Về vụ việc sản phụ Vi Thị Trà (Hà Tĩnh) tử vong với một mảnh xương dài 8 cm, ngang 2,5 cm trong tử cung, hôm nay (11/10), Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh làm rõ vụ việc trên.

Đồng thời, đề nghị cơ quan này gặp gỡ, chia sẻ, động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình sản phụ và cơ quan truyền thông.

Sở Y tế Hà Tĩnh cũng cần khẩn trương họp hội đồng chuyên môn và trong khi chờ kết luận của hội đồng chuyên môn, đề nghị Sở gửi báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, diễn biến ca đẻ của sản phụ Trà và quy trình chăm sóc, xử trí của Bệnh viện đa khoa (BVĐK) khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo về Bộ Y tế trước ngày 13/10.

Trước đó, vào ngày 3/10, sản phụ Vi Thị Trà thấy mệt, tức ngực, khó thở, nên được gia đình đưa đến khám tại BVĐK khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Tại đây, sản phụ được khám, siêu âm, kê đơn uống viên sắt và về nhà.

Đến 17h30 cùng ngày, sản phụ vẫn mệt mỏi nhiều, gia đình đưa đến khám lại tại BVĐK khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Sau khi siêu âm xác định là thai nhi đã chết lưu, sản phụ được chuyển đến BVĐK huyện Đức Thọ.

Tại BVĐK huyện Đức Thọ, bác sĩ cũng kết luận là thai nhi bị lưu và cho sản phụ Trà nhập viện để theo dõi. Đến 9h30 ngày 4/10, sản phụ được khám lại và truyền oxytocin để kích thích mở tử cung.

Đến 13h ngày 5/10, thai lưu được lấy ra. Sau đó, sản phụ được chuyển lên BVĐK Hà Tĩnh cấp cứu trong tình trạng phải thở oxy và đưa lên phòng mổ để ngăn ngừa băng huyết.

Tại đây, các bác sĩ thông báo tình trạng của bệnh nhân rất xấu. Đến 20h ngày 5/10, ca mổ hoàn thành, sản phụ được đưa về Khoa Hồi sức tích cực. Tuy nhiên, đến 21h30 cùng ngày, sản phụ tử vong với một mảnh xương dài 8 cm, ngang 2,5 cm trong tử cung.

Thúy Hà