Những cảnh bạo lực có sử dụng súng trong các bộ phim được đánh giá PG-13 đã tăng lên đáng kể trong một thập kỷ gần đây, theo một nghiên cứu được công bố vào ngày thứ Hai (11/11).

Thời lượng bộ phim PG-13 có sử dụng cảnh bạo lực đã tăng gấp 3 lần trong một thập kỷ qua

Trung tâm chính sách Annenberg tại Đại học Pennsylvania và Đại học bang Ohio đã tiến hành cuộc khảo sát những cảnh bạo lực có sử dụng súng trong những bộ phim hàng đầu một thập kỷ qua.

Kết quả cho thấy các bộ phim được dán nhãn PG-13 đã tăng lên gấp 3 lần kể từ năm 1985. Đánh giá PG-13 lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1984. Những cảnh bạo lực có sử dụng súng với đánh giá PG-13 đã gia tăng ngang với những cảnh bạo lực đánh giá R-rated kể từ năm 2009 và đã vượt xa mức này năm 2012.

Các nhà nghiên cứu đã thống kê trong tổng cộng 945 bộ phim đứng đầu doanh thu trong Top 30 kể từ năm 1950 đến năm 2012. Những bộ phim được thống kê có hình ảnh người cầm súng có ý định đe dọa hoặc gây tổn hại đến mạng sống của người khác.

Nghiên cứu cũng chỉ phân tích những bộ phim ăn khách của Hollywood mà các khán giả đặc biệt quan tâm.

Các nhà phê bình cho rằng hệ thống xếp hạng từ lâu đã đặt trọng tâm vào vấn đề tình dục trên phim mà xem nhẹ vấn đề bạo lực. "Chúng tôi đánh giá những cảnh sex ở mức R thì những hình ảnh bạo lực có sử dụng súng cũng cần phải được xếp ở mức R", Daniel Romer, Giám đốc Viện Truyền thông Annenberg nhận định.

Nghiên cứu cho thấy bộ phim được đánh giá PG-13 trung bình cứ 5 phút có một cảnh bạo lực có sử dụng súng năm 1985. Con số này đã tăng gấp 3 trong những năm gần đây. Trong khi tỷ lệ bạo lực có sử dụng súng trong các bộ phim hạng R có khoảng thời gian tương tự.

Hiệp hội Điên ảnh Mỹ từ chối bình luận về những nghiên cứu trên. Bộ phim được đánh giá PG-13 có thể mô tả những hình ảnh bạo lực nhưng không thường xuyên. PG-13 cảnh báo bậc cha mẹ rằng phim có thể có những cảnh không phù hợp với trẻ em dưới 13 tuổi. Trong khi bộ phim hạng R cấm người vị thành niên dưới 17 tuổi đến rạp xem phim mà không có cha mẹ hoặc người giám hộ đi cùng.

Nguyễn Hồng Đăng
Theo AP