Mới đây, tại Hà Nội, Báo Cựu chiến binh Thủ đô, Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội đã phối hợp tổ chức triển lãm ảnh “Võ Nguyên Giáp – Đại tướng của nhân dân” kỷ niệm 104 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911 – 25/8/2014), vừa để hướng tới ngày tròn một năm Đại tướng qua đời. Tất cả 104 bức ảnh được giới thiệu tại triển lãm đều do Trung tá – nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Trọng Nghị thực hiện.

Đây không phải là lần đầu tiên những bức ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp do cựu chiến binh – nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Trọng Nghị chụp, được đưa ra triển lãm. Tháng 5/2009, nghệ sĩ Nguyễn Trọng Nghị đã tổ chức triển lãm ảnh có chủ đề “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với bộ đội Trường Sơn”, đến tháng 8/2012 là “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với cựu chiến binh”. Và lần thứ 3 này với 104 bức ảnh – con số tương ứng với tuổi của Đại tướng, với nhiều góc ảnh đẹp, chân thực từ lúc Đại tướng chưa khuất bóng tới giây phút Đại tướng trên linh xa trở về lòng đất mẹ Quảng Bình khiến người xem rưng rưng…

Một cựu chiến binh đang chăm chú xem ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại triển lãm

Trung tá Nguyễn Trọng Nghị cho biết, ông từng có khoảng thời gian gần 15 năm vinh dự được chụp ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong các đại hội, các buổi gặp mặt, lễ kỷ niệm và theo suốt đến giờ phút cuối cùng vĩnh biệt vị Tổng tư lệnh đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Trong tâm tưởng của Trung tá Nghị, hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn hiện lên một cách oai hùng nhưng cũng rất giản dị, gần gũi.

Mỗi dịp được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp là ông lại chụp ảnh. Trung tá Nghị luôn quan tâm tới tình cảm của các cựu chiến binh dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp và ngược lại, tấm lòng của Đại tướng hướng về các cựu chiến binh. Vì thế, ông đã theo từng bước chân Đại tướng Võ Nguyên Giáp để ghi lại những khoảnh khắc đẹp.

Đó là những bức ảnh thật giản dị, thân thương chứa đựng một nội dung sâu sắc khi Trung tá Nghị chụp được cảnh Đại tướng ôm vai, bắt tay, nói chuyện vui vẻ và hiền hậu với các cựu chiến binh. Rồi những hình ảnh Đại tướng gặp gỡ mọi người mà không có đội quân bồng súng, các cựu chiến binh nhào vào lòng Đại tướng với niềm vui hân hoan, sự mến yêu và lòng tôn kính. Tất cả những hình ảnh ấy tiếp tục cho thấy Võ Nguyên Giáp là vị Đại tướng của nhân dân, luôn biết động viên mọi người và gần gũi với nhân dân.

Cũng tại triển lãm này, ngoài những hình ảnh gần gũi, thân thương của Đại tướng với đồng bào; khách thưởng lãm cũng sẽ nghẹn ngào xúc động khi triển lãm trưng bày các bức ảnh ghi lại những thời khắc con dân nước Việt và bạn bè quốc tế với niềm tiếc thương vô hạn, tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp về với đất mẹ Quảng Bình những ngày đầu tháng 10/2013, khi Đại tướng đã từ biệt cõi trần.

Đó là các bức ảnh ghi lại những gương mặt, những giọt nước mắt, dòng người vô tận, nghẹn ngào tiếc thương của đồng bào hướng về ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu, cho tới khi những quảng trường, phố phường, nhà hát lặng yên và uy nghiêm kính cẩn chào từ biệt và tiễn đưa Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng.

Trung tá Nguyễn Trọng Nghị, chia sẻ: “Đây là cuộc triển lãm nhằm mục đích để tri ân Đại tướng nhân 104 năm ngày sinh và một năm Đại tướng mất. Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ sống mãi trong tâm tưởng của chúng ta và cả bạn bè thế giới cũng vậy, vì nhân loại cũng phải thừa nhận Đại tướng Võ Nguyên Giáp là 1 trong 10 vị tướng giỏi nhất thế giới”.

Những ngày qua, nhà triển lãm số 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) luôn có nhiều người đến xem triển lãm ảnh “Võ Nguyên Giáp – Đại tướng của nhân dân”. Mọi tầng lớp từ những cựu chiến binh, đến các bạn trẻ, học sinh, sinh viên khi bước vào triển lãm đều một lòng thành kính tri ân với Đại tướng.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Quang Trường chia sẻ: “Xem những bức ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại triển lãm này, thấy tác giả là một người rất có tâm. Những bức ảnh của tác giả về một con người huyền thoại của dân tộc – Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được lưu giữ như một tư liệu quý cho thế hệ mai sau”.

Bạn trẻ Lê Huyền Minh (quận Cầu Giấy) bày tỏ: “Đại tướng mất đi đã để lại lòng tiếc thương vô bờ. Tất cả tiếc nuối đã được bác Nghị ghi chép lại bằng những tấm ảnh để thấy được hình ảnh của Đại tướng luôn khắc sâu trong trái tim mỗi con người Việt Nam chúng ta…”.

Ông Nguyễn Doãn Hải (quận Hai Bà Trưng) cho biết: “Ngày hôm nay Đại tướng đã đi xa nhưng mọi người đều tưởng nhớ tới Đại tướng Võ Nguyên Giáp - một thiên tài về quân sự đã lãnh đạo quân đội nhân dân Việt Nam mang lại độc lập tự do cho đất nước”.

Chắc chắn rằng, qua triển lãm ảnh đặc biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp dịp này, sẽ tiếp thêm cho công chúng những tình cảm, lòng ngưỡng mộ và lòng tôn kính đối với vị “Đại tướng của nhân dân”.

Bài và ảnh Hoa Quỳnh