Đó là yêu cầu xử lý sau khi Bộ Y tế thanh tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty TNHH nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam.

Yeu cau Pepsico VN kiem nghiem dinh ky doi voi tat ca san pham - Anh 1

Nguồn tin Tuổi Trẻ cho biết Công ty TNHH nước giải khát Suntory Pepsico VNđã vi phạm hành chính trong việc thực hiện kiểm nghiệm định kỳ nhưng chưa đầy đủ theo quy định.Tuy nhiên,kết luận thanh tra của Bộ Y tế cho thâý107/107 (100%) mẫu là thành phẩm, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, bao bì chứa đựng thực phẩm được Đoàn Thanh tra lấy để kiểm nghiệm, kết quả đạt yêu cầu.

Cụ thể, cơ quan thanh tra của Bộ Y tế kết luận: “Công ty chỉ thực hiện kiểm nghiệm định kỳmang tính đại diện cho các dạng bao gói sản phẩm có cùng công thức và nội dung công bố”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Nhiên, phó chánh thanh tra Bộ Ytế,cho biết việc xử phạt trên là thực hiện theo kết luận thanh tra số 198 ban hành ngày17-11-2016. Thực tế, công ty chỉ kiểm nghiệm 1 bao bì đại diện cho các sản phẩm có cùng công thức, thay vì phải kiểm nghiệm tất cả các dạng bao bì đóng gói của cùng loại sản phẩm đó. Như vậy, việc kiểm nghiệm làchưa đầy đủ...

Kết luận thanh tra Bộ Y tế cũng cho biếtPepsiCo đã có giải trình và thừa nhận có sự thiếu sót do chưa nhận thức đầy đủ về kiểm nghiệm định kỳ.

Do đó, Công ty TNHH nước giải khát Suntory Pepsico VNbị xử phạt hành chính, áp dụng theo hình thức phạt tiền với số tiền 25 triệu đồng.

Về biện pháp khắc phục hậu quả, thanh tra Bộ Y tế yêu cầu Suntory Pepsico VNchấm dứt hành vi vi phạm nêu trên, tiến hành kiểm nghiệm định kỳđầy đủ đối với tất cả sản phẩm của công ty theo đúng quy định của pháp luật.