Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 9.11, sáng 7.11 tại Hà Nội Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Bộ Tư pháp tổ chức Lễ tổng kết cuộc thi viết “Gương sáng trong đấu tranh, phòng chống tham nhũng” trên báo chí.

24 tac pham bao chi doat giai trong cuoc thi viet 'Guong sang trong dau tranh, phong chong tham nhung' - Anh 1

Cuộc thi nhằm góp phần tôn vinh những tấm gương người tốt, việc tốt trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, lên án, phê phán những hành vi tham nhũng, tuyên truyền chủ trương, đường lối tốt của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng chống tham nhũng. Góp phần xây dựng tạo sự đồng thuận của xã hội trong tiến trình xây dựng Nhà nước.

24 tac pham bao chi doat giai trong cuoc thi viet 'Guong sang trong dau tranh, phong chong tham nhung' - Anh 2

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại lễ trao giải. Ảnh NC.

Phát biểu tại lễ trao giải Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng chia sẻ: “Công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật là một trong những khâu quan trọng đưa hiến pháp, pháp luật vào đời sống và góp phần nâng cao quản lý nhà nước trong truyền thông, các văn bản, quy phạm pháp luật trong truyền thông được xây dựng và ban hành đảm bảo tính lập hiến, hợp pháp, khả thi giao. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, không chỉ tiếp nối những kết quả, sức lan tỏa của ngày Pháp luật bắt đầu từ năm 2013 và kết quả của 3 năm triển khai thi hành Hiến pháp mà còn góp phần thiết thực đưa Hiến pháp, pháp luật đi vào cuộc sống”.

Tính từ đầu năm 2015 và đến nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ trì xây dựng Luật An toàn thông tin mạng, Luật Báo chí sửa đổi, bổ sung; 07 Nghị định; 05 Quyết định Thủ tướng và ban hành 60 Thông tư (trong đó có 07 Thông tư liên tịch). Các văn bản được ban hành đã góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.

24 tac pham bao chi doat giai trong cuoc thi viet 'Guong sang trong dau tranh, phong chong tham nhung' - Anh 3

24 giải được trao tại lễ tổng kết. Ảnh NC.

Cùng với đó, Bộ Thông và Truyền thông chú trọng hệ thống hóa và quan sát kiểm tra các văn bản vi phạm pháp luật theo định kỳ trong đó trọng tâm là các thủ tục hành chính để có sửa đổi và bổ sung. Bãi bỏ, rà soát những quy định không phù hợp với quyền và hình thức một cách kịp thời, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp và người dân chấp hành đúng pháp luật.

Tổng kết cuộc thi viết Gương sáng trong đấu tranh phòng chống tham nhũng” trên báo chí, ban giám khảo đã lựa chọn 24 tác phẩm đoạt giải bao gồm: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 15 giải khuyến khích và 3 giải phụ (giải tác giả trẻ tuổi nhất, giải cho cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm tham dự nhất, giải cho nghiệp vụ báo chí đa phương tiện).

24 tac pham bao chi doat giai trong cuoc thi viet 'Guong sang trong dau tranh, phong chong tham nhung' - Anh 4

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã trao giải nhất cho tá giả Đào Văn Bảy. Ảnh NC.

Giải nhất thuộc về tác phẩm: “Những người hùng trong công tác phòng chống tham nhũng” của tác giả Đào Văn Bảy – Báo Công an thành phố Hồ Chí Minh.

Giải nhì gồm 2 tác phẩm: “Chịu oan vì giữ rừng” của tác giả Đoàn Văn Cường và tác giả Đặng Văn Nam – Báo Tuổi trẻ thành phố Hồ Chí Minh; “Những người khốn khổ vì giám nói sự thật” của tác giả Cao Thị Hồng và Nguyễn Thị Việt Hà – Báo Công an Nhân dân.

Giải Ba gồm 3 tác phẩm: Loạt bài “Cuộc sống của “người hùng” sau các vụ chống tham nhũng, tiêu cực” của tác giả Cao Thị Hồng – Báo Công an Nhân dân; Loạt bài “Đông Anh Hà Nội nhức nhối vấn nạn biến đất công thành đất tư vì sao chưa xử lý” của tác giả Lê Thị Thu Hương – Báo Bảo vệ pháp luật; “Lò gạch ma Sóc Sơn” của nhóm tác giả Trần Xuân Bách và tác giả Võ Việt Phương – Báo điện tử VietnamPlus.

NGÔ CHUYÊN