TPO – Sau thành công của động cơ siêu nạp V6 cho F-150, nay Ford lại tiếp tục khiến mọi người phải ngạc nhiên với Ecoboost.

Nếu có ai nghĩ rằng động cơ 3 xi lanh không thể sánh ngang được với động cơ 4 xi lanh thì có lẽ người đó sẽ phải xem xét lại khi thấy động cơ turbo EcoBoost dung tích 1 lít của 2012 Ford Focus 1.0 EcoBoost phiên bản Châu Âu.

Với công suất 125 mã lực, mô men xoắn 199 Nm và khả năng vận hành êm như ru, loại động cơ này vượt mặt hầu hết các loại động cơ tiêu chuẩn của xe compact, chưa kể Ford còn “hí hửng” khoe mẽ cái mốc tiêu hao nhiên liệu của EPA (cơ quan bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ) mà EcoBoost nhắm đến là 4,3 lit/100km – 4,7 lit/100km.

Ecoboost có mật độ công suất đáng kinh ngạc, thiết kế gọn nhẹ với trọng lượng dưới 95,5kg. Khi đầu xe trở nên nhẹ đi thì điều này có nghĩa chiếc Focus có khả năng vào cua tốt hơn, độ trượt và xóc cũng giảm so với trước. Độ ồn trong xe nhìn chung khá thấp, người ta chỉ cảm nhận được một chút âm vang của động cơ dưới chân.

Xét về số vòng quay, Ecoboost dễ dàng đạt đến 6000 rpm, tuy nhiên nếu muốn tận dụng hết ưu thế tiết kiệm năng lượng thì mức 3000-4000 rpm là tốt nhất.

Ngoài mục tiêu tiết kiệm năng lượng, Ford còn nhắm đến tính khả dụng thực tế. Địa hình đường ở châu Âu nhìn chung khá thoáng, tuy nhiên ở những chỗ đường hẹp thì các loại động cơ turbo thường có xu hướng bị nóng và gây lãng phí nhiên liệu.

Chính vì vậy Ford đã cố gắng tìm cách tránh cho Ecoboost rơi vào tình trạng quá nóng với công nghệ bơm nhiên liệu trực tiếp và công nghệ van biến thiên VVT. Hai công nghệ này cho phép động cơ điều khiển lượng nhiên liệu và lượng khí làm mát tốt hơn. Bên cạnh đó còn có cụm ống xả được phủ dung dịch làm nguội ở đầu xi lanh nên nhiệt độ của lượng khí thải cũng được giảm đáng kể.

Khách hàng ở Châu Âu có thể chọn một trong hai loại động cơ có công suất 105 mã lực đi kèm hộp số sàn 5 cấp hay 125 mã lực với hộp số sàn 6 cấp (cho độ chính xác và độ nuột nhỉnh hơn một chút). Về cơ bản, chiếc Ford Focus dễ điều khiển, an toàn và phản ứng nhanh nhạy.

Dù Ecoboost có hoành tráng đến đâu thì nó cũng vẫn là động cơ cho xe compact nên cũng không thể kì vọng quá nhiều. Ford Focus tăng tốc từ 0-100km/h trong khoảng 12 giây, không hơn mấy so với các loại xe khác cùng phân khúc. Bù lại hiệu năng của xe lại đem lại cảm giác “thỏa mãn” hơn hẳn.

Về giá, Ford Focus 2012 phiên bản châu Âu có giá từ 16.500 USD đến 39.200 USD.

Xuân Trường
Theo Motortrend