Đã chắc vé vào bán kết nhưng chưa chắc chắn giành ngôi đầu bảng B nên đội tuyển Việt Nam không thể chủ quan khi gặp Campuchia ở lượt trận cuối của bảng B vào tối nay, 26-11.

18h30 ngay 26-11, Viet Nam - Campuchia: Khong the chu quan! - Anh 1

Ở cuộc đấu giữa Việt Nam - đội toàn thắng cả hai trận với Campuchia - toàn thua cả hai trận, mọi lợi thế đã được dồn cho các học trò HLV Nguyễn Hữu Thắng. Kết quả thi đấu của hai đội đã nói lên tất cả. Nhưng trong một cuộc đấu mà đội tuyển Việt Nam buộc phải có ít nhất 1 điểm để chắc chắn giành ngôi đầu bảng, qua đó tránh Thái Lan ở bán kết lại là chuyện khác. Chính những toan tính cho cả chặng đường dài sẽ quyết định tâm thế, cách sắp xếp đội hình của đội tuyển Việt Nam trong trận đấu với Campuchia. Để đến ngôi vô địch, đội tuyển Việt Nam phải thắng mọi đối thủ. Nhưng càng gặp ứng cử viên số 1 cho ngôi vô địch Thái Lan muộn bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu.

Thế nên, chỉ khi chắc ngôi đầu bảng B thì đội tuyển Việt Nam mới nhiều cơ hội vào chung kết hơn. Một đội hình có quá nhiều thay đổi sẽ không phải là ưu tiên của HLV Nguyễn Hữu Thắng trong trận đấu với Campuchia. Đội bóng này có thể hụt hơi ở hiệp 2, tổ chức phòng ngự còn khiếm khuyết nhưng lại đặc biệt nguy hiểm ở hiệp 1. Họ luôn nhập cuộc tốt và chơi phản công đơn giản, khoa học, hiệu quả với một số cầu thủ giỏi cầm bóng làm ngòi nổ. Lối chơi của Campuchia hiện nay cũng không còn thiếu ý tưởng, thiếu đường nét như vài năm trước. Những tình huống phối hợp nhóm, tự tin chơi bóng sệt, kỹ thuật của các cầu thủ đã gây bất ngờ cho các đối thủ. Cách chơi bóng này sẽ mang đến khó khăn cho hàng thủ Việt Nam nếu hệ thống phòng ngự ở giữa sân hoạt động không hiệu quả.

Ngoài ra, sự thoải mái của một đội bóng hết cơ hội đi tiếp và quyết tâm chứng tỏ mình trước đội tuyển Việt Nam sẽ khiến Campuchia trở nên khó lường. Cũng không ngẫu nhiên khi trước giải đấu năm nay, HLV Nguyễn Hữu Thắng đánh giá rất cao khả năng của đội tuyển Campuchia - đội tuyển thi đấu tiến bộ rất nhiều trong vài năm gần đây với một giải vô địch quốc gia được đầu tư mạnh mẽ.

Nếu các học trò HLV Nguyễn Hữu Thắng chủ quan, có thể họ sẽ phải trả giá sau các đường phản công của Campuchia. Malaysia, Myanmar đều đã dùng tốc độ, sức mạnh cùng một chút may mắn để lội ngược dòng trước Campuchia. Nhưng nếu thiếu may mắn trước Campuchia, khả năng xấu nhất - mất ngôi đầu bảng, có thể xảy ra khi trận Malaysia - Myanmar có kẻ thắng người thua.

Đương nhiên, HLV Nguyễn Hữu Thắng cùng các học trò đều muốn giành chiến thắng trước Campuchia. Họ sẽ phải sớm giải quyết trận đấu để đánh sập ý chí thi đấu của đối thủ cũng như bảo đảm cân bằng giữa công và thủ. Và cũng phải tránh chấn thương, thẻ phạt để tính chuyện đường dài ở AFF Cup 2016.
Có quá nhiều mục tiêu trong một trận đấu tưởng như dễ dàng với đội tuyển Việt Nam khi đối thủ đã chắc chắn bị loại và cũng thua kém về đẳng cấp. Cho nên, các học trò của HLV Nguyễn Hữu Thắng cẩn thận cũng không thừa để không tự làm khó mình. Cách giải quyết trận đấu này sẽ nói lên đẳng cấp của đội tuyển Việt Nam.

Ngày 25-11, trong buổi họp báo trước trận đấu Việt Nam - Campuchia, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã khẳng định: “Các cầu thủ Việt Nam cần phải quên những gì đã làm được ở hai trận đấu trước để thi đấu tập trung nhằm đạt kết quả tốt ở vòng đấu bảng. Đội tuyển Campuchia trong thời gian gần đây có nhiều tiến bộ, năng lực của hàng tấn công thực sự gây ấn tượng. Bóng chưa lăn thì chưa nói được gì. Chắc chắn một điều là không dễ thắng Campuchia trong giai đoạn này. Đó là một trận đấu rất khó khăn với đội tuyển Việt Nam”.

Còn HLV Lee Tae-hoon (Campuchia) cho biết: “Chắc chắn Campuchia sẽ gặp nhiều khó khăn khi đối đầu với đội tuyển Việt Nam. Nhưng chúng tôi vẫn hy vọng có điểm, nhất là khi hàng phòng ngự của đội tuyển Việt Nam thi đấu không ổn định”.

Minh Quang