Vấn đề là đối tượng hiếp dâm A đều 14 tuổi, tức chưa đủ tuổi vị thành niên. Xin hỏi luật sư, liệu trong trường hợp này, hình phạt đối với những người kia là gì?

Xin hỏi luật sư một tình huống như sau: Em học sinh nữ A năm nay 14 tuổi, đang học lớp 7. Một ngày A xin phép bố mẹ cho đi chơi với bạn cùng lớp từ sáng đến chiều về, nhưng đến tận 10g tối, A mới trở về trong trạng thái hoảng loạn. Gia đình lo lắng kiểm tra thì phát hiện ra con mình có dấu hiệu bị lạm dụng tình dục. Chân tay A có nhiều vết tím bầm, bộ phận sinh dục có dấu hiệu bị xâm hại.

Qua tra hỏi, A thú thật bị bạn trai cùng lớp và 3 người bạn khác thay phiên nhau cưỡng bức, rồi đe dọa không được nói cho ai biết. Quá bức xúc, gia đình A đã gửi đơn tố cáo lên công an quận và cho con đi giám định.

Vấn đề là đối tượng hiếp dâm A đều 14 tuổi, tức chưa đủ tuổi vị thành niên. Xin hỏi luật sư, liệu trong trường hợp này, hình phạt đối với những người kia là gì?

14 tuoi pham toi tuoi hiep dam co di tu? - Anh 1

Đối tượng thực hiện hành vi hiếp dâm chưa đủ tuổi vị thành niên thì có đi tù không? (Ảnh minh họa)

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 12 Bộ luật hình sự thì người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Theo quy định tại Điều 8 Bộ luật hình sự thì tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là 15 năm tù.

Hành vi của những kẻ cưỡng bức A có dấu hiệu cấu thành tội “Hiếp dâm trẻ em” theo quy định tại Điều 113 Bộ luật hình sư. Theo đó khung hình phạt cao nhất của khoản 1 Điều này là 15 năm. Đối chiếu với quy định tại Điều 8 Bộ luật hình sự thì đây là tội phạm rất nghiêm trọng.

Như vậy trong trường hợp này nếu những kẻ hiếp dâm A đã đủ 14 tuổi vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Hiếp dâm trẻ em” theo phân tích ở trên.

Tư vấn bởi luật sư Hoàng Tuấn Anh, công ty Luật Themis; SĐT 0986663459; email luatthemis@gmail.com.

Theo Vietnamnet