Người nghệ sĩ có hàng chục năm gắn bó với các vai diễn lớn nhỏ trên truyền hình.

Nghệ sĩ ưu tú Phạm Bằng vừa trút hơi thở cuối cùng vào 20h tối ngày 31.10, hưởng thọ 85 tuổi khiến nhiều người xót xa và nhớ về những hình ảnh từng gây ấn tượng sâu đậm của ông trong lòng công chúng.

13 hinh anh dang nho cua NSUT Pham Bang truoc khi qua doi - Anh 1

Nghệ sĩ Phạm Bằng sinh năm 1931 mất năm 2016. Ông qua đời sau thời gian mắc bệnh ung thư nhưng gia đình giấu không cho biết. Ông có 4 người con, 3 người con gái và một con trai. Vợ ông mất cách đây 13 năm.

13 hinh anh dang nho cua NSUT Pham Bang truoc khi qua doi - Anh 2

Nghệ sĩ Phạm Bằng trong ngôi nhà trên tầng hai thuộc phố Hàng Giầy, nơi gia đình ông sống 60 năm qua. Ông là người gốc Hà Nội, sống giản dị, chừng mực nên được đồng nghiệp yêu quý.

13 hinh anh dang nho cua NSUT Pham Bang truoc khi qua doi - Anh 3

Tên tuổi của nghệ sĩ Phạm Bằng gắn liền với các tiểu phẩm hài từ hồi đóng Gặp nhau cuối tuần. Sau này, ông có tham gia 2 lần trong Gặp nhau cuối năm vai Táo Văn nghệ năm 2005 và Táo Tài nguyên môi trường năm 2006.

13 hinh anh dang nho cua NSUT Pham Bang truoc khi qua doi - Anh 4

Người nghệ sĩ ấy còn gắn liền với hình ảnh nhân vật lý trưởng trong nhiều tiểu phẩm hài trên truyền hình lẫn băng đĩa hài Tết.

13 hinh anh dang nho cua NSUT Pham Bang truoc khi qua doi - Anh 5

Nghệ sĩ Phạm Bằng thường được giao các vai có trọng trách lớn trong xã hội thời xưa. Cách diễn của ông tự nhiên, tạo nên tiếng cười sâu cay và khó quên với người xem.

13 hinh anh dang nho cua NSUT Pham Bang truoc khi qua doi - Anh 6

Nghệ sĩ cũng thường được nhớ tới với vai ông sếp hói đầu trong các tiểu phẩm đóng cùng Quốc Khánh và những nghệ sĩ hài khác.

13 hinh anh dang nho cua NSUT Pham Bang truoc khi qua doi - Anh 7

Hình ảnh lúc đương thời của ông rất giản dị và thường nở nụ cười hiền lành.

13 hinh anh dang nho cua NSUT Pham Bang truoc khi qua doi - Anh 8

Ông cũng được đánh giá là người sống trọng tình nghĩa. Hơn chục năm vợ qua đời, ông một mình sống cô đơn, không nghĩ tới việc đi bước nữa.

13 hinh anh dang nho cua NSUT Pham Bang truoc khi qua doi - Anh 9

Sinh thời ông từng chia sẻ về nghề: "Hài rất gần với Hề. Hài có giá trị châm biếm. Hề- chỉ là sự bôi bác. Nếu không cẩn thận sẽ rẻ tiền". Chính vì vậy, ông luôn đặt vấn đề kịch bản lên hàng đầu, chọn lựa kỹ lưỡng, chắt lọc và đầu tư cho từng vai diễn.

13 hinh anh dang nho cua NSUT Pham Bang truoc khi qua doi - Anh 10

Hình ảnh lý trưởng đã gắn liền với nhiều vai diễn của nghệ sĩ Phạm Bằng. Sau hàng chục năm lăn lộn với nghề, ông chưa lên nghệ sĩ nhân dân. Nhưng ông luôn tâm niệm, vị trí trong lòng khán giả mới là điều quan trọng hơn cả danh vị.

13 hinh anh dang nho cua NSUT Pham Bang truoc khi qua doi - Anh 11

Nghệ sĩ Phạm Bằng còn được biết đến với nghề kinh doanh bánh trôi tàu. Quán ông và vợ mở ra rất đông khách, trên vỉa hè chật chội nhưng mọi người yêu mến và ông cũng có bí quyết để mời khách tới những lần sau. Từ khi ngã bệnh, ông thôi không bán hàng.

13 hinh anh dang nho cua NSUT Pham Bang truoc khi qua doi - Anh 12

Khi mắc bệnh viêm gan và mật, sức khỏe ông giảm sút nhiều. Ông sụt 8kg chỉ trong thời gian ngắn điều trị. Một thời gian ông sang nước ngoài để trị bệnh nhưng vì chi phí rất tốn kém nên lại quay trở về Việt Nam. Gia đình giấu chuyện ông bị mắc bệnh ung thư vì không muốn ông lo nghĩ.

13 hinh anh dang nho cua NSUT Pham Bang truoc khi qua doi - Anh 13

Hình ảnh lúc trẻ của nghệ sĩ Phạm Bằng và vợ, cho thấy gương mặt ngời sáng và nụ cười hiền từ. Ông ra đi để lại nhiều tiếc thương với người thân, đồng nghiệp và đông đảo khán giả.

Trích đoạn tiểu phẩm Chạy đua vũ trang của nghệ sĩ Phạm Bằng: