“Sốc phản vệ được xem là một cái gì đó đầu tay, đòi hỏi bác sĩ luôn phải sẵn sàng để đối phó vì có thể xảy ra bất cứ lúc nào”, Chủ tịch Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam cho biết.

Liên quan đến sự việc hai bệnh nhân tử vong sau khi gây mê tại Bệnh viện Trí Đức , bà Trần Thị Nhị Hà – Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hai trường hợp trên tử vong nghi do sốc phản vệ. Đồng thời, báo cáo của Sở Y tế chỉ rõ, cả hai bệnh nhân tử vong này đều được dùng chung thuốc tiền mê và gây mê giống nhau, sau đó có biểu hiện sốc phản vệ, theo tin tức trên báo Khám phá.

2 nguoi tu vong benh vien Tri Duc: Chuyen gia noi gi? - Anh 1

Bệnh viện Trí Đức Hà Nội, nơi xảy ra sự việc hai bệnh nhân tử vong sau khi gây mê. Ảnh Khám phá.

Trao đổi với chúng tôi, PGS.TS Công Quyết Thắng - Chủ tịch Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam cho biết, tai biến, sốc phản vệ có thể xảy ra với tất cả các thủ thuật có thể can thiệp vào người bệnh cũng như tất cả các vật thể lạ đưa vào cơ thể người bệnh, bao gồm thuốc men, vắc xin.

“Trong nghề của chúng tôi, sốc phản vệ được xem là một cái gì đó đầu tay, đòi hỏi bác sĩ luôn phải sẵn sàng để đối phó với nó vì nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào”, PGS Thắng cho hay.

Theo PGS Thắng, một kíp gây mê bao giờ cũng gồm một bác sĩ gây mê và một điều dưỡng phụ mê. Điều dưỡng phụ mê là người chịu trách nhiệm toàn bộ về phương tiện, dụng cụ, thuốc men và đường truyền, máy theo dõi để phụ giúp cho bác sĩ gây mê. Còn bác sĩ gây mê là người chịu trách nhiệm về chuyên môn, tức các quyết định về kỹ thuật gây mê, các thủ thuật trên người bệnh.

“Trước khi bước vào phòng phẫu thuật để tiến hành gây mê cho bệnh nhân, bác sĩ sẽ thăm khám bệnh nhân trước mê, chuẩn bị bệnh nhân trước mổ. Các thăm khám lâm sàng và tiến hành các xét nghiệm là bắt buộc”, PGS Thắng cho hay.

PGS Thắng cho rằng tất cả các vấn đề liên quan đến chức năng sống của bệnh nhân đều phải được thăm khám, thăm dò và tìm hiểu một cách kỹ càng. Ngay cả những điều không thể nhìn bằng mắt thường, bác sĩ gây mê cũng buộc phải nhìn thấy.

Cũng liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Hoàng Công Đắc cho rằng, trong nhiều trường hợp, sốc phản vệ có nguyên nhân do cơ địa của bệnh nhân, nhưng trong trường hợp hai bệnh nhân cùng tử vong cùng ngày, do cùng một loại thuốc tại Bệnh viện Đa khoa Trí Đức mới đây, nghi vấn có thể do thuốc sử dụng cho bệnh nhân. Đây là vấn đề cần làm rõ.

Trưa nay (26/12), Thạc sỹ Trần Thị Nhị Hà (Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội) cho biết, sáng cùng ngày đã ký quyết định chính thức tạm đình chỉ mọi hoạt động thủ thuật, phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa Trí Đức sau sự việc 2 bệnh nhân tử vong khi đang gây mê phẫu thuật, báo Trí thức trẻ đưa tin.

Theo bà Hà, hai bệnh nhân được thực hiện phương pháp tiền mê cách nhau 20 phút, sau khoảng 30 giây cả hai có biểu hiện tím tái, khó thở, lơ mơ... Ngay sau đó, Bệnh viện Trí Đức đã thực hiện hồi sức, cấp cứu ngay tại phòng mổ và chuyển sang khoa A9 của Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu trong vòng 2 tiếng thì cả hai bệnh nhân tử vong.

"Với triệu chứng lâm sàng ban đầu của bệnh nhân là tinh thần lơ mơ, huyết áp tụt... các bác sỹ có chuyên môn đều có nghi ngờ là sốc phản vệ còn nguyên nhân chính thức phải dựa vào kết quả khám nghiệm pháp y của cơ quan công an.

Hiện Công an quận Hai Bà Trưng đã phối hợp với Sở Y tế niêm phòng toàn bộ hồ sơ bệnh án và thuốc dùng cho bệnh nhân cũng như thuốc còn lại để điều tra, làm rõ nguyên nhân", bà Hà thông tin.

Hồng Hà (Tổng hợp theo báo Khám phá, Trí thức trẻ)