Vũ trụ lcó thể là nơi "điên rồ" nhất mà bạn biết đến. Đây là nơi chứa đầy các vụ nổ sao và những vật chất bất tử được tạo thành từ 14 tỷ năm trước đây. Dưới đây là 14 sự thật thú vị về vũ trụ khi so sánh với tương quan ở Trái Đất.

14 su that thu vi ve vu tru - Anh 1

1. Nếu bạn kéo dài toàn bộ DNA trong cơ thể, nó sẽ trải dài 54,7 tỷ km. Nghĩa là nó sẽ mở rộng 6 lần khoảng cách từ Trái Đất tới Sao Diêm Vương rồi quay trở lại.

14 su that thu vi ve vu tru - Anh 2

2. Hầu hết các vật chất thông thường đều có các khoảng trống bên trong. Nếu bạn lấy các khoảng trống giữa các nguyên tử trong 7 tỷ người, nó sẽ vừa vặn với một viên đường.

14 su that thu vi ve vu tru - Anh 3

3. Nhiều nguyên tử cấu tạo nên cơ thể bạn như canxi trong xương và sắt trong máu, được hình thành từ một vụ nổ sao nào đó trong vũ trụ cách đây hàng tỷ năm.

14 su that thu vi ve vu tru - Anh 4

4. Trong thực tế, cơ thể của bạn chứa những tàn dư của Vụ nổ lớn – vụ nổ tạo thành vũ trụ. Hầu hết các nguyên tử hydro xung quanh bạn được hình thành từ Vụ nổ lớn cách đây 13,7 tỷ năm.

14 su that thu vi ve vu tru - Anh 5

5. Khi bạn chuyển kênh trên TV, một tỷ lệ phần trăm nhỏ tĩnh điện bạn nhìn thấy là ánh hào quang của Vụ nổ lớn lúc bình minh của vũ trụ.

14 su that thu vi ve vu tru - Anh 6

6. Mặc dù tốc độ ánh sáng là nhanh nhất, nhưng khoảng cách từ các ngôi sao đến chúng ta là quá xa, nên ánh sáng cũng phải mất nhiều thời gian để đến được mắt bạn. Khi bạn quan sát bầu trời, hình ảnh các ngôi sao trên bầu trời chính là quá khứ của chúng.

14 su that thu vi ve vu tru - Anh 7

7. Bốn mươi bảy năm trước, con người đã lần đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng. Đến nay, dấu chân vẫn còn lưu trên bề mặt Mặt Trăng vì vệ tinh này không có khí quyển nên không có gió và nước để xóa các dấu vết.

14 su that thu vi ve vu tru - Anh 8

8. Không gian vũ trụ rất tĩnh lặng. Một sự im lặng kì lạ. Âm thanh cần phải có một môi trường để đi qua, nhưng vũ trụ là một môi trường chân không, nên âm thanh không thể truyền đi trong không gian vũ trụ.

14 su that thu vi ve vu tru - Anh 9

9. Nếu bạn gắn hai mảnh kim loại cùng loại dính vào nhau trong không gian vũ trụ, chúng sẽ gắn chặt như thế mãi mãi cho tới khi chính bạn tác động vào để tách chúng ra.

14 su that thu vi ve vu tru - Anh 10

10. Một năm ở Sao Kim bằng 224 ngày Trái Đất, nhưng một ngày ở hành tinh này dài bằng 243 ngày Trái Đất. Chính vì thế, một ngày trên Sao Kim dài hơn một năm của nó. Ngoài ra, Sao Kim cũng là hành tinh duy nhất trong hệ Mặt Trời tự quay quanh trục theo hướng ngược lại.

14 su that thu vi ve vu tru - Anh 11

11. Mặt Trời chiếm 99,86% tổng khối lượng của hệ Mặt Trời. Nó lớn tới nỗi có thể nhét vừa 1,3 triệu Trái Đất vào bên trong.

14 su that thu vi ve vu tru - Anh 12

12. Có khoảng 3 lũy thừa 23 ngôi sao trong vũ trụ, tức là số 3 cùng với 23 số "0" đằng sau. Số lượng sao trong vũ trụ nhiều hơn cả số hạt cát trên Trái Đất.

14 su that thu vi ve vu tru - Anh 13

13. Khi một ngôi sao khổng lồ nổ tung, lõi của nó trở thành một sao neutron. Sao neutron rất dày đặc vật chất, chỉ một muỗng nhỏ vật chất của nó cũng nặng hơn cả đỉnh núi Everest. Vụ nổ khiến sao neutron quay quanh trục với tốc độ lên tới 600 vòng mỗi giây.

14 su that thu vi ve vu tru - Anh 14

14. Những thiên thể bình thường có thể quan sát được như những ngôi sao và các hành tinh chỉ chiếm 5% khối lượng của vũ trụ. 95% còn lại tạo thành năng lượng tối (68%) và vật chất tối (27%). Nghĩa là còn đến 95% của vũ trụ chúng ta chưa biết đến.

Quang Niên (Bussiness Insider)