(PL&XH) - Thông tin từ nhà chức trách huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, UBND huyện Bố Trạch đã lập đoàn tiến hành kiểm tra theo nội dung đơn thư.

Trong quá trình kiểm tra 436 giáo viên đang công tác tại 34 trường mầm non trên địa bàn huyện, đoàn kiểm tra phát hiện có tất cả 29 giáo viên sử dụng bằng giả để đứng lớp. Ngay đó, UBND huyện Bố Trạch đã ra quyết định buộc thôi việc đối với những giáo viên này.

Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng cho biết các bằng này được làm giả bằng của các trường: ĐH Sư phạm Hà Nội (1 bằng), CĐ Sư phạm Trung ương Hà Nội (5 bằng), CĐ Sư phạm Nghệ An (5 bằng), ĐH Sư phạm TPHCM (5 bằng); CĐ Sư phạm Bà Rịa - Vũng Tàu (4 bằng)... với trình độ đào tạo từ trung cấp đến ĐH chính quy. Theo lãnh đạo huyện Bố Trạch, việc tuyển chọn những giáo viên này là đúng quy trình, không có gian lận, chạy chọt. Tuy nhiên, do những trường hợp sử dụng bằng giả hầu hết là bằng giỏi nên rất dễ trúng tuyển, thêm vào đó là hồ sơ xét tuyển chỉ nộp bản công chứng, các văn bằng giả được làm giống như thật vì vậy mắt thường khó phát hiện.

Bước đầu các giáo viên này thừa nhận mình mua bằng giả với giá từ 1 đến 20 triệu đồng của một người chuyên làm bằng giả ở TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Hiện tại cơ quan cảnh sát đang điều tra làm rõ đường dây này.

Được biết, sau vụ việc phát hiện bằng giả này, huyện Bố Trạch sẽ lập đoàn tiến hành kiểm tra bằng cấp của các nhân viên y tế học đường bậc mầm non, tiểu học và THCS.

PA