Sản phẩm iPod của Apple không đạt được sự thành công to lớn mà Steve Job mong đợi. Liệu có phải vì vậy mà ông đã chuyển hướng sang điện thoại và thành công rực rỡ với cái tên "iPhone".

15 nam va hanh trinh tu iPod den iPhone - Anh 1

Có một điều thường xuyên gây tranh cãi về thiết bị này là giá trị sử dụng của nó. Nhiều người coi nó không hơn gì một máy nghe nhạc MP3, điều đó nghe có vẻ không được thỏa đáng lắm

Ngày 23/10/2001, Apple đã giới thiệu iPod, sản phẩm đã làm thay đổi bộ mặt của máy nghe nhạc MP3 mãi mãi. Đồng thời, nó đã thay đổi bộ mặt của Apple mãi mãi. Công ty này đã trở thành một trong những công ty sản phẩm tiêu dùng lớn nhất thế giới thay vì chỉ là một nhà sản xuất máy tính với một thị phần hạn chế.

Video Steve Jobs giới thiệu chiecs iPod đầu tiên vào năm 2001

Tuy nhiên, không phải cho đến khi iTunes ra đời vào tháng 4/2003 thì iPod mới bán được doanh số lớn. Với iTunes, người dùng iPod có thể nhanh chóng mua một bài hát, đồng bộ iPod với máy tính để bàn của họ, và chạy các bài hát trên iPod sau vài giây.

Khi iPhone của Apple được công bố vào tháng 1/2007, Jobs ban đầu gọi iPhone là chiếc iPod tốt nhất nhờ tính năng mới như một màn hình cảm ứng và Cover Flow. Trong thực tế, ban đầu người dùng iPhone phải nhấn một nút iPod ở dưới cùng của màn hình để truy cập vào phần nghe nhạc. Và một trong những quảng cáo truyền hình ban đầu cho iPhone cho thấy cách một người thưởng thức âm nhạc trên điện thoại. Những lời mở đầu của quảng cáo nói, "Có bao giờ bạn trông thấy một iPod như thế này." Ngày 5/9/2007, Apple giới thiệu iPod touch. Đây là một thiết bị màn hình cảm ứng tương tự iPhone, nhưng không có khả năng thực hiện cuộc gọi. Và mô hình này đã trở thành mô hình iPod phổ biến nhất mọi thời đại.

Video Steve Job giới thiệu Motorola ROKR E1 tháng 9/2005

Giờ đây, ở tuổi 15, iPod đã không còn được ưa chuộng nhiều vì được thay thế khá nhiều bởi các điện thoại thông minh. Chúng ta đều biết, iPhone ban đầu không có ý sẽ là sản phẩm thay thế iPod nhưng những chiếc điện thoại thông minh đầu tiên hội nhập iTunes là Motorola ROKR E1 công bố tháng 9/2005. Chính Steve Jobs là người lên trình diễn trong buổi họp báo, chiếc điện thoại đã không hoạt động trơn tru khiến giám đốc điều hành của Apple "xấu hổ" trên sân khấu. Sự thất bại của ROKR E1 khiến cho Steve Jobs tự tin rằng Apple có thể sản xuất một chiếc điện thoại tốt hơn những gì sản phẩm iPod có thể làm được.

Hải An (Theo GSM)