(Chinhphu.vn) – Sự việc Ukraine bắt giữ 10 lính dù Nga tiếp tục làm nóng quan hệ hai nước sau những động thái gần đây liên quan đến đoàn xe cứu trợ của Nga cho miền Đông Ukraine.

Cơ quan an ninh Ukraine hôm 25/8 cho biết nước này đã bắt giữ 10 lính dù Nga ở gần làng Dzerkalne. Ngôi làng này nằm cách biên giới hai nước khoảng 20-30km và nằm cách Donetsk, thành trì của phe ly khai Ukraine, khoảng 50km.

Cố ý xâm nhập

Truyền hình Ukraine cũng đã phát đi những hình ảnh về các binh sĩ Nga bị bắt.

Tuyên bố của Cơ quan an ninh Ukraine cho biết: "Các nhà điều tra đã tiến hành một cuộc điều tra hình sự vụ xâm nhập qua biên giới trái phép của các quân nhân Nga".

Chính quyền Kiev cho biết 10 lính dù này thuộc sư đoàn 98. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valeriy Geletey chỉ trích Nga “xâm lược quân sự Ukraine”. “Tôi kêu gọi người nhà các binh sĩ Nga. Hãy tìm xem họ ở đâu và đưa họ ra khỏi Ukraine, nơi họ bị ép phải chết”, ông Geletey tuyên bố.

Trước đó, quân đội Ukraine cũng cho biết đã đụng độ với một đoàn xe quân sự từ Nga tại miền Đông. Kiev cáo buộc Moscow “mở mặt trận mới” ở Đông Nam Ukraine.

Theo Kiev Post, quân đội Ukraine cho biết đoàn 10 xe tăng và hai xe quân sự Nga tiến tới thành phố Mariupol ở Đông Nam nước này, do phía Kiev đang kiểm soát.

Các binh sĩ Ukraine đã đánh chặn đoàn xe ở khu vực gần thị trấn Novoazovsk. Quân đội Ukraine chiếm lại thị trấn Mariupol hồi tháng 6 sau nhiều tuần giao tranh với quân ly khai.

Người phát ngôn quân đội Andriy Lysenko mô tả binh sĩ Nga giả dạng làm quân ly khai để “mở mặt trận tấn công mới” chống Ukraine.

Hay vô tình

Sự việc xảy ra ngay trước khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm (giờ địa phương) ở Minsk.

Trả lời báo giới sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Petro Poroshensko ở Minsk (Belarus), ông Putin nói: "Tôi vẫn chưa nhận được báo cáo từ bộ quốc phòng. Nhưng từ những gì tôi nghe được, họ đang tuần tra biên giới và có thể đã đi vào lãnh thổ Ukraine".

Các hãng thông tấn Nga RIA Novosti, ITAR-TASS và Interfax ngày 26/8 dẫn nguồn tin quân sự nước này cũng đã xác nhận sự việc trên, song cho rằng việc một số binh sĩ Nga đi vào lãnh thổ nước láng giềng chỉ là "hành động không cố ý" khi đang tiến hành tuần tra trên khu vực biên giới hai nước.

"Các binh sĩ đã tiến hành tuần tra trên khu vực biên giới Nga-Ukraine, việc họ băng qua biên giới chỉ là do vô tình, trên khu vực không được phân định rõ ràng" nguồn tin được các hãng thông tấn Nga trích dẫn cho hay.

Nguồn tin từ quân đội Nga nói rằng hình ảnh khi bị bắt "cho thấy các binh sĩ không hề có bất cứ hành động kháng cự nào".

Kiev và Mỹ đã nhiều lần cáo buộc binh sĩ Nga xâm nhập biên giới Ukraine và đây là lần đầu tiên chính quyền Kiev tuyên bố họ bắt giữ được binh sĩ Nga.

Trong khi đó, các nguồn tin Nga cho biết có khoảng hơn 500 binh sĩ Ukraine đã nhiều lần vượt biên giới để vào lãnh thổ Nga cùng một số xe quân sự. Tuy nhiên, phía Nga đã cho phép những binh sĩ trên quay trở lại lãnh thổ Ukraine thay vì tiến hành bắt giữ.

An Bình