Hơn Hong Kong (Trung Quốc) ở chỉ số phụ, ĐT Việt Nam chỉ cần hòa đối thủ này là chính thức giành tấm vé duy nhất của bảng C tham dự VCK. Nhưng, thầy trò HLV Trần Vân Phát không chỉ cần có thế.

Đội tuyển Việt Nam (áo trắng) đứng trước cơ hội lớn giành vé dự VCK. Ảnh: AFC

Sau trận thắng Kyrgyzstan tới 12-0, HLV trưởng ĐT Việt Nam Trần Vân Phát đánh giá: “Hiện tại Việt Nam và Hồng Kong đều được 6 điểm và cùng còn 1 trận cuối cùng để gặp nhau vào ngày 26/5. Cơ hội đi tiếp được chia đều cho cả 2 đội. Để có thể giành quyền đi tiếp, các cầu thủ ĐT Việt Nam sẽ phải cố gắng và nỗ lực hết sức mình mới hy vọng đạt được mục tiêu đề ra”. Một sự thận trọng quen thuộc ở ông thầy người Trung Quốc và sự thận trọng đó là không thừa.

Dù rằng ĐT Việt Nam từng nhiều lần vượt qua Hong Kong và chiến thắng đậm nhất của các cô gái Việt Nam trước đối thủ này là với tỷ số 7-0 hồi tháng 7 năm 2009 nhưng ở cuộc đối đầu quyết định này, vẫn phải có sự tập trung cần thiết. Nhìn vào những gì các cầu thủ ĐT Việt Nam đã thể hiện trong 2 trận đấu đã qua thì có thể thấy hàng tấn công của đội đang hoạt động tương đối hiệu quả. Không chỉ đạt hiệu suất “khủng”, ghi tới 20 bàn sau 2 trận, những người đã lập công cho đội tuyển Việt Nam trải đều ở cả 3 tuyến, nhiều thì có Nguyễn Thị Muôn, Minh Nguyệt hay Nguyễn Thị Hòa. Ngay đến cả các hậu vệ như Nguyễn Thị Xuyến, Ngọc Anh cũng lên tiếng khi có cơ hội.

Hàng tấn công chơi hiệu quả, xóa đi những nghi ngại của BHL trước ngày lên đường nhưng hàng phòng ngự lại chưa phải chịu thử thách thực sự. Do sức tấn công của Bahrain hay Kyrgyzstan quá yếu nên không thể coi đó là thử thách đối với hàng phòng ngự của ĐT Việt Nam và khung thành của thủ môn Kiều Trinh. May ra Hong Kong mới có thể gây khó cho ĐT Việt Nam nhưng thực tế như thế nào thì còn phải chờ đợi diễn biến trên sân.

Gần như chắc chắn sau một trận được cho nghỉ, Hải Hòa cùng Nguyễn Thị Liễu sẽ trở lại đội hình xuất phát và ĐT Việt Nam sẽ tập trung những cầu thủ tốt nhất cho cuộc đối đầu với Hong Kong. Sẽ lại có một thế trận tấn công chủ động được các cầu thủ Việt Nam tạo ra ngay từ đầu, vấn đề là đến thời điểm nào, ĐT Việt Nam sẽ xuyên thủng được mành lưới của thủ môn Fong Kit Lun. Trong hai trận đấu trước đó, ĐT Việt Nam đều chỉ mất có 3 phút để ghi bàn vào lưới Bahrain cùng Kyrgyzstan. Hong Kong cho dù là đối thủ được đánh giá cao hơn, số bàn thắng mà các cầu thủ ĐT Việt Nam có thể ghi được sẽ nhiều như 2 trận đấu đã qua nhưng việc ghi bàn và giành trọn 3 điểm dự đoán sẽ không phải là nhiệm vụ quá khó khăn.

Dự đoán: ĐT Việt Nam thắng 7-0

Lâm Chi
Thể thao & Văn hóa