2.647 tỉ đồng tiền thuế là con số vật chất mà các biện pháp của Chính phủ hỗ trợ DN. Chiều 16.4, UBTVQH đã thảo luận về các biện pháp “cứu doanh nghiệp” theo tờ trình của Chính phủ, dù số tiền vật chất được đánh giá là “mang tính chất ăn ca ba” như đánh giá của Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách của QH.

Theo tờ trình của Chính phủ, gói hỗ trợ về thuế nhằm giải quyết khó khăn cho DN với giá trị, tính theo con số giảm thu là 2.647 tỉ.

Tháo gỡ có đúng trọng tâm?

Dù không ban hành nghị quyết cụ thể theo đề xuất của Chính phủ, tuy nhiên, những điểm chính trong chính sách tháo gỡ khó khăn đã được UBTVQH thảo luận cho ý kiến và sẽ nghiên cứu đưa vào Luật Thuế TNDN và Thuế GTGT. Theo tờ trình của Chính phủ, gói hỗ trợ về thuế nhằm giải quyết khó khăn cho DN với giá trị, tính theo con số giảm thu là 2.647 tỉ.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Phan Trung Lý tán đồng khi cho rằng “đây là biện pháp cần thiết”. Tuy nhiên, ông cũng nhắc lại thực tế: QH đã 3 năm liên tục phải có những NQ tháo gỡ khó khăn.

Ông lo lắng: “Sẽ không đảm bảo tính ổn định của chính sách thuế” khi bản chất “là sự lồng ghép chính sách xã hội vào thuế, gây khó khăn và ảnh hưởng đến sự minh bạch của thuế”.

Bàn về tác động giảm thu hơn 2.000 tỉ, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH cho rằng: “Đối với DN cũng không nhiều. Sợ rằng mức lan tỏa không cao, sợ lắt nhắt, manh mún”. Ông cũng thẳng thắn nói lên điều lo lắng là “Liệu mức giảm thuế này có tháo gỡ thực sự, đúng vào trọng tâm khó khăn cho DN không?”, khi thực tế cho thấy “DN hiện đang gặp khó khăn do thiếu vốn”. Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc cũng cảnh báo “Nếu (giảm thuế) đại trà thì sẽ không đảm bảo, mà sau này chúng ta phải gánh chịu hậu quả của chính sách”.

Là cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách của QH Phùng Quốc Hiển giải thích rất rõ ràng là 2 luật Thuế TNDN và Thuế GTGT sẽ được thông qua tại kỳ họp thứ năm và có hiệu lực từ 1.1.2014. Như vậy chính sách này chỉ giải quyết trong vòng 6 tháng, kể từ 1.7. Đồng ý rằng “cần có sự tháo gỡ cấp bách”, tuy nhiên, ông Hiển cũng nói rằng: “Sức lan tỏa không mạnh khi con số vật chất chỉ có hơn 2.000 tỉ trong khi đưa ra mục tiêu quá lớn. Tôi nghĩ nó giống như ăn ca ba, động viên là chính” - ông nói.

Thu ngân sách đang gặp khó

Theo tờ trình của Chính phủ, mức thuế TNDN sẽ giảm xuống 22% từ 1.1.2014 và xuống 20% từ 1.1.2016. Phát biểu về lộ trình giảm thuế, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề nghị Bộ Tài chính trả lời 2 câu hỏi. Thứ nhất, “liệu có công bố đến 1.1.2020 thuế sẽ về mức 18%?”. Theo ông, lộ trình thuế cần đơn giản để người dân biết mà theo, có như thế thì người dân mới phấn khởi. Ông cũng cho rằng “Tài chính không nên chắt bóp quá. Tính toán tủn mủn chỉ phát sinh tiêu cực”. Câu hỏi thứ hai: Liệu có thể giảm chung thuế suất về 22% (không phân biệt đối tượng) ngay từ 1.7.2013?

Giải trình về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Mai cho biết: “Quý I/2013 thu chỉ đạt 20,6% dự toán năm, trong khi mọi năm đạt 25-27%. Năm nay dự báo sẽ rất khó. Nếu áp dụng mức thuế TNDN chung 22% sẽ giảm thu 9.000 tỉ nữa”. Bà Mai nói “sẽ gây áp lực lớn lên ngân sách. Vì vậy, Chính phủ chỉ áp dụng đối với 2 loại đối tượng và xin đi trước từ 1.7”.

Sáng nay (17.4), UBTVQH sẽ quyết định chính thức vấn đề này.

Gói giải pháp thuế của Chính phủ:

Áp dụng thuế suất thuế TNDN 20% đối với doanh nghiệp sử dụng dưới 200 lao động làm việc toàn bộ thời gian và có tổng doanh thu năm không quá 20 tỉ đồng. Theo Chính phủ, do đây là những đối tượng dễ bị tổn thương bởi điều kiện kinh tế khách quan. Tác động: Dự kiến số thu ngân sách năm 2013 giảm khoảng 1.437 tỉ đồng.

Áp dụng thuế suất 10% đối với thu nhập từ các hoạt động bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội của doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư - kinh doanh nhà ở xã hội. Tác động: Dự kiến giảm thu ngân khoảng 37,5 tỉ đồng so với thuế suất 25%.

Giải pháp thuế GTGT áp dụng đối với nhà ở xã hội và nhà ở có diện tích sàn dưới 70m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Theo đó: “Giảm 50% số thuế giá trị gia tăng đầu ra đối với hoạt động đầu tư - kinh doanh nhà ở xã hội phát sinh từ ngày 1 tháng 7 năm 2013 đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2014.

Giảm 30% số thuế giá trị gia tăng đầu ra đối với hoạt động đầu tư - kinh doanh nhà ở là căn hộ có diện tích sàn dưới 70m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 phát sinh từ ngày 1 tháng 7 năm 2013 đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2014.