Theo Quyết định số 2230/2016/QĐ-CTN của Chủ tịch nước về công tác đặc xá năm 2016, đối tượng phạm tội về ma túy, giết người, hiếp dâm trẻ em, cướp tài sản... không được xét đặc xá năm 2016.

16 truong hop khong duoc xet dac xa nam 2016 - Anh 1

Quang cảnh hội nghị.

Sáng 3/11, TAND tối cao tổ chức Hội nghị trực tuyến Triển khai công tác đặc xá năm 2016.

Tham dự Hội nghị có Trung tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh.

Hội nghị truyền trực tuyến tới 62 điểm cầu của các TAND cấp tỉnh.

Tại Hội nghị, Phó Chánh án TAND tối cao Nguyễn Sơn đã công bố Quyết định của Chủ tịch nước về công tác đặc xá nhân dịp Quốc khánh 2/9/2016.

Trong đó, quyết định nêu rõ 16 trường hợp không được xét đặc xá năm nay.

16 truong hop khong duoc xet dac xa nam 2016 - Anh 2

Phó Chánh án TAND tối cao Nguyễn Sơn phát biểu chủ trì Hội nghị.

Cụ thể, người đã từng bị đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, kể cả cơ sở giáo dục trước đây hoặc trường giáo dưỡng mà bị kết án phạt tù về một trong các tội sau đây: về ma túy; giết người; hiếp dâm trẻ em; cướp tài sản; cướp giật tài sản; cưỡng đoạt tài sản; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; trộm cắp tài sản; bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản; chống người thi hành công vụ; mua bán phụ nữ hoặc mua bán người; mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em; gây rối trật tự công cộng; tiêu thụ tài sản do người phạm tội mà có không được xét đặc xá.

Ngoài ra, những trường hợp sau đây cũng không được xét đặc xá: Người đang có kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hình vi phạm tội khác; người trước đó đã được đặc xá và người có từ hai tiền án trở lên; người phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốc gia; người bị kết án tù về một trong các tội: khủng bố, phá hoạt hòa bình, chống loài người, tội phạm chiến tranh, chống người thi hành công vụ có tổ chức hoặc phạm tội nhiều lần hoặc gây hậu quả nghiêm trọng hoặc xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội cũng không được xem xét đặc xá.

Người bị phạt tù từ 10 năm trở lên đối với tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người do cố ý.

Người bị kết án tù từ 7 năm trở lên đối với tội cướp tài sản, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, sản xuất trái phép chất ma túy, mua bán trái pháp chất ma túy, chiếm đoạt chất ma túy không thuộc diện xét đặc xá năm 2016.

Không xét đặc xá với người phạm tội giết người có tổ chức, giết người có tính chất côn đồ; cố ý gây thương tích có tổ chức hoặc có tính chất côn đồ hoặc phạm tội nhiều lần đối với một người hoặc một lần đối với nhiều người; hiếp dâm có tính chất loạn luân, hiếp dâm trẻ em có tính chất loạn luân; cướp tài sản có sử dụng vụ khí; cướp tài sản, cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản có tổ chức hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, cướp tài sản nhiều lần, cướp giật tài sản nhiều lần, trộm cắp tài sản từ 2 lần trở lên.

Người phạm tội về ma túy bị phạt tù dưới 7 năm mà thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại trên một năm; người bị phạt tù từ 7 tới 15 năm mà thời hạn chấp hành án phạt còn lại trên 3 năm sẽ không được xét đặc xá.

Người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy hoặc người dùng đoạn xảo quyệt, người ngoan cố chống đối trong vụ án phạm tội có tổ chức; người đang chấp hành án phạt tù do phạm từ ba tội trở lên hoặc hai tội do cố ý, kể cả trường hợp tổng hợp hình phạt sẽ không được xét đặc xá năm 2016.

Không xét đặc xá đối với người đã có một tiền án mà lại bị kết án phạt tù về tội do cố ý.

Thành Trung