Trong số 260 sản phẩm tham dự Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016, qua vòng sơ khảo, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 20 sản phẩm lọt vào chung khảo.

20 san pham lot vao chung khao Nhan tai Dat Viet - Anh 1

Họp báo công bố kết quả sơ khảo Giải thưởng. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay có chủ đề “Vì chất lượng cuộc sống” đã thu hút sự tham gia của đông đảo thí sinh trong và ngoài nước. Trong đó, thí sinh nhỏ tuổi nhất mới 18 tuổi, thí sinh cao tuổi nhất là 62 tuổi. Các sản phẩm tham dự cuộc thi đều bám sát hơi thở của cuộc sống như về môi trường, nông nghiệp thông minh, ứng dụng trong giáo dục, chăm sóc sức khỏe cộng đồng...

Đặc biệt, với chuỗi hoạt động “Đồng hành cùng startup”, giải thưởng năm nay đã có sự bùng nổ về số lượng sản phẩm và số lượng startup tham gia dự thi với nhiều ý tưởng phong phú, đa dạng và có ứng dụng thiết thực.

Tại buổi họp báo ngày 7/11, ông Nguyễn Long, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo cho biết Nhân tài Đất Việt năm nay là một cuộc đua đầy gay cấn của các startup và sự cạnh tranh mạnh mẽ của các tác giả ở tính ứng dụng cao.

“Năm nay, số lượng là startup tham gia chiếm tới 90%. Điều này cho thấy rõ những khát khao, tham vọng của các tác giả trẻ với các ý tưởng, công nghệ mới. Bên cạnh các startup trẻ tuổi cũng có sự góp mặt của những tên tuổi đáng giá với những nghiên cứu, đầu tư bài bản”, ông Nguyễn Long cho hay.

20 sản phẩm được lựa chọn vào vòng chung khảo năm nay đã có những thành công nhất định và có nhiều triển vọng trong thực tế. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Long, các nhóm tác giả cần chứng minh trực tiếp về thành công cũng như triển vọng của những sản phẩm này.

Theo Ban Tổ chức, từ ngày 9 -16/11, Hội đồng Chung khảo sẽ khảo sát, đánh giá chất lượng và thực tế triển khai hoạt động, tính khả thi của các sản phẩm vào chung khảo để có cái nhìn khách quan và xác thực nhất các sản phẩm dự thi. Ngày 17/11, các tác giả, nhóm tác giả vượt qua vòng sơ khảo nội dung công nghệ thông tin sẽ tập trung tại Hà Nội và thuyết trình, bảo vệ sản phẩm trực tiếp trước Hội đồng Chung khảo.

Lễ công bố và trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 19/11 tại Hà Nội.

Đây là năm thứ 12 giải thưởng được tổ chức trong bối cảnh Chính phủ phát động xây dựng quốc gia khởi nghiệp nhằm tiếp tục thắp lên ngọn lửa đam mê, công nghệ và tôn vinh những tài năng đích thực của Việt Nam trong các lĩnh vực: CNTT, khoa học công nghệ, y dược và môi trường.

Thúy Hà