Theo báo cáo vừa công bố của Tổ chức Minh bạch Quốc tế, Zimbabwe mất ít nhất 1 tỷ USD mỗi năm vì tham nhũng.

Zimbabwe mat 1 ty USD moi nam vi tham nhung - Anh 1

Thủ đô Harare của Zimbabwe - quốc gia được cho là mất ít nhất 1 tỷ mỗi năm vì tham nhũng. Ảnh: Getty Images

Tổ chức Minh bạch Quốc tế tại Zimbabwe (TIZ) cho biết, cảnh sát, quan chức Nhà nước cấp địa phương, thanh tra giao thông, cơ quan cấp bằng lái và cơ quan giáo dục là những tổ chức tham nhũng nhiều nhất. Trong đó, đáng kể đến là vấn nạn đòi hối lộ cho các dịch vụ cơ bản như lắp dặt đồng hồ điện, hay phê duyệt giấy phép xây dựng cho các nhà đầu tư...

Trước thông tin từ TIZ, Người Phát ngôn Cơ quan Cảnh sát Zimbabwe Charity Charamba chưa đưa ra bình luận gì.

Cũng theo TIZ, tình trạng tham nhũng có hệ thống trong lĩnh vực chính trị và kinh tế đang ngày một gia tăng. Các nhà phê bình cũng như phe đối lập đang lên tiếng chỉ trích Tổng thống Zimbabwe Mugabe thất bại trong việc giải quyết tình trạng tham nhũng ở cấp cao, đồng thời cho rằng, tham nhũng chính là rào cản khiến các doanh nghiệp nước ngoài do dự trong việc đầu tư vào Zimbabwe.

Tổng thống Mugabe cũng thừa nhận tình trạng tham nhũng của các bộ trưởng trong nội các, nhưng nói rằng cảnh sát còn thiếu bằng chứng để truy tố.

Phản hồi những thông tin trong báo cáo của TIZ, Bộ trưởng Thông tin Zimbabwe Christopher Mushohwe nói: "Có thể có tình trạng tham nhũng, nhưng chúng tôi không thấy ai đưa ra bằng chứng. Hãy đưa cho chúng tôi bằng chứng và luật pháp sẽ vào cuộc".

Năm ngoái, Zimbabwe xếp thứ 150/168 quốc gia theo đánh giá chỉ số nhận thức tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế.

Ngọc Anh