Đánh giá về những chính sách sẽ tạo lực đẩy cho thị trường Bất động sản 2017, PGS. TS. Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương nhận định, có 3 yếu tố cơ bản, chủ chốt sẽ tác động tới thị trường BĐS năm 2017.

Cụ thể, đó là tình hình phát triển kinh tế, các yếu tố liên quan của thị trường BĐS và các chính sách, vấn đề liên quan đến quản lý nhà nước, định hướng thị trường.

PGS. TS. Trần Kim Chung cho biết, yếu tố đầu tiên là phát triển kinh tế ổn định, năm 2017 được dự báo là phát triển kinh tế tốt hơn 2015, 2016; tăng trưởng, lạm phát, xuất nhập khẩu, bội chi ngân sách.

Yếu tố thứ 2, ông Chung nhận định, các bên liên quan của thị trường BĐS đều đang có triển vọng rất tốt.

Có thể kể đến là nợ xấu tiếp tục được xử lý rốt ráo, bên cạnh đó, tín dụng đối với BĐS cũng được phép tăng trở lại, nguồn vốn trong dân bắt đầu mong muốn tham gia vào thị trường BĐS.

Yeu to nao se lam luc day cho thi truong BDS 2017? - Anh 1

Có 3 yếu tố tác động tới thị trường BĐS 2017

Yếu tố thứ 3 và cũng là yếu tố cuối cùng được kể đến là chính sách và các vấn đề liên quan đến quản lý Nhà nước, định hướng, hỗ trợ thị trường.

Ví dụ như xử lý rốt ráo nợ xấu và các doanh nghiệp có khả năng phá sản thì cho phá sản, theo hướng minh bạch thị trường.

Quản lý nhà nước hướng tới minh bạch, ổn định, dự báo giúp doanh nghiệp, các nhà đầu tư tiềm năng yên tâm đầu tư vào thị trường BĐS.

Ngoài ra, tình hình thế giới, xu thế không có những đột biến hay bùng nổ mà chỉ là điều chỉnh để định hướng chính sách, chứ không có những bất cập ngoài dự kiến. Hơn nữa Việt Nam vẫn nằm trong khu vực phát triển ổn định, không có những xung đột tiềm ẩn.

Nói thêm về các chính sách đã tác động tới thị trường BĐS 2016 và trong những năm tới, TS. Trần Ngọc Quang - Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam cho hay: Năm 2016 khi mà Luật kinh doanh BĐS và Luật Nhà ở cùng với những thông tư nghị định kèm theo được triển khai trên thực tế, thì các văn bản này đã tác động tích cực đến thị trường không chỉ năm 2016 mà còn những năm sau.

"Thị trường BĐS Việt Nam hiện đang lệ thuộc nhiều vào nguồn tín dụng của ngân hàng, với những thay đổi chính sách về tín dụng ngân hàng luôn luôn ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển của thị trường BĐS Việt Nam năm nay và năm tiếp theo khi chúng ta chưa có chính sách hiệu quả để thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của các nguồn vốn khác để cung cấp cho thị trường BĐS.", ông Quang nhận định.

Nói thêm về các yếu tố tác động tới thị trường trong thời điểm hiện tại, PGS. TS. Trần Kim Chung cho biết: Có 3 yếu tố tác động tạo sự ổn định cho thị trường BĐS thời gian vừa qua, đó là kinh tế phát triển ổn định, tăng trưởng tốt, lạm phát thấp, bội chi trong mức cho phép.

Thứ hai là Nhà nước kiên quyết trong xử lý các tồn đọng về nợ xấu, về ngân hàng, về đổi mới doanh nghiệp nhà nước, ở đây là tiếp tục thoái vốn.

Thứ 3 là các luồng vốn về đầu tư nước ngoài, về huy động vốn trong dân, và việc minh bạch hóa thị trường. Đó là 3 yếu tố vĩ mô làm nền kinh tế phát triển ổn định, giá cả không tăng thì giúp thị trường BĐS ổn định.

"Thị trường BĐS ổn định trên nhiều bình diện trong đó tái phục hồi, tăng trưởng giao dịch, tăng trưởng quy mô (dự án, diện tích, chủ thể) và giá nhà đang không tiếp tục giảm, mà bắt đầu tăng, tuy mới chỉ là tăng theo xu thế.", PGS.TS. Trần Kim Chung kết luận.

Theo Tuấn Việt (Tổng hợp)/Gia đình Việt Nam

Nguồn: http://www.giadinhvietnam.com/yeu-to-nao-se-lam-luc-day-cho-thi-truong-bds-2017-c32955.html