Từ ngày 05/11 đến ngày 11/11/2016, Samsung Việt Nam và Samsung Hàn Quốc phối hợp thực hiện chiến dịch tình nguyện quy mô lớn tại Việt Nam với 3 hoạt động song hành ở cả 2 miền Nam, Bắc.

Cụ thể, đoàn đã tiến hành chăm sóc y tế; Xây nhà và hỗ trợ cơ sở vật chất, đào tạo kiến thức công nghệ thông tin cho người dân tỉnh Thái Nguyên; Đào tạo kiến thức công nghệ thông tin cho học sinh Tp. Hồ Chí Minh. Toàn bộ chiến dịch ở hai miền đất nước được thực hiện bởi gần 130 tình nguyện viên đến từ Hàn Quốc và Việt Nam.

Tại Thái Nguyên, chương trình được thực hiện bởi 21 chuyên gia y tế hàng đầu đến từ Bệnh viện Samsung (một trong các bệnh viện hàng đầu của Hàn Quốc), hơn 50 tình nguyện viên của Samsung Hàn Quốc và Samsung Việt Nam cùng sự hỗ trợ đông đảo của sinh viên và cán bộ địa phương. Tại đây, các chuyên gia, bác sĩ sẽ trực tiếp phẫu thuật thẩm mĩ, xóa bỏ sẹo, dị dạng trên khuôn mặt cho bệnh nhân, đồng thời khám và kê đơn thuốc cho người dân.

Bên cạnh đó, Samsung sẽ phối hợp với tổ chức phi chính phủ Habitat for Humanity xây và trao tặng 01 ngôi nhà mới cho người dân nghèo tỉnh Thái Nguyên. Ngoài ra, đoàn tình nguyện viên sẽ tiến hành nhiều hoạt động cộng đồng khác như xây dựng phòng học IT và hướng dẫn đào tạo cho Trung tâm Đào tạo nghề tỉnh Thái Nguyên; Làm sạch môi trường và sửa chữa Trung tâm Phúc lợi Xã hội.

21 chuyen gia y te Benh vien Samsung kham chua benh mien phi tai Viet Nam - Anh 1

Bác sĩ Hàn Quốc phẫu thuật thẩm mỹ cho bệnh nhân bệnh viện tại Thái Nguyên

Tại Tp. Hồ Chí Minh, đoàn tình nguyện viên Hàn Quốc cũng phối hợp với Samsung HCMC CE Complex tiến hành các hoạt động đào tạo, cải tạo cơ sở vật chất công nghệ thông tin từ ngày 05/11 ~ 11/11/2016.

Đây là năm thứ 4 Samsung Việt Nam phối hợp với Samsung Hàn Quốc tổ chức hoạt động tình nguyện, và đây là chiến dịch đầu tiên chuyên sâu về lĩnh vực y tế cộng đồng. Chương trình sẽ tập trung vào 4 hoạt động chính sau:

- Miễn phí phẫu thuật thẩm mĩ xóa bỏ sẹo, dị dạng trên khuôn mặt cho bệnh nhân

Đây là hoạt động mang tính chuyên môn cao do đoàn bác sĩ của bệnh viện Samsung (Hàn Quốc) phối hợp với bệnh viện A tỉnh Thái Nguyên thực hiện. Theo dự kiến, đoàn chuyên gia sẽ tiến hành phẫu thuật thẩm mĩ cho 15 bệnh nhân có khuyết tật trên mặt của bệnh viện A. Các bệnh nhân này đã được bệnh viện A gửi hồ sơ sang Hàn Quốc và đã được các chuyên gia của bệnh viện Samsung thẩm định.

21 chuyen gia y te Benh vien Samsung kham chua benh mien phi tai Viet Nam - Anh 2

Khám chữa bệnh miễn phí tại Đại Từ, Thái Nguyên

- Miễn phí khám và cấp phát thuốc cho người dân

Trong 6 ngày liên tục, từ 05/11 ~ 10/11, bác sĩ, y tá và các tình nguyện viên sẽ khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.000 người dân tại Bản Ngoại, xã Đại Từ. Hoạt động này mang ý nghĩa rất lớn trong việc nâng cao sức khỏe cộng đồng tại các vùng nông thôn, miền núi.

- Xây nhà cho người dân nghèo

Tại Thái Nguyên, Samsung Việt Nam đang phối hợp với tổ chức Habitat for Humanity xây mới 20 ngôi nhà và sửa chữa 50 ngôi nhà khác cho các hộ nghèo trong tỉnh. Trong khuôn khổ chương trình, 27 tình nguyện viên từ Hàn Quốc và Samsung C&T Việt Nam cùng tổ chức Habitat for Humanity sẽ xây hoàn thiện 1 ngôi nhà mới và trao tặng cho 1 hộ gia đình tại xã Nga Mỹ, huyện Phú Bình (Thái Nguyên). Đồng thời, các tình nguyện viên sẽ tổ chức Đại hội thể thao và các buổi hướng dẫn an toàn vệ sinh cho học sinh trong vùng.

- Xây dựng phòng học và đào tạo kiến thức IT

Tại Trung tâm đào tạo nghề tỉnh Thái Nguyên (Tp. Thái Nguyên), các tình nguyện viên của Samsung Hàn Quốc và Samsung Việt Nam sẽ cải tạo phòng học cũ thành phòng thực hành IT cho trường. Đặc biệt, đoàn tình nguyện viên sẽ trao tặng 30 máy tính, màn chiếu và máy chiếu cho Trung tâm đào tạo nghề với mong muốn tạo cơ sở vật chất tốt nhất cho việc đào tạo của trường. Ngoài ra, hơn 100 học sinh sẽ được đào tạo về các kĩ năng và kiến thức IT, như ứng dụng internet, MS Office.

- Làm sạch môi trường và sửa chữa Trung tâm Phúc lợi xã hội

Đoàn tình nguyện viên thăm, tặng quà cho 80 người già và trẻ em tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh. Các tình nguyện viên cũng sẽ tổ chức các buổi giao lưu, biểu diễn văn nghệ cho trẻ em của Trung tâm, đồng thời làm sạch môi trường và tiến hành sửa chữa xây dựng các cơ sở vật chất cũ.

21 chuyen gia y te Benh vien Samsung kham chua benh mien phi tai Viet Nam - Anh 3

Tình nguyện viên Samsung sửa máy tính

Song song với chương trình tại Thái Nguyên, từ ngày 05/11 ~ 11/11/2016, 27 tình nguyện viên của Samsung Hàn Quốc và Tổ hợp SEHC sẽ thực hiện các hoạt động ý nghĩa tại Trung tâm Dạy nghề huyện Bình Thạnh (Tp. Hồ Chí Minh), tập trung vào việc hỗ trợ phát triển cơ sở vật chất và kĩ năng mềm IT. Theo đó, các tình nguyện viên sẽ cải tạo các lớp học trống thành phòng thực hành IT; Trao tặng 30 máy tính, máy chiếu, đường truyền internet, máy phát điện; Giảng dạy kiến thức IT như photoshop, MS office…

Trước đó, chương trình tình nguyện đã đến với xã Thụy Hòa (Bắc Ninh) và Gia Lâm (Hà Nội) vào năm 2014 với rất nhiều hoạt động ý nghĩa trong đào tạo giáo dục, hỗ trợ sức khỏe và cuộc sống tinh thần cho người dân địa phương. Năm 2015, chương trình đã phối hợp với Habitat xây nhà cho người nghèo tỉnh Thái Nguyên.

Không chỉ dừng lại ở chương trình tình nguyện viên này, tại Thái Nguyên, Samsung đã và đang đóng góp tích cực cho cộng đồng qua hàng loạt các chương trình khác như: Ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung 2 tỉ đồng, Ủng hộ Quỹ vì người nghèo tỉnh Thái Nguyên và Bắc Ninh 400 triệu đồng, Trao tặng học bổng Samsung cho học sinh sinh viên, xây dựng trường học Hy Vọng “Samsung Hope School” cho học sinh Thái Nguyên, tổ chức các chương trình Hiến máu nhân đạo…

P.V