(Tài chính) Thị trường chứng khoán được coi là phong vũ biểu của nền kinh tế. Với những dự báo lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế, 2014 - thị trường chứng khoán châu Á được dự báo sẽ tiến nhanh, mặc dù không tránh khỏi những vấp váp.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nhờ chính sách kinh tế “Abenomics” của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, thị trường chứng khoán nước này đã có một năm đáng nhớ. Tính đến cuối tháng 12 năm ngoái, chỉ số Nikkei đã vượt ngưỡng 16.200 điểm, tăng gần 70% so với cùng kỳ năm ngoái và mức cao nhất kể từ năm 2007. Theo Bloomberg, chỉ số Topix, một bộ chỉ số có phạm vi rộng hơn đã ghi nhận năm thành công nhất của chứng khoán Nhật trong 24 quốc gia phát triển.

Bên cạnh đó, các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng ANZ dự báo GDP của Nhật sẽ tăng 1,8% trong năm nay. Để củng cố dự báo này, các chuyên gia ANZ chỉ ra rằng, chỉ số Tankan về tâm lý doanh nghiệp Nhật Bản đang tiếp tục đà tăng từ năm 2013, cho thấy chính sách khuyến khích tăng trưởng của Chính phủ Nhật Bản đã đi đúng hướng.

Nhưng Tạp chí Nikkei Asian lại cảnh báo, các nhà đầu tư Nhật Bản mang theo tâm lý bi quan khi bước vào năm 2014 – năm con ngựa. Từ 1950 đến nay, năm con ngựa là những năm thị trường chứng khoán Nhật Bản có kết quả tồi tệ nhất. Chỉ số Nikkei đã giảm trung bình 7,5% trong 5 năm con ngựa liên tiếp gần đây. Thêm nữa, tháng 4 tới, theo đúng lộ trình, Chính phủ Nhật sẽ tăng thuế tiêu dùng lên 8%. Sức mua của người tiêu dùng Nhật đã giảm nhẹ khi tin tức trên được khẳng định.

Mặc dù trong năm 2013, nền kinh tế lớn nhất châu Á là Trung Quốc đã giảm tốc tăng trưởng, nhưng đến cuối tháng 12, chỉ số chứng khoán Thượng Hải vẫn có mức tăng đáng kể 10,7% so với đầu năm 2013. Chỉ số chứng khoán Hong Kong Hang Seng cũng ghi nhận mức tăng tương đương. Năm nay, tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ chậm lại còn 7%, nhưng các nhà phân tích ở Ngân hàng Goldman Sachs cho rằng, chứng khoán Trung Quốc sẽ có bước chuyển mạnh.

Theo chuyên gia chứng khoán Noah Weisberger, chỉ số chứng khoán Hang Seng sẽ tăng 18% so với năm 2013, đạt 13.600 điểm vào cuối năm 2014 – mức tăng cao nhất kể từ năm 2009. Chuyên gia này cho rằng chứng khoán Trung Quốc hấp dẫn vì hiện quốc gia này tăng trưởng nhanh nhưng không quá nóng. Thêm vào đó, Chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực tạo nhiều ưu đãi cho các nhà đầu tư. Sau vài năm thay đổi chính sách, môi trường đầu tư ở Trung Quốc hiện khá ổn định, nên đây là giai đoạn thích hợp nhất để sở hữu chứng khoán Trung Quốc.

Với con rồng châu Á Hàn Quốc, dù chỉ số chứng khoán (KOSPI) năm 2013 chỉ tăng 3% so với năm 2012, nhưng giới phân tích tin rằng các con số sẽ khả quan hơn trong năm 2014. Theo BusinessKorea, 15 ngân hàng hàng đầu thế giới như Goldman Sachs và JP Morgan hy vọng KOSPI sẽ tăng 18% để cán mốc 2.341 điểm, vượt mức kỷ lục cũ là 2.228 điểm hồi tháng 5.2011. Các doanh nghiệp Hàn Quốc được kỳ vọng sẽ ăn nên làm ra trong năm nay, và giá chứng khoán hiện được coi là chưa phản ánh đúng giá trị, do đó các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không bỏ lỡ cơ hội này.

Trái ngược với Hàn Quốc, chứng khoán Australia lại đang được định giá hơi cao so với giá trị thật, chuyên gia Patrick Farrel của Tập đoàn Tài chính BT nhận định. Chỉ số chứng khoán Australia S&P/ASX200 đã tăng 20% trong năm 2013, phần lớn nhờ Ngân hàng Trung ương Australia duy trì lãi suất cực thấp (2,5%). Tăng trưởng kinh tế không khởi sắc và việc ít có khả năng lãi suất sẽ hạ thêm sẽ là yếu tố cản trở thị trường lập lại thành công của năm ngoái.

Thị trường chứng khoán Singapore cũng không khả quan mấy trong năm 2013, khi chỉ số Strait Times chỉ tăng 2% so với đầu năm 2013. Viện Nghiên cứu đầu tư OCBC đánh giá Strait Times có lẽ sẽ tăng nhẹ khoảng 1 con số vào cuối năm nay. Còn tại các thị trường đang phát triển, Malaysia và Philippines được dự báo sẽ dẫn đầu về tăng trưởng, trong khi ấn Độ, Indonesia và Thái Lan chậm hơn.

Các chuyên gia của ANZ nhận định, các nước châu Á đang phát triển luôn được hưởng lợi nhiều nhất từ chính sách tiền tệ mở rộng của các cường quốc kinh tế. Do đó, hình ảnh của thị trường chứng khoán năm 2014 sẽ là kết quả gộp từ triển vọng kinh tế sáng sủa hơn và tâm lý lo ngại khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cắt giảm chương trình kích thích kinh tế.

Ngoài ra, hiếm khi 2 năm liên tiếp có kết quả tốt đã trở thành quy luật của thị trường chứng khoán, vì thế các nhà đầu tư có thể sẽ chuyển hướng vào các thị trường được coi là ít nổi bật hơn, đưa đến những sự tăng trưởng bất ngờ.

Theo daibieunhandan