Từ ngày 10/12, người tiêu dùng có thể sử dụng smartphone để truy xuất nguồn gốc thịt heo tại các siêu thị, chợ trên địa bàn TP.HCM. Gần 1.000 trang trại, có sản lượng cung ứng lên tới 10.000 con heo/ngày sẽ tham gia việc truy xuất này.

Để hướng đến mục tiêu đó, mới đây, Sở Công thương TP.HCM đã tổ chức tập huấn cho các hệ thống phân phối tham gia chương trình “Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo”.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM, cho biết ngoài việc tiếp tục tập huấn cho nhiều các hệ thống phân phối, từ ngày 5/12 - 9/12, Sở Công thương sẽ mời chuyên gia nước ngoài tư vấn, kiểm tra trước khi chính thức bắt đầu chương trình.

1.000 trang trai tham gia truy xuat nguon goc thit heo qua smartphone - Anh 1

Người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc thịt heo từ ngày 10/12. Ảnh: Trần Phong

Ông Hòa cho biết thêm, việc quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo sẽ được thực hiện từ cổng trang trại chăn nuôi khi bắt đầu xuất chuồng đến các cơ sở giết mổ, siêu thị, chợ đầu mối, trung tâm thương mại và chợ lẻ.

Đến nay, các hệ thống phân phối cơ bản hoàn thành xong các bước chuẩn bị. Tuy nhiên, riêng thương lái hoạt động tự do nên việc tiếp cận để vận động tham gia còn hạn chế và gặp nhiều khó khăn.

Dự kiến, hơn 90% lượng thịt heo vào TP.HCM sẽ được truy xuất nguồn gốc. Riêng hai chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn đã kiểm soát được 80% sản lượng. Theo ông Hòa, nếu nếu kiểm soát tốt hơn nữa sẽ kiểm soát được thêm 12-15% thông qua các kênh phân phối hiện đạị.

Được biết, qua chương trình này, các cơ quan chức năng đã nhận được đăng ký của gần 1.000 trang trại, có sản lượng cung ứng lên tới 10.000 con heo/ngày. Có 17 cơ sở giết mổ tại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Duơng và Long An đăng ký. Hệ thống phân phối gồm 4 chợ lẻ là Thái Bình, Bến Thành, Hòa Bình, An Đông với 76 sạp đăng ký. Đặc biệt, với 338 điểm bán được đăng ký tại các hệ thống phân phối hiện đại lớn.

Đông Phong