Anh và Pháp hợp thức hóa hôn nhân đồng giới trong khi Nga ban hành luật "cấm tuyên truyền đồng tính"... Đó là một trong vài sự kiện tiêu biểu của cộng đồng LGBT trong năm 2013.

Ở các nước thuộc địa cũ của Anh như Ấn Độ và Singapore…

Nguồn AP

Mặc dù Vương quốc Anh đã chấp nhận hôn nhân đồng giới, nhiều thuộc địa cũ của Anh vẫn giữ nguyên luật cấm được kế thừa từ thời còn là thuộc địa. Vậy là sau khi mất hơn 100 năm, nữ hoàng Victoria xem ra vẫn còn tiếp tục áp đặt quyền lực của mình lên đời sống cá nhân ở những thuộc địa cũ.

Tòa án tối cao Ấn Độ đã phục hồi điều luật 377 cho rằng quan hệ đồng giới là phạm tội từ đầu tháng này. Điều luật 377 này nằm trong hiến pháp từ thời thuộc địa, đã bị Tòa án tối cao Delhi phủ quyết năm 2009.

Vào tháng 10, một thẩm phán tại Singapore đã ra một phán quyết tương tự. Phiên bản luật của Sinagapore từ thời còn là thuộc địa của Anh, được biết đến với tên điều 377a, cho rằng đồng tính có thể thay đổi. Đó cũng là suy nghĩ của nhiều người dân của nước này.

… và ở Uganda …

Nguồn Reuters

Uganda cũng là một thuộc địa cũ của Anh. Dự luật “Giết người đồng tính” chính thức được quốc hội thông qua ở kỳ họp năm 2013 mới đây của nước này. Năm ngoái, phát ngôn viên Rebecca Kafaga đã nói rằng việc thông qua dự luật này là “món quà giáng sinh” cho người dân Uganda.

Sau khi được lấy ý kiến vào ngày 20 tháng 12, hiện luật này đang chờ sự phê duyệt của tổng thống Yoweri Museveni trước khi được ban hành. Mức án đã được thay đổi từ tử hình xuống chung thân trong bản dự thảo cuối cùng.

… và Nigeria.

Nguồn Reuters

Nigeria, một thuộc địa cũ khác của Anh và là nước lớn thứ 7 trên thế giới, cũng sắp ban hành một bộ luật chống đồng tính. Dự luật mang tên “Chống hôn nhân đồng giới” tuy có hình phạt không nặng như ở Uganda, nhưng mức độ hình phạt đã gia tăng và không chỉ nhắm tới những người có quan hệ đồng giới, nó còn nhắm tới cả những người ủng hộ.

Dự luật này được soạn thảo từ năm 2006. Vào ngày 19 tháng 12, Thượng viện đã thông qua dự luật này và nó sẽ sớm có mặt trên bàn làm việc của tổng thống Goodluck Jonathan.

Và cuối cùng là Nga.

Nguồn Reuters

Việc thông qua luật cấm “tuyên truyền các mối quan hệ phi truyền thốngcho thanh thiếu niên của Nga đã gây chấn động và lan tỏa rộng rãi vượt xa biên giới. Có lẽ tổng thống Vladimir Putin mong muốn điều này.

Đạo luật giúp cho Putin củng cố quyền lực bằng cách chứng tỏ sự đối lập với phương Tây. Việc thực thi đạo luật này vài tháng trước đại hội thể thao Olympic tại Sochi sẽ giúp vấn đề này trở nên nóng hổi trong ngần ấy thời gian, đủ để Putin được nhìn thấy như một tượng đài đứng lên trước phương Tây. Chính phủ đã rất hăng hái lan truyền nỗi sợ “sự xâm lăng đồng tính” bên trong đất nước và đưa ra rất nhiều lời cảnh báo trên các phương tiện truyền thông.

Khi tình hình bên trong nước Nga càng trở nên xấu hơn cho những người đồng tính với bạo lực ngày càng tăng cao, thì ở các nước đồng minh của Nga như Ukraine, Armenia, Moldova và các nước khác có đường biên giới với các nước Liên minh châu Âu, phe ủng hộ Nga lại dùng vấn đề đồng tính như một nguy cơ gây mất an ninh để cảnh báo quần chúng trước sự xâm lăng của văn hóa phương Tây, nhằm phá vỡ mối liên kết ngày càng chặt chẽ với phương Tây.

Những gì đang chờ đợi ở phía trước?

Nguồn Reuters

Câu chuyện ở nước Nga dĩ nhiên sẽ còn lâu mới kết thúc. Với thế vận hội Olympics diễn ra vào tháng 2 năm sau, chủ đề về quyền lợi của cộng đồng LGBT sẽ tiếp tục nóng hổi trong năm 2014 sắp tới. Và sau khi sự chú ý của cộng đồng quốc tế giảm dần sau thế vận hội, vẫn còn đó những quan ngại là những nhà hoạt động cho quyền lợi của cộng đồng LGBT ở Nga, những người đã kêu gọi sự không đồng thuận của thế giới với Nga, có thể bị cầm tù.

Tuy nhiên, vẫn còn những điểm sáng như ở Thái Lan và Việt Nam, nơi mà quyền lợi của cộng đồng LGBT đang được cân nhắc cẩn thận. Chile vừa bầu chọn một nữ tổng thống ủng hộ hôn nhân đồng giới và những động thái tích cực đã được xuất hiện ở Peru, một trong những nước bảo thủ nhất ở Nam Mỹ.

Thế giới giờ đây dường như bị phân chia thành 2 phía trong vấn đề quyền lợi của cộng đồng LGBT. Cuộc đấu tranh này đang trở thành một vấn đề quốc tế khi mà quyền lợi của cộng đồng LGBT bắt đầu trở thành trung tâm của các cuộc đối thoại giữa các quốc gia, giống như việc mở rộng vịnh trên biển.

Tiểu Ngư