“Nhiều người gặp tôi và nói rằng tôi đã làm thay đổi cuộc đời họ với bài hát này. Tôi nói lại với họ rằng, chính bài hát này đã thay đổi cuộc đời tôi”, Thomas Anders, một nửa của Modern Talking đã nói về You’re My Heart, You’re My Soul như vậy.

>>> Nghe những nhạc phẩm bất hủ tại đây

Đã hơn 30 năm từ khi bài hát này ra đời, đến giờ You’re My Heart, You’re My Soul vẫn là bài hát được yêu thích của nhiều thế hệ người nghe.

Ngày 26/11 tới đây, Thomas Anders sẽ biểu diễn tại Việt Nam và chắc chắn You’re My Heart, You’re My Soulsẽ một lần nữa lại được cất lên. Và nếu như Anders biết được rằng công chúng Việt Nam đã từng yêu mến Modern Talking nhiều như thế nào thì có lẽ anh sẽ mong muốn đã từng đến sớm hơn.

Thoát kiếp cover

Trước năm 1983, Thomas Anders vẫn còn được xem là một ca sĩ trẻ chưa có nhiều thành tựu. Điều này cũng chẳng có gì ngạc nhiên khi trong vài năm liên tiếp, những sản phẩm của Anders vẫn chỉ là những bản cover các ca khúc nổi tiếng của Đức, một xu hướng của các ca sĩ trẻ khi đó.

Sinh năm 1963 trong một gia đình trung lưu ở một ngôi làng nhỏ nằm gần thành phố Coblenz (Đức), Anders đã nuôi ước mơ hát từ khi mới lên 6 tuổi. Mặc cho gia đình ngăn cản nhưng ước mơ được đứng trên sân khấu vẫn cứ cháy bỏng và thôi thúc Anders phải làm cho bằng được.

'You're My Heart...' - Bai hat thay doi doi toi - Anh 1

Nhóm Modern Talking vào thời kỳ hoàng kim của mình với Thmas Anders (trái) và Dieter Bohlen

Năm 12 tuổi, cậu đã được đứng hát trước cửa tọa gần 200 người. Đến năm 16 tuổi, cậu được đài phát thanh Luxembourg phát hiện và ký hợp đồng một năm nhưng tài năng của Anders vẫn chưa thật sự khai hoa. Những bản cover của cậu không gây được sự chú ý lớn lao nào.

Áp lực từ phía gia đình ngày càng lớn bởi cha mẹ cậu muốn Amders phải học hành đỗ đạt còn nghiệp ca sĩ, từ những thực tế cho thấy, hoàn toàn không hợp với cậu. Cuối cùng một thỏa hiệp được đưa ra, trong 3 năm, nếu thành công không thấy, Anders phải quay lại ghế giảng đường để học nốt đại học.

Đó là năm 1981 và suốt 2 năm tiếp theo, con đường âm nhạc của Anders cũng chẳng sáng sủa gì hơn.

Đến năm 1983, khi áp lực thời gian đã cận kề thì Anders gặp Dieter Bohlen, người lúc đó đã là ca sĩ khá thành công và giờ đang là một nhà sản xuất âm nhạc được chú ý.

Sự gặp gỡ này, lúc đầu, chỉ đơn thuần liên quan đến dự án single tiếng Đức của Anders. Bohlen sản xuất cho Anders 3 ca khúc tiếng Đức và sau đó tiếng vọng lại rất thấp. Lúc ấy, chàng ca sĩ tóc nâu này đã nghĩ rằng âm nhạc đã đóng cửa với mình.

Cho đến một hôm, tình cờ Anders biết được Bohlen đang tìm kiếm thành viên để thành lập một nhóm nhạc có tên là Modernes Gesprach mà trong đó Bohlen đóng vai trò sản xuất kiên sáng tác. Ngay lập tức, Anders ghi danh tham gia.

Sau vài ngày suy nghĩ, Bohlen đồng ý và tiếp tục tìm thêm người. Lúc ấy Anders cũng tâm sự với Bohlen rằng anh thật sự thích hát bằng tiếng Anh bởi anh cảm thấy khá tự tin. Nhưng đáp lại, Boheln cho rằng, chẳng có nghệ sĩ Đức nào hát tiếng Anh mà gây đột phá được thị trường.

Nói thì nói như vậy, nhưng hai ngày sau, ngay sau khi Anders vừa thu âm xong một bài hát tiếng Đức, Bohlen đến và đưa cho Anders một bài hát vào bảo rằng “Cậu thử hát bài này xem”, nhìn vào tờ tổng phổ, Anders thấy tựa bài hát được ghi bằng tiếng Anh: You’re My Heart, You’re My Soul.

Bài hát đầu tiên của nhóm đã được ra đời như vậy.

Chờ đợi và bùng nổ

Ghi âm xong, cả hai đưa demo cho hãng đĩa Đức danh tiếng lúc ấy là Hansa để thử phản ứng. Đáp lại, Hansa đồng ý ngay lập tức với điều kiện, nhóm phải đổi sang tên tiếng Anh, từ Modernes Gesprach thành Modern Talking. Sau một hồi suy nghĩ, cả hai quyết định đồng ý. Điều này có nghĩa, từ nay trở đi Modern Talking sẽ là nhóm nhạc Đức hát tiếng Anh.

Bohlen lúc đó, vì sức ép ra biển lớn, quyết định ghi tên mình ở phần nhà sản xuất bằng một cái tên rất “Mỹ”: Steve Benson.

Điều này cũng có nghĩa Bohlen sẽ phải thay đổi kế hoạch ban đầu. Lúc trước chỉ với vai trò là nhà sản xuất và sáng tác, giờ đây anh sẽ là một thành viên trên sân khấu. “Chúng tôi không còn thời gian để tìm ai thay thế anh ấy. Và thế là Bohlen miễn cưỡng trở thành người chơi chung với tôi trên sân khấu”, Anders nhớ lại.

Đó là tháng 10/1984 và đến cuối tháng, single đầu tiên của Modern Talking được chính thức phát hành. Cả 2 nghệ sỹ trẻ đều hân hoan chờ đón thành công đang gọi mình.

Nhưng đáp lại là im ắng. Cả kỳ nghỉ Giáng sinh lẫn Năm mới, single này chỉ tiêu thụ được 6.000 đĩa. Một con số bi đát.

Lúc ấy, không ai nóng lòng hơn Anders, anh không muốn từ bỏ giấc mơ âm nhạc để trở về nhà. Thế rồi, khi năm mới vừa sang, ngày làm việc đầu tiên vừa trở lại, Anders đã hối hả gọi ngay. “Tình hình khả quan không ngờ, tính đến hôm nay đã bán được 60.000 bản rồi”, tiếng ông chủ Hansa sốt sắng. Anders như thể từ cõi trần bay thẳng lên thiên đàng.

Ba ngày sau, You’re My Heart, You’re My Soulleo lên Top 40 của Đức, một tuần sau nữa, bài hát lọt vào Top 10 và cũng chỉ thêm một tuần, bài này đứng quán quân và ở đó 6 tuần liên tiếp.

Một loạt các vũ trường châu Âu đưa You’re My Heart, You’re My Soul trở thành bài hát được yêu thích nhất. Các đài phát thanh mở ngày đêm. Các nhà phê bình âm nhạc nhận xét màn mở đầu của Modern Talking đã tìm được ánh sáng, hay đúng hơn, đã mở ra một kỷ nguyên mới cho nhạc pop-dance châu Âu.

Giọng hát trong trẻo và ngọt ngào của Anders quyện với chất nhạc sôi động và biến hóa của Bohlen đã đưa Modern Talking nhanh chóng trở thành nhóm nhạc được yêu chuộng khắp thế giới.

Tin xa báo về, gia đình Anders cuối cùng phải chấp nhận thua cuộc. “Tôi sinh ra trong một làng quê nhỏ với 120 hộ gia đình, cho đến một ngày bài hát của chúng tôi đứng nhất ở 81 quốc gia thì thử hỏi điều đó có ý nghĩa gì với gia đình tôi?”, Anders nhắc lại kỉ niệm cũ.

Một nhà sản xuất trong hãng đĩa Hansa đã gặp Anders và nói rằng “Tin tôi đi, đây sẽ là bài hát quán quân duy nhất trong cuộc đời cậu”. Đáp lại, sau đó, Modern Talking có thêm ít nhất là 4 bài quán quân châu Âu và 6 album đứng nhất tại Đức.

You’re My Heart, You’re My Soul đã chính thức đổi vận cho Modern Talking vào mùa Xuân năm 1985, mà đúng hơn, là đổi vận cho ca sĩ chính, Thomas Anders.

Bởi từ đó cho đến 3 năm sau, anh cùng Bohlen gần như “tàn phá” khắp các bảng xếp hạng âm nhạc châu Âu. Bộ đôi này ăn ý khủng khiếp, người sáng tác, người hát. Bohlen cho ra đời một bài hát, Anders cho nó một sức sống. Họ diễn xuyên qua các châu lục mà mỗi buổi diễn ít nhất cũng hơn 30 nghìn người tham dự.

Nhưng cuộc vui nào cũng có điểm dừng. Năm 1988 bộ đôi này chia tay với những lí do mà hai bên nói rằng “ai cũng ích kỷ, làm ít hưởng nhiều”. Sau đó họ lại tái hợp rồi lại chia tay cũng với lí do cũ.

Hiện cả Boheln lẫn Thomas Anders đều bận rộn với những dự án âm nhạc riêng. Kế hoạch tái hợp lần 3 sẽ rất khó lặp lại.

Cùng nghe lại ca khúc You’re My Heart, You’re My Soul:

Nguyên Minh
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần