Có không ít cuộc hôn nhân đổ vỡ chỉ vì mẹ chồng quá mức ghê gớm, luôn xem con dâu không vừa mắt. Với những bà mẹ chồng như vậy thì các nàng dâu phải làm sao để đối phó?

Nếu sống chung với nhà chồng, hẳn nàng dâu nào cũng lo lắng về mối quan hệ với mẹ chồng bởi nhiều lời cảnh báo về cảnh "khác máu tanh lòng". Khoảng cách giữa hai thế hệ thường khá lớn, vì vậy việc dung hòa mối quan hệ này không hề dễ dàng, nhất là khi gặp những bà mẹ chồng khó tính. Khi đó, thay vì chán nản, than thở với chồng hay hàng xóm, đồng nghiêp, bạn có thể tham khảo những cách sau đây để cải thiện tình cảm mẹ chồng - nàng dâu nhé:

10 chieu giup con dau xoay chuyen me chong ghe gom - Anh 1

Mẹ chồng ghê gớm khiến nhiều cuộc hôn nhân đến bờ vực tan vỡ. Ảnh minh họa

1. Luôn giữ vững tinh thần

Việc đối phó với một bà mẹ chồng khó tính, ghê gớm đôi khi còn khó khăn hơn cả việc tham gia đánh giặc. Chính vì vậy nguyên tắc đầu tiên mà các nàng dâu cần phải nhớ đó là luôn giữ vững tinh thần để chuẩn bị “trường kỳ kháng chiến”.

Bạn phải xác định để có thể lấy lòng hay xoay chuyển được mẹ chồng hướng về mình, yêu thương mình là một việc không hề đơn giản, không thể ngày một ngày hai mà thành công. Trong quá trình đó có thể nhiều khi những cố gắng của bạn không được mẹ chồng xem trọng, nhiều khi bạn bị bà làm khó dễ, bị hiểu lầm v.v… Nhưng dù vậy thì bạn cũng không nên lấy đó làm nản chí. Sự kiên trì của bạn sớm muộn cũng sẽ được báo đáp thỏa đáng.

2. Hãy thử hiểu quan điểm của mẹ chồng

Đây có thể là điều đầu tiên bạn muốn làm khi về nhà chồng để biến mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu phức tạp trở nên đơn giản, dễ chịu hơn. Có thể bạn cho rằnng những điều mẹ chồng nói là có giá trị nhưng nó lại hội tụ tất cả những điều rắc rối cho nên khiến bạn khó chịu. Tuy nhiên nếu bạn muốn dung hòa mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu ngay từ buổi ban đầu, hãy thử một lần đặt mình vào vị trí của mẹ chồng, bởi bản thân mẹ chồng là người có rất nhiều kinh nghiệm so với bạn và có thể những lời mẹ chồng bạn nói thực sự có ý nghĩa cho bạn. Bạn chỉ cần bắt đầu nói chuyện với mẹ chồng và cố gắng hiểu và chấp nhận quan điểm sống của mẹ chồng, đừng vội tỏ ra kho chịu và gắt gỏng vì rất có thể mẹ chồng bạn sẽ đem lại cho bạn lời khuyên tốt nhất.

3. Thay đổi cách nhìn

Bạn và mẹ chồng đều là người lớn, đều có đẳng cấp như nhau vì vậy bạn đừng cư xử như một đứa trẻ thua kém. Mỗi khi bà ấy nhấn nút muốn khiêu chiến thì có nghĩa là bà có quyền hạn cao hơn bạn. Hãy học cách nhấn nút cho riêng mình và động não khi trả lời.

4. Hãy độc lập, đừng dựa hết vào chồng

Khi trở thành một thành viên mới trong nhà chồng, ban đầu, bạn chỉ bước vào gia đình này với tư cách là vợ của con trai họ và bạn hoàn toàn xa lạ với bố mẹ, anh chị em chồng. Vì vậy, nhiều bà mẹ chồng sẽ cảm thấy khó chịu khi con dâu làm bất cứ điều gì cũng lôi con trai mình ra để nhờ vả, từ việc dắt xe ra khỏi nhà cho đến lấy lọ gia vị hoặc chở bạn đi đâu đó. Nếu bắt gặp ánh mắt không hài lòng từ mẹ chồng, bạn đừng nên thách thức họ nhé, làm như thế chính bạn tự dồn mình vào đường khó và làm cho chồng bạn trở nên khó xử. Hãy làm một người độc lập và tự giải thoát khỏi sự căng thẳng bằng việc bạn đặt ra những giới hạn rõ ràng cho bản thân. Như vậy bạn sẽ dễ thở hơn đấy.

5. Liên lạc một cách quyết đoán

Không cần thiết để tạo nên một cuộc đối đầu căng thẳng để truyền đạt nhu cầu của mình, nhưng điều quan trọng là bạn cần có một thái độ quyết đoán khi cơ hội đến, hãy học những câu như “ mẹ đưa ra ý kiến của mình nhưng dường như đây không phải là sự thảo luận mà là…” hoặc “ con xin lỗi vì đã làm mẹ buồn nhưng chúng con vẫn giữ quyết định đó của mình.”

6. Giữ khoảng cách

Đây là một nguyên tắc được áp dụng khi mẹ chồng quá mức ghê gớm và đặc biệt luôn muốn chen và đời sống riêng của vợ chồng bạn. Trong trường hợp này bạn nên bảo trì một khoảng cách an toàn cần thiết nhưng cũng đừng quá lộ liệu hoặc tỏ ra quá xa lạ.

Nếu có điều kiện dọn ra sống riêng thì bạn hãy tận dụng tốt cơ hội đó của mình. Cuộc sống riêng dù khó khăn nhưng ít nhất vợ chồng bạn có thể gắn bó mà không bị mẹ chồng làm khó dễ, đồng thời chồng bạn cũng không cần phải vì là người bị kẹp ở giữa mà cảm thấy mệt mỏi.

7. Thiết lập một giới hạn hợp lý

Bạn không thể điều khiển hành động của mẹ chồng nhưng bạn có thể thiết lập những giới hạn để hạn chế ảnh hưởng của bà đối với bạn. Mực đích của việc này là nhằm bảo vệ bản thân và cuộc hôn nhân của bạn. Đây là cách để chứng tỏ bằng cách nào đó bạn sẽ hoặc sẽ không để bản thân bị đối xử tệ. Ví dụ, bạn không thể buộc bà dừng việc viếng thăm một cách bất ngờ nhưng nếu bạn không thèm lên tiếng trả lời khi bà gọi cửa, bà có lẽ sẽ không tiếp tục xuất hiện như vậy nữa. Đầu tiên bà sẽ buồn về cách cư xử của bạn nhưng dần dần bà sẽ quen và bạn có được điều mình muốn.

8. Tránh kể lể, nói xấu

Bạn ấm ức vì mẹ chồng “bịa đặt” về tính xấu của bạn cho hàng xóm biết và lúc đó không có cách nào khác là bạn cũng thanh minh, giải thích đồng thời kể xấu tính cách của mẹ chồng nhằm tìm được sự đồng cảm. Nhưng hãy tỉnh táo, hàng xóm có thể kể cho bạn thì đương nhiên họ cũng chẳng ngại nói lại với mẹ chồng về những điều bạn đã nói. Cho dù có thể bạn không sợ nhưng lời nói qua tai một người và đến tai người khác đã méo mó đi rất nhiều, đôi khi im lặng và bình tĩnh cũng là câu giải thích tích cực. Và điều quan trọng là thời gian sẽ chứng minh cho mọi người thấy bạn là người như thế nào, phải không?

9. Thỉnh thoảng mua quà tặng cho mẹ chồng

Nếu bạn cảm thấy việc tiêu tốn thời gian để lấy lòng mẹ chồng là quá nhiều thì thông qua người chồng của bạn, hãy tìm hiểu những gì mẹ chồng bạn thích và mua tặng mẹ chồng như một món quà! Thông qua thái độ và biểu hiện của bạn, mẹ chồng bạn sẽ có tâm trạng tốt hơn hoặc nghiêm túc với bạn hơn. Do đó hãy thử tặng cho mẹ chồng bạn một món quà nào đó và rất có thể mẹ chồng bạn sẽ đánh giá cao nỗ lực của bạn.

10. Biết “tận dụng” chồng đúng cách

Trong cuộc chiến giữa mẹ chồng và nàng dâu thì người chồng đóng một vai trò không hề nhỏ. Bạn hãy biết cách lôi kéo chồng về phía mình, để chồng ủng hộ mình và trở thành trung gian hòa giải. Lôi kéo chồng không có nghĩa là khiến cho anh ấy đứng ra chống đối mẹ mà hãy để anh đứng ra giải quyết khi quan hệ và xung đột giữa bạn và mẹ chồng lên tới cực điểm.

Lily (tổng hợp)/Gia đình&Xã hội