Do mưa lớn liên tục trong 2 ngày, tại nhiều nơi trên địa bàn Hà Tĩnh đã chìm sâu trong nước, một số địa phương bị chia cắt. Trong quá trình chống lũ và vận chuyển đồ đạc, đã có một người chết và một người mất tích.

2 nguoi chet va mat tich, nhieu xa ngap sau trong lu - Anh 1

Nạn nhân tử vong là anh Trần Văn Trung (SN 1985), xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, bị nước lũ cuốn trôi khi vận chuyển đồ đạc đi trên đường; một người bị mất tích là anh Thân Văn Thuần (SN 1990), quê xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc.

2 nguoi chet va mat tich, nhieu xa ngap sau trong lu - Anh 2

Nước ngập nhà dân tại huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh tính đến đến 7 giờ ngày 15/10, mưa lớn cộng với nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ với lưu lượng từ 500 m 3 /s - 1.800 m 3 /s, hồ Bộc Nguyên xả lũ với lưu lượng từ 150 - 200m 3 /s…. đã làm cho nhiều địa phương bị ngập nước như tại huyện Hương Khê có 11 xã nước ngập sâu từ 2 - 3m, điển hình là các xã Phương Mỹ, Phương Điền, Hà Linh, Hòa Hải…

2 nguoi chet va mat tich, nhieu xa ngap sau trong lu - Anh 3

2 nguoi chet va mat tich, nhieu xa ngap sau trong lu - Anh 4

Nhiều địa bàn tại huyện Hương Khê bị ngập nặng

2 nguoi chet va mat tich, nhieu xa ngap sau trong lu - Anh 5

... và nhiều tuyến đường bị chia cắt

Tại huyện Kỳ Anh có hai xã bị nước lũ chia cắt là xã Kỳ Thượng và xã Kỳ Lạc; ở 3 xã Kỳ Lâm, Kỳ Sơn và Kỳ Tây, nhiều nơi ngập sâu từ 1m đến 1,5 m. Huyện Cẩm Xuyên có trên 1.000 nhà dân bị ngập sâu từ 0,7 m đến 1,3m. Tại huyện Thạch Hà có 10 xã bị ngập sâu từ 0,5 đến 1,5 m như xã Thạch Điền, Thạch Hương, Thạch Ngọc… Còn tại thành phố Hà Tĩnh mưa lớn cũng đã làm cho nhiều tuyến phố như Hải Thượng Lãn Ông, Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ… bị ngập sâu trên 1 m.

2 nguoi chet va mat tich, nhieu xa ngap sau trong lu - Anh 6

Nhiều tuyến đường tại TP Hà Tĩnh bị nước nhấn chìm

Mưa lớn cộng với các hồ xả lũ cũng gây ngập lụt cục bộ các tuyến đường, nhà dân khu vực thấp trũng tại thành phố Hà Tĩnh như Nguyễn Du, Trần Phú, khu Sông Đà, Nguyễn Công Trứ - TP Hà Tĩnh.

2 nguoi chet va mat tich, nhieu xa ngap sau trong lu - Anh 7

Giao thông tê liệt

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh trực 24/24 giờ, theo dõi, nắm chắc diễn biến mưa, lũ để chủ động có các phương án ứng phó.

Tin, ảnh: Hải Yến