Hơn 1 triệu người tị nạn và di cư đã đến Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2015 trong khi gần 3.700 người đã chết hoặc mất tích trong những chuyến đi phiêu lưu đem lại lợi nhuận cực lớn cho bọn buôn người, theo Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) hôm 22-12.

Tổng Giám đốc IOM William Lacy Swing cho hay: “Số người di cư và tị nạn lên phương Bắc năm nay nhiều gấp 3 - 4 lần so với năm ngoái, số người chết cũng đã vượt xa năm ngoái”.

Theo thông báo chung giữa IOM và Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR), hầu hết những người đến được EU đều đã vượt qua Địa Trung Hải hoặc biển Aegea.

2015: 1 trieu di dan vao chau Au, bon buon nguoi kiem 1 ti USD - Anh 1

Người tị nạn và di cư trên phà chở khách Eleftherios Venizelos cập bến Piraeus, gần Athens – Hy Lạp hôm 18-12. Ảnh: REUTERS

Một nửa trong số đó là người Syria trốn chạy chiến tranh, 20% là người Afghanistan và 7% là người Iraq.

Chiến tranh ở Syria chỉ là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng trên.

Các nguyên nhân khác bao gồm: dịch Ebola, nhóm vũ trang Hồi giáo Boko Haram ở Tây Phi, động đất ở Nepal và những xung đột ở Libya, Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi, Afghanistan và Iraq.

Theo ông Swing, phần lớn các chuyến vượt biên đã được bọn buôn người tổ chức và có thể đem lại cho chúng tới 1 tỉ USD.

Người di cư phải trả từ 2.000 USD đến 6.000 USD tùy thuộc vào đường dây buôn người và số thành viên trong gia đình họ.

IOM ước tính kể từ năm 2000, bọn buôn người ở châu Âu đã kiếm được khoảng 10 tỉ USD và có thể nhiều hơn nữa.

Trong tổng số 1.005.504 lượt người đến Hy Lạp, Bulgaria, Ý, Tây Ban Nha, Malta và Cyprus trước ngày 21-12, đa phần – 816.752 – đã đến Hy Lạp bằng đường biển.

Theo phát ngôn viên của IOM, ông Joel Millman, tổ chức này không thể dự đoán được lượng người di cư sẽ tăng lên bao nhiêu trong năm 2016.

“Những gì có thể làm được trong lúc này là quan sát cuộc chiến ở Syria và những động thái bảo vệ biên giới của châu Âu. Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng lượng người di cư sẽ lên đến con số này. Chúng tôi chỉ hy vọng mọi người sẽ được đối xử bình đẳng” - ông Millman bày tỏ.

UNHCR hôm 18-12 đã kêu gọi một cuộc “tái định cư lớn” đối với dân tị nạn Syria và người tị nạn khác tại châu Âu, nhằm phân bổ hàng trăm ngàn người nhập cư trước khi hệ thống tị nạn của lục địa này sụp đổ.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)