Đây là con số ước tính cho việc khắc phục bảo đảm giao thông bước 1 tính từ đầu năm đến nay do mưa bão và thời tiết cực đoan gây ra. Thông tin vừa được Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) cho biết.

243,8 ty dong khac phuc giao thong do mua bao - Anh 1

Chi phí để xây dựng và khắc phục các công trình giao thông khi gặp mưa lũ tại vùng cao là rất lớn và khó khăn. Ảnh: T.A

Chi phí khắc phục trên là để khắc phục thiệt hại của việc sạt lở 853.028m 3 ta luy dương; sạt lở 4.989m ta luy âm; 112.864m3 đất tràn mặt đường lấp tắc rãnh dọc, hố thu, lòng cống; 122.317m 2 hư hỏng mặt đường và 82 điểm mặt đường bị ngập nước.

Tính từ đầu năm đến nay, trên biển Đông đã xuất hiện 4 cơn bão, 1 cơn áp thấp nhiệt đới và 3 vùng thời tiết nguy hiểm, trong đó có 2 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta.

Sau các sự cố cầu đường có tai nạn xảy ra, Tổng cục ĐBVN đã phối hợp và chỉ đạo các đơn vị thực hiện công tác đảm bảo giao thông bước 1 phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong công tác cứu hộ, cứu nạn, ưu tiên triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn và đưa các xe quá tải trọng về trạm kiểm soát tải trọng xe.

Mặt khác, chỉ đạo các Cục Quản lý đường bộ, các sở giao thông vận tải phối hợp với phối hợp Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn địa phương khi có sự cố xảy; kịp thời triển khai công tác cứu nạn, cứu hộ.

Tổng cục ĐBVN cho biết, trong 5 tháng cuối năm 2017, nhiều nhiệm vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trọng tâm cần tập trung như: Bổ sung hoàn chỉnh các phương án phòng, chống và ứng phó với thiên tai ảnh hưởng đến giao thông đường bộ; bảo dưỡng thường xuyên đường bộ phải ưu tiên nạo, vét cống, rãnh thoát, sửa chữa mặt đường êm thuận, bảo đảm giao thông luôn an toàn, thông suốt.

Đồng thời, tiến hành kiểm tra trước khi có bão và bố trí bộ phận trực để theo dõi, điều tiết giao thông trong thời gian có bão đối với các công trình đặc thù; phối hợp đơn vị quản lý hồ thủy điện, thủy lợi về công tác cập nhật thông tin mực nước và điều tiết, điều tiết, xả lũ hợp lý nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong việc đảm bảo an toàn đập và phòng, chống úng ngập cho hạ du.

Xây dựng quy chế phối hợp giữa các đơn vị sở giao thông vận tải, Cục Quản lý đường bộ và chính quyền địa phương trong công tác khắc phục phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn...

T.A