông Vajiralongkorn từng kể rằng đến 12 tuổi ông vẫn không thể tự buộc giày vì các triều thần luôn luôn làm điều đó giúp ông.

"Cha mẹ tôi đã cố gắng để tôi có cuộc sống bình thường nhưng xung quanh tôi lại có quá nhiều người đang cố gắng để đạt được danh lợi", ông Vajiralongkorn nói với tạp chí phụ nữ Dichan.

Thái tử Vajiralongkorn đã được chuẩn bị để tiếp nhận ngai vàng từ rất sớm. Năm 14 tuổi, Quốc vương Vajiralongkorn đã được gửi đến trường nội trú ở Anh. Ông tiếp tục việc học của mình ở Sydney để chuẩn bị vào trường quân sự Hoàng gia Úc ở Duntroon.

Thái tử đã tham gia vào một số hoạt động quân sự chống lại lực lượng nổi dậy ở Thái Lan, nhưng đó không phải là những thách thức lớn nhất của ông phải đối mặt.

3 cuộc hôn nhân đổ vỡ

Năm 1977, Thái tử Vajiralongkorn kết hôn với bà Soamsawali Kitiyakara và năm 1978 hai người đã có với nhau một đứa con gái mặc dù cuộc hôn nhân này nhanh chóng đổ vỡ.

Lần kết hôn thứ 2 của ông là với một thường dân tên Yuvadhida Polpraserth, hai người đã có với nhau một người con gái và bốn người con trai. Sau khi ly hôn vợ hai, Quốc vương Vajiralongkorn từ bỏ quyền nuôi 4 cậu con trai và cũng bị mất quyền nuôi cô con gái.

Năm 1992, những tin đồn về đời tư của Thái tử Vajiralongkorn được lan truyền rộng rãi làm ông cảm thấy khó chịu.

Năm 2001, Vajiralongkorn lại kết hôn với một thường dân tên Srirasmi Koet-amphaeng và có với nhau một người con trai, năm 2005 ông phong Dipangkorn Rasmijoti làm Hoàng tử.

Một số người thân của bà Srirasmi bị bắt giữ trong tháng 11.2014 vì lợi dụng danh tiếng của Thái tử thông đồng với cảnh sát để tham nhũng. Hai vợ chồng Vajiralongkorn đã ly dị sau đó không lâu.

Lê Kha (theo South Morning China Post)