(GD&TĐ) – Kỳ thi tuyển sinh “3 chung” tổ chức năm 2013 đã được Bộ GD&ĐT đánh giá một cách tổng thể tại Hội nghị Quán triệt Nghị quyết T.Ư 8, khóa XI và tổng kết năm học 2012 – 2013 các trường ĐH, CĐ được tổ chức hôm nay (28/12).

Những yếu tố góp phần vào thành công

Theo Bộ GD&ĐT, công tác chuẩn bị kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 đã được chuẩn bị triển khai tích cực và đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu tổ chức thi 3 đợt thi; Đề thi các môn có nội dung nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12; không có sai sót về nội dung và hình thức, có khả năng phân loại thí sinh và được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu.

Công tác coi thi được triển khai nghiêm túc, những điều chỉnh hợp lý trong chỉ đạo tổ chức thi, nhất là Thông tư sửa đổi, bổ sung Quy chế thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy đã có hiệu quả rõ rệt, có tác động tích cực đối với việc tổ chức thi an toàn và tăng cường kỷ cương thi cử.

Quy chế thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy được quán triệt thực hiện tại các Hội đồng thi, không khí trường thi trật tự, cán bộ coi thi thực hiện nghiêm túc trách nhiệm của mình khi làm nhiệm vụ; kỷ cương trong tổ chức thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi chặt chẽ; Các vi phạm Quy chế tuyển sinh được phát hiện, xử lý kịp thời, dứt điểm.

Các Bộ, ngành, các địa phương, các hiệp hội, doanh nghiệp, các cơ quan thông tấn báo chí và các tổ chức xã hội đã phối hợp đồng bộ, có hiệu quả với ngành Giáo dục tạo mọi điều kiện tổ chức thi 3 đợt thi nghiêm túc, an toàn.

Giao thông tại các thành phố lớn diễn ra suôn sẻ, không để xảy ra việc ùn tắc. Đã có sự phối hợp chặt chẽ khi có sự cố xảy ra, bảo đảm không có Hội đồng thi nào chậm giờ hoặc thay đổi giờ thi.

Đáng chú ý, lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện tiếp tục triển khai hoạt động tích cực, có hiệu quả trên nhiều phương diện, góp phần tổ chức thành công 3 đợt thi.

Đặc biệt, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể… cùng chương triển tiếp sức mùa thi đã triển khai hỗ trợ thí sinh hiệu quả, thể hiện nghĩa cử tốt đẹp và mang ý nghĩa xã hội nhân văn sâu sắc.

Bài học kinh nghiệm

Bên cạnh các kết quả đã đạt được, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2013 vẫn còn một số mặt hạn chế và thiếu sót - lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết.

Cụ thể, một số trường ĐH, CĐ chưa thực hiện nghiêm túc quy định của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy hiện hành trong việc sắp xếp thí sinh trong phòng thi.

Công tác tập huấn cho cán bộ coi thi chưa đầy đủ nên cán bộ coi thi chưa thực hiện đúng nhiệm vụ, có hiện tượng ký nhầm trong tờ giấy thi của thí sinh, ảnh hưởng đến thời gian làm bài, còn có hiện tượng để thí sinh coi cóp bài của nhau trong phòng thi.

Công tác chấm thi vẫn còn để xảy ra hiện tượng chấm sót, cộng nhầm điểm hoặc chưa thực hieenjd đầy đủ quy định của Quy chế khi chấm phúc khảo.

Một số trường xác định điểm trúng tuyển không hợp lý, dẫn tới vượt quá chỉ tiêu đã xác định, vượt quá năng lực đào tạo của trường.

Bộ GD&ĐT sẽ tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân để tiếp tục nghiên cứu đổi mới công tác tuyển sinh ĐH, CĐ theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 8 khóa XI.

Gia Hân