NDĐT - Sáng 12-2, tại trụ sở Báo Nhân Dân, Ban Nhân Dân cuối tuần đã tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ngày ra số báo đầu (12-2-1989 - 12-2-2014) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Đồng chí Đinh Thế Huynh trao tặng Huân chương Lao động hạng ba cho Ban Nhân Dân cuối tuần.

Đến dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; các đồng chí Hà Đăng, Hồng Vinh, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, đông đảo cộng tác viên của Báo Nhân Dân cuối tuần và các cán bộ, phóng viên Báo Nhân Dân.

Trong suốt 25 năm phát triển với 1.300 số báo đã ra đời, Báo Nhân Dân cuối tuần - ấn phẩm cuối tuần đầu tiên của làng báo chí cách mạng Việt Nam - luôn kiên định với tiêu chí, tôn chỉ của một ấn phẩm báo Đảng, linh hoạt và nhạy bén, cải tiến phương thức tuyên truyền để không ngừng hoàn thiện định hướng phát triển, tạo dựng bản sắc, khẳng định bản lĩnh cùng hướng đi đúng đắn, hiệu quả.

Từ ý tưởng ban đầu của Báo Nhân Dân cuối tuần là đăng tải những bài viết có vấn đề, có hơi thở cuộc sống, có ngẫm nghĩ với lối viết nhẹ nhàng, nghiêng về đời sống văn hóa nghệ thuật, con người, Báo Nhân Dân cuối tuần đã dần hướng đến một phong cách chuyên nghiệp với những bứt phá, đổi mới tạo nên hương sắc riêng.

Nhân Dân cuối tuần đã dần “săn” được những vấn đề thời sự với cách thức tiếp cận đa chiều, tranh luận, nhằm đi đến gần sự thật để gợi ra hướng giải quyết. Chất phản biện cũng ngày càng được thể hiện rõ hơn trong các bài viết, phóng sự, ký sự của ấn phẩm với sự lựa chọn trúng vấn đề, thể hiện rõ hơi thở cuộc sống qua lăng kính nhìn nhận thấu suốt, sắc sảo và bản lĩnh. Trong ấn phẩm có nhiều bài phê bình văn học trực diện thu hút sự tham gia theo dõi khích lệ của bạn đọc và được dư luận xã hội đánh giá cao.

25 năm qua, các thế hệ làm Báo Nhân Dân cuối tuần đã luôn nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo trong công tác chuyên môn để tạo dựng sức sống bền vững trong lòng độc giả cho những chuyên mục mang tính truyền thống như Chuyện quản lý và Diễn đàn, Bàn góp sự đời. Để cho các chuyên trang, chuyên mục của Báo có được dấu ấn riêng như vậy đòi hỏi sự nỗ lực, tâm huyết của những người cầm bút.

Do đó, mặc dù trong bối cảnh suy thoái kinh tế, báo chí trong nước gặp nhiều khó khăn, nhất là về công tác phát hành, ấn phẩm Nhân Dân cuối tuần đã không ngừng nâng cao chất lượng duy trì số lượng phát hành gần 100.000 tờ/kỳ.

Theo Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Thuận Hữu, hai điều mà trong 25 năm qua Nhân Dân cuối tuần làm được, đó là bản sắc và bản lĩnh. Trong thời gian tới Ban cần tiếp tục nuôi bền, tôn vinh và làm giàu các giá trị đã có của tờ báo, kiên định theo tôn chỉ và mục đích, phát triển kịp thời và hài hòa với xu thế báo chí hiện đại. Ban Nhân Dân cuối tuần cần tiếp tục đổi mới ấn phẩm để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc.

Tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Đinh Thế Huynh đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho đại diện lãnh đạo Ban Nhân Dân cuối tuần. Đây chính là phần thưởng quý giá và đáng trân trọng đối với những người Báo Nhân Dân cuối tuần.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đinh Thế Huynh nêu rõ: Báo Nhân Dân cuối tuần đã thể hiện rõ bản sắc tờ báo tuần đầu tiên, đáp ứng yêu cầu đổi mới báo chí nước nhà. Báo Nhân Dân cuối tuần đã có những đổi mới ngay từ số báo đầu tiên, đổi mới từ nội dung, từ cách đưa vấn đề, đề cập khá toàn diện, phong phú các lĩnh vực đời sống xã hội.

Nhân Dân cuối tuần chính là môi trường rèn luyện những người làm báo trưởng thành về chuyên môn, nghiệp vụ. Dù luôn là tòa soạn ít người nhưng với đội ngũ cộng tác viên đông đảo, những người bạn chí cốt của báo đã đem hết tâm huyết cống hiến xây dựng tờ báo.

Tại buổi lễ, các nhà báo từng làm việc và gắn bó với Báo Nhân Dân cuối tuần như Hà Đăng, Lê Thấu, Nguyễn Lân Dũng… đã bày tỏ cảm xúc về những bước đi đầu tiên, về những nỗ lực thay đổi của báo. Lễ kỷ niệm 25 năm Ngày ra số báo đầu tiên là một dấu mốc để những người làm báo Nhân Dân cuối tuần nhìn lại con đường đã qua đồng thời mở ra chặng đường mới với những ý tưởng mới, cách tiếp cận mới.

HƯƠNG NGUYÊN