Trong 3 người, chị cả cũng là bị cáo đầu vụ liên quan đến 3 vụ án sản xuất thực phẩm giả các nhãn hàng nổi tiếng trên thị trường hiện nay.

3 chi em ruot bi phat tu vi san xuat thuc pham chuc nang gia - Anh 1

Trần Thị Thanh Ly

Ngày 21.11, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Trần Thị Thanh Ly (36 tuổi, ngụ H.Bình Chánh) 8 năm tù, Trần Thành Luận (34 tuổi) 3 năm 6 tháng tù, Trần Thành Long (26 tuổi, cùng ngụ H.Cần Giờ) 2 năm tù, cùng về tội “sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”.

Theo cáo trạng, giữa tháng 1.2015, Đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an Q.7 (TP.HCM) kiểm tra 2 thùng hàng do Nguyễn Trí Lĩnh Nam chở bằng xe máy không có hóa đơn, chứng từ. Nam khai nhận hàng từ 3 bị cáo trên để đi giao cho khách theo địa chỉ Ly đưa. Cơ quan CSĐT Công an Q.7 kiểm tra các địa điểm do Nam cung cấp tại Q.7, thu giữ hàng ngàn hộp, viên làm đẹp, giảm cân, giải rượu là thực phẩm chức năng (TPCN) giả các thương hiệu của Mỹ, Úc, Hàn Quốc, được một số công ty nhập khẩu, phân phối độc quyền tại VN.

3 bị cáo trên là 3 chị em ruột, có phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng người: Ly là chủ hàng, chịu trách nhiệm quản lý chung, liên lạc mua nguyên liệu, dụng cụ để sản xuất và tìm khách hàng phân phối; Luận, Long chịu trách nhiệm quản lý việc sản xuất, thuê người đi giao và nhận tiền từ khách hàng. Cụ thể, Ly thuê 3 căn nhà tại Q.7, mua nguyên liệu không rõ nguồn gốc với giá vài chục ngàn đồng/kg rồi giao Luận, Long quản lý sản xuất, hướng dẫn nhân viên thực hiện dán bao bì, dán tem, đóng nhãn mác, thời hạn sử dụng và đóng gói thành phẩm... sau đó đem giao cho các đầu mối chủ yếu là các thẩm mỹ viện, spa... trên địa bàn TP.HCM, các tỉnh lân cận với giá bán rẻ hơn sản phẩm thật 10 - 20%. Để khuếch trương việc kinh doanh, Ly thành lập Công ty TNHH TMDV thẩm mỹ Evy (trụ sở trên đường Cao Bá Nhạ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1), mở spa...

Theo kết quả giám định của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, các mẫu TPCN thu giữ của Ly không có các hoạt chất chính như trong các bản công bố phù hợp an toàn thực phẩm của hàng thật...

Được tại ngoại nuôi con nhỏ, tiếp tục làm hàng giả

Sau khi bị bắt cùng 2 người em trai ở vụ án trên, Ly được tại ngoại để điều tra do đang nuôi con nhỏ. Tuy nhiên, tháng 9.2015, Ly tiếp tục bị bắt cùng Dương Minh Tiến (39 tuổi, ngụ Q.8) về hành vi sản xuất, phân phối TPCN giả các nhãn hiệu đang được phụ nữ ưa chuộng trên thị trường. Trong đó, Ly cũng đóng vai trò chủ đạo: thuê phòng trọ ở H.Bình Chánh và thuê Tiến thực hiện sản xuất, làm giả.

Theo hồ sơ vụ án, cũng vì Ly đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên tiếp tục được tại ngoại. Lần này, Ly vẫn ngoan cố tổ chức, thuê Nguyễn Hồng Tân sản xuất, buôn bán TPCN giả những nhãn hiệu đang “hot” trên thị trường với thủ đoạn tương tự các vụ án trên. Ngày 28.1.2016, Ly bị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam trong vụ án cùng với Nguyễn Hồng Tân, Nguyễn Văn Sang. Hiện vụ án đang trong giai đoạn điều tra.

Trước đó, ngày 22.8.2016 TAND TP.HCM đã xét xử sơ thẩm vụ án “sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm” liên quan đến Ly và Tiến. HĐXX tuyên phạt Ly 8 năm tù, Tiến 5 năm tù. Như vậy sau 2 bản án sơ thẩm, Ly đang chịu hình phạt tổng hợp là 16 năm tù.

Phan Thương