Chiều 7-11, Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính 14 cơ quan báo chí vì thông tin sai sự thật trong vụ em bé 11 tuổi tự tử tại Gia Lai.

14 co quan bao chi bi phat vi thong tin sai su that - Anh 1

Cuối tháng 8 vừa qua, nhiều cơ quan báo chí đã đăng tải hàng loạt tin, bài viết có nội dung sai sự thật về việc em bé nêu trên tự tử vì không có áo mới đến trường, tạo nên những hiệu ứng xã hội tiêu cực trong thời điểm học sinh cả nước bước vào kỳ khai giảng năm học mới. Theo đề nghị của Bộ TTTT, UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ những nội dung liên quan và sự thật là em bé có những bất đồng ý kiến với gia đình và tâm lý bất ổn của tuổi dậy thì đã dẫn đến vụ việc đau lòng nêu trên.

Sau khi có kết luận điều tra chính thức và đề nghị đính chính thông tin của UBND tỉnh Gia Lai, Bộ TTTT đã mời các cơ quan báo chí đến làm việc, lập biên bản vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt từ mười đến 15 triệu đồng, bao gồm các báo điện tử: Dân trí, Người lao động, VOV, Dân Việt, Phụ nữ TP Hồ Chí Minh, Đất Việt, Giao thông, Công an TP Hồ Chí Minh, Tiền Phong, Tuổi trẻ Thủ đô, Công lý, Xây dựng và hai tạp chí điện tử là: Saostar, Doanh nghiệp Việt Nam. Các cơ quan báo chí phải đăng thông tin cải chính, xin lỗi theo quy định của pháp luật.